เกาหลีใต้ ตกลงนำเข้า “ไข่ไก่” จากไทยเเล้ว หลังเจอวิกฤตขาดเเคลนหนัก-ราคาพุ่ง

รอยเตอร์ รายงานว่า กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยาของเกาหลีใต้ ประกาศจะนำเข้าไข่ไก่จากประเทศไทยตั้งเเต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป  หลังเกาหลีใต้ต้องประสบกับภาวะขาดเเคลนไข่ไก่อย่างหนัก จากวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ซึ่งทำให้ต้องกำจัดไก่จำนวนหลายล้านตัว เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของกระทรวงระบุว่า ทั้ง 2 ชาติได้บรรลุขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจาในเรื่องเงื่อนไขที่จะเปิดทางให้มีการนำเข้าไข่ซึ่งรวมถึงใบรับประกันด้านสาธารณสุขด้วยโดยหวังว่าการนำเข้าไข่จากไทยจะช่วยแก้ปัญหาไข่ในประเทศขาดแคลนได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศจะนำเข้าไข่ไก่จากเดนมาร์กด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีการนำเข้าไข่สดจาก 7 ประเทศ รวมถึงออสเตรเลียและสเปน เเละมีการนำเข้าไข่จากสหรัฐเป็นครั้งเเรกหลังเหตุไข้หวัดนกระบาด

ด้านข้อมูลจาก บริษัทโคเรียอะโกร-ฟิชเชอรีส์แอนด์ฟู้ด คอร์ป เปิดเผยว่า ราคาขายปลีกไข่ 30 ฟองเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. อยู่ที่ 7,967 วอน (ราว 240 บาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 52.7 จากเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ยังต่ำกว่าราคาสูงสุดเมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ 9,543 วอน (ราว 290 บาท) อยู่ร้อยละ 16.5

โดยมีข่าวรายงานว่า ความขาดเเคลนไข่ไก่ของเกาหลีใต้ ทำให้มีซูเปอร์มาเก็ตบางแห่งฉวยโอกาสตั้งราคาขายไข่ไก่เป็นถาดละ 10,000 วอน (ราว 300 บาท)

รายงานจากกระทรวงเกษตรฯ เกาหลีใต้ เปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่ารัฐบาลมีเเนวทางจะลดขั้นตอนเเละกฎระเบียบในการนำเข้าไข่ไก่จากต่างประเทศ เพื่อความรวดเร็วเเละจะมีการจัดงบประมาณเพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งทางเรือ

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้สั่งกำจัดแม่ไก่จำนวนมากกว่า25.1 ล้านตัว หรือคิดเป็นร้อยละ 36 ของไก่ทั้งหมดในประเทศ เพื่อควบคุมโรคไข้หวัดนก

ที่มา :  ประชาชาติธุรกิจออนไลน์