เปิดใจยายบาหยัน วัย 89 ปี สูญเงินเก็บทั้งชีวิตได้แค่คานกับเสา อยากแค่ได้กลับมาอยู่ก่อนตาย

หลังมีการแชร์ภาพ คุณยาย อายุ 89 ปี ถูกผู้รับเหมาบริษัทแห่งหนึ่งย่านประชาชื่นโกงเงินค่าสร้างบ้านลงบนสื่อโซเชียล มีเดีย  ทั้งที่คุณยายเก็บเงินก้อนดังกล่าวมาเกือบทั้งชีวิตเพื่อสร้างบ้าน โดยเสียเงินไปกว่าล้านบาท แต่ได้มาเพียงแค่เสากับคานนั้น

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว ตั้งอยู่ในซอยเพชรเกษม 50/3 เขตภาษีเจริญ เป็นบ้านที่มีเพียงแค่โครงบ้านมีเสากับคานเท่านั้น โดยมีผู้รับเหมารายใหม่มารับช่วงสร้างบ้านต่อแล้ว


จากสอบถามยายบาหยัน วิภาสวัสดิ์ อายุ 89 ปี ผู้เสียหาย และหลานสาว ทราบว่า ต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ เนื่องจากบ้านหลังเก่ามีปัญหาน้ำท่วมขังและถูกปลวกกิน โดยหลานสาวได้โพสต์แบบบ้านลงในเว็บไซต์ผู้รับเหมาไทย ก่อนติดต่อกับผู้รับเหมาบริษัทเพราะมีความน่าเชื่อถือและทำสัญญากัน ซึ่งในสัญญาระบุว่า เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน พ.ย. 2559 และจะสิ้นสุดเดือน พ.ค. 2560 ค่าจ้างประมาณ 3 ล้านบาท เป็นเงินเก็บส่วนตัวของยายที่ออมมาทั้งชีวิต รวมกับที่ลูกหลานให้ 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือเป็นเงินที่ลูกหลานให้ความช่วยเหลือ โดยตกลงแบ่งจ่ายค่าสร้างบ้านเป็นงวด


สองยายหลาน เล่าต่อว่า ก่อนหน้านี้ทางบริษัทผู้รับเหมาได้มีการขอเบิกเงินล่วงหน้า โดยอ้างว่า คิดค่างวดครั้งที่ 2 และ 3 ผิด จึงขอเพิ่มเงินจาก 10% เป็น 15% หลังจากเบิกเงินไป โดยยายเดินมาดูการสร้างบ้านด้วยตัวเองทุกวัน พบว่าผู้รับเหมาเข้ามาทำงานไม่สม่ำเสมอ บางวันมีช่างเข้ามาทำงานเพียงแค่ 2 คน และใกล้ถึงกำหนดที่จะแล้วเสร็จกลับมีเพียงแค่เสากับคาน เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้เสียหายจึงให้ทนายร่างจดหมายขอยกเลิกสัญญาและขอเงินคืน รวมมูลค่าที่เสียไปกว่า 6 แสนบาท ซึ่งบริษัทผู้รับเหมาตอบรับจดหมายกลับมาและตกลงจะคืนเงินให้ แต่เมื่อถึงเวลาที่กำหนดทางบริษัทผู้รับเหมาได้ขอเลื่อนการคืนเงินออกไป ที่ผ่านมาพยายามติดต่อเขาตลอด แต่เขาก็ปิดเครื่อง และบ่ายเบี่ยง


หลังมีการแชร์ภาพลงสื่อโซเชียล ผู้รับเหมาได้ติดต่อกลับมา และจะขอชดใช้ค่าเสียหาย 20% คืนก่อน ในวันนี้ และในส่วนที่เหลือจะนำมาคืนให้ภายหลัง ส่วนตอนนี้คุณยายได้ขอยืมเงินจากญาติพี่น้องเพื่อมา สร้างบ้านให้เสร็จ โดยจ้างบริษัทผู้รับเหมารายใหม่เข้ามาทำแทน คาดว่าบ้านจะสร้างเสร็จภายในเดือน ส.ค. และอยากวอนขอให้ผู้รับเหมารายเก่านำเงินมาคืนเพราะตนได้รับความเดือนร้อนอย่างมาก


“รู้สึกเสียใจที่ถูกโกงเงินสร้างบ้านที่เก็บมาทั้งชีวิต อยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านหลังนี้ อยู่มาอายุจะ 90 ปีแล้ว ไม่รู้จะอยู่ได้นานอีกแค่ไหน เราก็อยากกลับมาตายที่บ้านหลังนี้ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยถูกโกง ทำไมถึงโกงยายแก่แล้วไม่น่าทำแบบนี้ ทำแบบนี้ก็เสียชื่อบริษัทใครเห็นใครรู้ก็คงไม่จ้างอีกแล้ว ตอนเขามาทำเขาก็บอกกับยายดีนะว่าจะเอาช่างฝีมือดีๆมาทำ เราก็ไว้ใจเขาไม่น่าจะมาทำกับยายอย่างนี้ ตอนนี้หวังว่าผู้รับเหมารายใหม่จะทำงานเรียบร้อยและได้เงินคืนจากผู้รับเหมารายเก่า”ยายบาหยัน เผยความในใจ 
เบญจมาพร ขาวสนิท  / รายงาน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์