แบงก์ปลอมระบาด ร้านข้าวแกงภูเก็ตเจอกับตัว ตามทวงจนได้เงินทอนคืน-ไม่เอาความ

เจ้าของร้านข้าวแกงภูเก็ตเตือนระวังแบงก์ปลอมหลังโดนมากับตัวเอง แต่ตามทวงเงินทอนคืนจากคนจ่ายได้

วันนี้ (11 มิ.ย.60) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Kawoat Mickey ได้โพสต์ภาพธนบัตรชนิดละ 500 บาท ลงในกลุ่ม “ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็น กับเพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต” พร้อมระบุข้อความว่า “ระบาดแบงก์ 500 บาท เจอมากับตัวแล้วนะคะระวังด้วยนะคะ ใบ 500 นี้ไม่มีลายน้ำ หน้าหลังกลับด้าน ขนาดใบปลอมเล็กกว่าของจริง ไปแบงก์ธนาคารบอกปลอมระวังกันด้วยนะ โชคดีเอาไปคืนเจ้าตัวเค้ายอมคืนเงินให้ ถ้าโดนคนที่เค้าลำบาก  กว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท”

ทั้งนี้หลังจากโพสต์ก็ได้มีผู้เข้ามาสอบถามข้อมูลเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เข้ามาสอบถามขอความรู้ และตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรายละเอียดบนธนบัตรฉบับดังกล่าวเพื่อนำไปใช้เปรียบเทียบ
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้โพสต์ ชื่อน้องเอ (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านข้าวแกงแห่งหนึ่งบนถนนหลวงพ่อ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาซึ่งตนเองเปิดร้านตามปกติ ได้มีลูกค้าประจำรายหนึ่ง มากินข้าวที่ร้าน ก่อนจะใช้ธนบัตรฉบับละ 500 บาทดังกล่าวจ่ายค่าอาหาร ในราคา 60 บาท ตนเองได้จ่ายเงินทอน จำนวน 440 บาท เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะมาสังเกตเห็นว่าธนบัตรที่ลูกค้าจ่ายมานั้นมีลักษณะผิดแปลกกว่าปกติ จึงให้พนักงานนำไปคืนลูกค้าที่นั่งอยู่ในร้าน และบอกกับลูกค้าว่าขอเปลี่ยนได้มั้ยเนื่องจากมีลักษณะผิดแปลก แต่ลูกค้ารายดังกล่าวบอกว่าขณะนั้นมีอยู่ใบเดียว ตนจึงไปบอกว่า ถ้าไม่มีก็ค่อยเอามาให้ทีหลังก็ได้ แต่ตนต้องขอเงินทอนคืนก่อน แต่ลูกค้าก็แสดงท่าทีไม่พอใจและรีบลุกออกจากร้านไป

จากนั้นตนเองจึงนำมาสังเกตอย่างละเอียด พบว่ามีพิรุธหลายแห่ง เช่น ด้านหน้าด้านหลังธนบัตรกลับหัวกลับหางกัน คือ เมื่อด้านหน้าหันหัวขึ้น ด้านหลังจะหันหัวลง ส่องดูพบว่าไม่มีลายน้ำ และยังมีขนาดเล็กกว่าธนบัตรชนิด 500 บาททั่วไป และได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ซึ่งมารับประทานอาหารที่ร้านช่วยตรวจสอบ ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นธนบัตรปลอม

ตนเองทราบว่าลูกค้าคนดังกล่าวเปิดร้านอยู่ในห้างแห่งหนึ่งไม่ไกลจากร้าน จึงให้พนักงานร้านไปหาเพื่อขอคืนเงิน โดยเมื่อพนักงานร้านไปถึงก็พบว่าลูกค้าคนดังกล่าวกำลังเปิดร้านอยู่ด้วยเช่นกัน จึงนำธนบัตรไปวางและขอเงินคืน ซึ่งลูกค้าคนดังกล่าวก็ยอมรับคืนพร้อมคืนเงินทอนจำนวน 440 บาทมาให้ ตนเองก็ไม่ติดใจเอาความ จึงนำมาโพสต์เพื่อให้คนภูเก็ตระมัดระวังและช่วยกันตรวจสอบธนบัตร ซึ่งอาจมีการนำมาใช้จ่าย โดยเฉพาะร้านค้า ร้านข้าวแกง ร้านขายของชำที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินด้วยความเร่งรีบ ซึ่งอาจจะไม่ทันตรวจสอบให้ดีจนได้รับความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ตนเองยังได้พูดคุยกับลูกค้าซึ่งเป็นแม่ค้าแผงปลาที่อยู่ในตลาดสดเทศบาล 2 หรือตลาดเกษตรทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็พบแบงก์ปลอมฉบับละ 1,000 บาท ถูกนำมาใช้ซื้ออาหารทะเล จนทำให้ลูกค้าคนดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนด้วยเช่นกัน