แก๊งเหมียวสายทุเรียน แม่ค้างง ลูกแมวคลั่งไคล้ทุเรียนเมืองลับแล รุมกินไม่แคร์กลิ่น

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 69/2 ม.10 บ้านหัวดุม ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ บริเวณร้านจำหน่ายทุเรียน ริมถนนสายอุตรดิตถ์ – สุโขทัย ของนางสุกัญญา พิมทา อายุ 26 ปี แม่ค้าขายทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง เจ้าของแมวพันธุ์วิเชียรมาศผสมพันทาง ซึ่งเพิ่งออกลูกมา 2 คอก รวม 7 ตัว อายุประมาณ 1 เดือน ยังไม่หย่านม แต่ชอบกินทุเรียนเป็นอย่างมาก

นางสุกัญญา กล่าวว่า ตนรับซื้อทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองลับแลจากชาวสวนในพื้นที่มาขายเป็นเวลาหลายปี แต่เมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) เพียงแค่แกะเปลือกทุเรียน บรรดาลูกแมวทั้ง 7 ตัวได้กลิ่น ต่างวิ่งกรูเข้ามาขอกิน ตนจึงเอาให้กิน ก็แย่งกันกินอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งสร้างความแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะปกติตนเคยเลี้ยงแมวมานานแต่ไม่เคยเจอแมวที่ชอบกินทุเรียน หรือผลไม้เลย ซึ่งตนก็เลี้ยงแมวด้วยข้าวคลุกปลาทูตามปกติ แต่คาดว่าทุเรียนลับแลจะมีกลิ่นและรสชาติหอมหวานมากจนเจ้าแมวเหล่านี้อดใจไม่ไหว จึงมามะรุมมะตุ้มกินกันอย่างที่เห็น

สำหรับทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง เป็นทุเรียนสายพันธุ์ดั้งเดิมของ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ รสชาติดีคล้ายหลงลับแล แต่เนื้อสีขาว และไม่เหนียว นุ่มเท่าหลงลับแล โดยหลงลับแล และหลินลับแล เกิดจากการพัฒนาสายพันธ์มาจากพันธุ์พื้นเมือง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์