ชาวไทยมุสลิมแห่ซื้อเสื้อผ้าใหม่คึกคัก ก่อนวันฮารีรายอ หวั่นผู้ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดยะลา เดินทางมาเลือกซื้อเสื้อผ้า รองเท้า และของใช้ใหม่ที่บริเวณย่านการค้าเขตเทศบาลนครยะลา อย่างคึกคัก โดยเฉพาะย่านตลาดเก่าบรรดาร้านต่างๆ ต่างนำเสื้อผ้าหลากหลายชนิด ทั้งของสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี เพื่อวางขายให้พี่น้องมุสลิมได้สวมใส่ รับวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันฮารีรายอปอซอ หลังเหลืออีก 10 กว่าวัน ชาวไทยมุสลิมก็จะได้ร่วมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ

โดยมีร้านต่างๆ วางขายทั้ง ขายรองเท้า หมวกกะปิเยาะ ผ้าโสร่งหญิง-ชาย ผ้าคลุมศีรษะสตรีมุสลิม ชุดรายอสตรีมุสลิม เด็ก ผู้ใหญ่ เสื้อโต๊บ และเครื่องประดับต่างๆ มีชาวไทยมุสลิมเดินทางมาเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก โดยปีนี้สินค้าในช่วงเทศกาลฮารีรายอ ส่วนใหญ่ก็ไม่ปรับขึ้นแต่อย่างใด

ลูกค้าส่วนใหญ่ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้ต้องเดินทางมาซื้อก่อนใกล้ 10 วันสุดท้าย วันรายอ เพราะปีทีแล้วต้องผิดหวัง มีพ่อค้าแม่ค้าบางราย ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาหลายเท่าตัว แต่ก็จำเป็นต้องซื้อ เนื่องจากวันรายอเป็นวันเฉลิมฉลองปีใหม่ของศาสนาอิสลามและต้องสวมเสื้อผ้าใหม่เพื่อให้เกิดความสิริมงคลแก่ครอบครัวและตนเอง จึงต้องมาซื้อก่อน หากใกล้วันรายอ 1-3 วันสุดท้ายราคาจะพุ่งขึ้นหลายเท่าตัวทันที

ขณะที่สำนักจุฬาราชมนตรี ได้มีประกาศกำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ ในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2560 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ฮิจเราะห์ศักราช 1438 หากมีผู้เห็นดวงจันทร์ ในวันอาทิตย์ ที่ 25 มิ.ย. 60 ก็จะเป็นวันอีฎิ้ลฟิตริ หากไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ ในวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. 60 ก็จะเป็นวันอีฎิ้ลฟิตริ โดยทางสำนักจุฬาราชมนตรี จะประกาศแจ้งให้พี่น้องมุสลิมได้ทราบต่อไป

ทั้งนี้จากมติ ครม. ได้เห็นชอบให้วันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันรายอปอซอ เป็นวันหยุดราชการประจำปี สำหรับจังหวัดปัตตานี , ยะลา , นราธิวาส , สตูล และสงขลา โดยกรณีวันหยุดราชการประจำปี วันใดตรงกับวันหยุดราชการประจำสัปดาห์ ให้เลื่อนวันหยุด ประจำปีนั้นไปหยุดในวันทำงาน ซึ่งกรณีวันรายอปอซอ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. 60 ให้วันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. 60 เป็นวันหยุดราชการ ชดเชย 1 วัน หากตรงกับวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. 60 ให้วันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการ 1 วัน