อุตุฯชี้ ฝนยังชุกถึง 15 มิ.ย.เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่อเนื่อง เตรียมรับมือน้ำใหม่ทุกเมื่อ

วันที่ 10 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงาน ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำลดลงอีก 12 เซนติเมตร วัดได้ล่าสุด 16.58 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยายังคงการระบายน้ำไว้ที่อัตรา 699 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ต่อเนื่องเป็นวันที่ 8 ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 10.42 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

โดยจากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่า ประเทศไทยตอนบนจะมีปริมาณฝนมากไปจนถึงวันที่ 15 มิถุนายน ซึ่งจะมีมวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เขื่อนเจ้าพระยาจึงยังจำเป็นต้องคงการระบายน้ำไว้ในเกณฑ์ 700 ลบ.ม.เมตรต่อวินาที ต่อไปอีกระยะหนึ่ง พร้อมทั้งผันน้ำส่วนหนึ่งเข้าคลองทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก เพื่อลดผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อน และจะต้องจับตาปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง ที่ไหลจาก จ.อุทัยธานี เข้ามาสมทบกับแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญอีก 1 ปัจจัยของระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

ดังนั้น พื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อนระดับน้ำจะยังคงเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้อีก 5-10 เซนติเมตร ในระยะนี้ โดยเฉพาะใน ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล และ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เสี่ยงจะเกิดน้ำล้นตลิ่งได้ จึงควรเฝ้าระวัง และติดตามประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด