เปิดรายได้ “วัดวังตะวันตก” เฉพาะขาย “รังนก” เดือนละ 3 .5แสน“ค่าเช่าแผงพระ”เหยียบแสน

วันที่ 8 มิถุนายน 2560 เวลา 08.30 น. ที่บริเวณภายในวัดวังตะวันตก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สามเณรจากวัดสระเรียง กว่า 20 รูป เร่งพัฒนาปรับปรุงพื้นที่บริเวณลานวัดวังตะวันตก ด้านหน้า หอไตรอินทสุวรรณ จุดบริเวณที่มีการนำศพสามเณรปลื้มมาฝังไว้ โดยการนำทรายถมมาปกปิดร่องรอยพื้นผิวเดิม ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามมากขึ้น ท่ามกลางผู้สื่อข่าวและประชาชนที่ยังคงให้ความสนใจมาติดตามความคืบหน้าอยู่อย่างต่อเนื่อง

เวลา 10.00 น. ที่กุฏิวัดวังตะวันตก ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พระครูพรหมเขตคณารักษ์ รก.เจ้าอาวาสวัดวังตะวันตก พร้อมด้วย พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช นายจรัญ มารัตน์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันขึ้นไปตรวจสอบบนชั้น 2 ของกุฏิเจ้าอาวาส เนื่องจากมีพระพุทธรูปและวัตถุโบราณของวัดจำนวนมากเก็บไว้จำนวนมาก รวมทั้งชั้น 2 มีรังนกนางแอ่นจำนวนมากอีกด้วย เพื่อทำการตรวจสอบว่าทรัพย์สินมีค่าดังกล่าวของวัดยังอยู่ครบหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อช่างกุญแจมาทำการตัดกุญแจบริเวณบันไดชั้นล่าง ก่อนขึ้นไปสำรวจพร้อมกัน โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนขึ้นตามไปทำข่าว ใช้เวลาในการสำรวจอยู่นานประมาณ 30 นาที ก่อนที่คณะจะเดินกลับลงมา และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่ด้านล่าง

นอกจากนี้ ได้มีการเปิดเผยรายได้ของวัด ประกอบด้วย รายได้จากค่าที่จอดรถ ค่าจอด คันละ 30 บาท โดยไม่มีใบเสร็จ จะมีรถหมุนเวียนเข้า – ออก ตลอดทั้งวัน ถ้าจอดเต็มได้ประมาณ 40-50 คัน โดยยังไม่นับการหมุนเวียนเข้าออก ค่าเช่าจากแผงเช่าพระ มีค่าเช่าแผงรายวัน แผงใหญ่ 15 แผง วันละ 200 บาท หรือเดือนละ 6 พันบาท รวม 15 แผง เดือนละ 9 หมื่นบาท แผงเล็ก 20 แผง วันละ 100 บาท หรือเดือนละ 3 พันบาท รวม 20 แผง เดือนละ 6 หมื่นบาท ดังนั้น รายได้จากส่วนนี้ รวมประมาณ 150,000 บาทต่อเดือน ยังไม่รวม ค่าแรกเข้า ที่จะมาเช่าแผง มีค่าเข้าแผงใหญ่ 6 หมื่นบาท แผงเล็ก 3 หมื่นบาท ค่าเช่าทั้งหมดไม่มีใบเสร็จรับเงิน

รายได้อีกอย่าง คือ การขายรังนกนางแอ่น บนชั้นลอยใต้หลังคากุฏิ ขายได้ราวเดือนละ 350,000 บาท และรายได้ ส่วนที่ 3 มาจากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ รอบๆวัด เป็นอาคารพาณิชย์ที่เช่าที่จากวัด มี 84 คูหา แบ่งเป็นด้านหน้าติดถนน 49 คูหา ค่าเช่าเดือนละ 1 พันบาท และด้านหลัง 35 คูหา ค่าเช่าเดือนละ 500 บาท รวมต่อเดือน 66,500 บาท ยังไม่รวมค่าแป๊ะเจี๊ยะรายปี ที่ผู้เช่าบริจาคให้วัดอีกรายละ 5 หมื่น ถึง 1 แสนบาท ต่อปี รายได้ตรงนี้ ผู้เช่าจะจ่ายด้วยการโอนเข้าบัญชีธนาคารโดยตรง และไม่มีใบเสร็จแต่อย่างใด