เกาหลีใต้ตกลงนำเข้าไข่จากไทยครั้งแรกแก้ปัญหาขาดแคลน หลังหวัดนกระบาด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารและยาของเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนว่า จะนำเข้าไข่จากไทยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนไข่ในประเทศที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกครั้งเลวร้ายที่สุดของเกาหลีใต้ โดยแถลงการณ์ของกระทรวงระบุว่า ทั้ง 2 ชาติได้บรรลุขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจาในเรื่องเงื่อนไขที่จะเปิดทางให้มีการนำเข้าไข่ซึ่งรวมถึงใบรับประกันด้านสาธารณสุข

ข่าวระบุว่า หลังการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในเกาหลีใต้ที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เกาหลีใต้ได้เริ่มต้นนำเข้าไข่จากต่างประเทศเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับราคาไข่ในประเทศไม่ให้แพงเกินไปเนื่องจากไข่ขาดแคลน โดยพบการแพร่ระบาดล่าสุดในฟาร์มเลี้ยงสัตว์ปีกเล็กๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนับจนถึงปัจจุบันมีการยืนยันว่าพบเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ปีกแล้ว 11 กรณี ส่วนใหญ่อยู่ในฟาร์มขนาดเล็ก

กระทรวงความปลอดภัยด้านอาหารเกาหลีใต้หวังว่าการนำเข้าไข่จากไทยจะช่วยแก้ปัญหาไข่ในประเทศขาดแคลนได้ โดยเกาหลีใต้นำเข้าไข่สดจาก 7 ประเทศซึ่งรวมถึงออสเตรเลียและสเปน แต่สั่งห้ามนำเข้าไข่จากสหรัฐหลังจากมีหวัดนกระบาด

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก บริษัทโคเรียอะโกร-ฟิชเชอรีส์แอนด์ฟู้ด คอร์ป ซึ่งเป็นของรัฐบาล ระบุว่า ราคาขายปลีกไข่ 30 ฟองเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนอยู่ที่ 7,967 วอน (ราว 240 บาท) เพิ่มขึ้น 52.7 เปอร์เซ็นต์จากเมื่อปีก่อนหน้า แต่ยังต่ำกว่าราคาสูงสุดเมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ 9,543 วอน (ราว 290 บาท) อยู่ 16.5 เปอร์เซ็นต์