ภารกิจยิ่งใหญ่ #ดีต่อใจ โดยทีมคนไทยทีมแรกจากโครงการ TJ’s True South

 

เดินเท้ากว่า 1,200 กิโลเมตร เพื่อพิชิตขั้วโลกใต้ ความฝันของนักผจญภัย ที่จะร่วมสร้างประวัติศาสตร์ปักธงชาติไทย ที่ไม่เคยมีคนไทยกลุ่มไหนเคยทำมาก่อน กับโครงการ “TJ ‘s True South” ภารกิจนี้ไม่มีการแบ่งฐานะรวยหรือจน  จุดประสงค์การเข้าร่วมโครงการได้ทุกเพศชาย-หญิงรวมถึง ทุกอาชีพ  ขณะนี้มีนักผจญภัยหลากหลายอาชีพ อาทิ  นักธุรกิจ  เจ้าของธุรกิจส่วนตัว ครูพละ สถาปนิก คุณหมอ ทันตแพทย์  ช่างภาพ  กราฟฟิกดีไซน์ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และ ฟรีแลนซ์ เป็นต้น  โดยขณะนี้ นักผจญภัยทั้ง 46 ท่านมาจากทั่วประเทศไทย   พร้อมมีแรงผลักดันบวกความมุ่งมั่นและสานฝัน พุ่งเป้าหมายไปที่เดียวกันคือเดินเท้าไปยัง  “ขั้วโลกใต้”  ความฝันนี้คนธรรมดาเป็นจริงได้จากโครงการ  TJ ‘s True South

  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ร่วมเดินเท้าและก่อตั้งโครงการ TJ ‘s True South   กล่าวว่า โครงการนี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักชีวิตกลางแจ้งรักการแสวงหารักการผจญภัยผมว่าอุปนิสัยทัศนคติเหล่านี้มันสำคัญต่อการสร้างชาติให้แข็งแกร่ง สามารถกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ได้ไขว่คว้าตามหาความฝันของตัวเอง ส่วนแรงบันดาลใจในการพิชิตขั้วโลกใต้ คือ ยังไม่มีคนไทยทำ และเราวางแผนเองทุกขั้นตอน เราฝึกซ้อมกันเอง อุปกรณ์เราทำเอง เป็นทีมคนไทย ฝีมือคนไทยจริงๆ ทั้งหมด ไม่มีการจ้างไกด์นำทาง จึงเป็นอะไรที่น่าภูมิใจอย่างยิ่ง  อีกทั้งผู้ที่มีส่วนร่วมกับโครงการนี้ ก็จะได้อะไรดีๆ กลับไป เพราะผมเชื่อว่ามันมีมูลค่าพร้อมมีคุณค่าในตัวของมันเอง  โครงการ “TJ ‘s True South” จัดการฝึก 100 K  24-hour Survival Challenge ณ ไทยไดมอนด์แลนด์ รีสอร์ทแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี  ถัดมาสอบสัมภาษณ์ ผู้ผ่านด่าน 24 ชม. ณ ตึกไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ และ 48 ท่านเข้าฝึกบูทแค้มป์กับ Unit 27 Thailand ที่ฝึกความอดทน สร้างความแข็งแกร่ง ทัศนคติ การทำงานเป็นทีม โดยครูฝึกที่มีความชำนาญ ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน  ณ พัฒนากอล์ฟแอนด์รีสอร์ท อ.ศรีราชา  จ.ชลบุรี ที่ผ่านมา ”

ร้อนระอุทุกภารกิจการฝึกจุดประสงค์บ่มเพาะเพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน ถูกหล่อหลอมให้กลายเป็นนักผจญภัยที่แข็งแกร่ง อดทน การทำงานเป็นทีม ครั้งนี้ทำให้หยิบยกแง่มุมเรื่องราวชีวิตที่ของบุคคลธรรมดาที่ไมมีชื่อเสียง  แต่ทุกคนมารวมตัวในโครงการ TJ’s True South เปิด “ใจ” พร้อมมุ่งมั่นเดินหน้าทำตามความฝัน รอการถูกคัดเลือกเป็นทีมคนไทยคนแรกในการพิชิตขั้วโลกใต้ภารกิจอันใหญ่ยิ่ง

อ้วน 100 โล. เปลี่ยนชีวิตเพราะกีฬา ฝันร่วมทีมคนไทยทีมแรกสู่ “ขั้วโลกใต้”  – “อรรถวุฒิ เลิศสาครศิริ”  ชื่อเล่น “โลมา” อาชีพสถาปนิกจากจังหวัดสมุทรสาคร  อายุ 26 ปี เล่าว่า “ ผมเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องการสัมผัส “ขั้วโลกใต้”  ครั้งแรกของประเทศไทย ผมเป็นคนรักกีฬา รักการออกกำลังกาย  ผมเป็นคนมีวินัยสม่ำเสมอ “การออกกำลังกายทุกวันแสมือนการกินข้าว”  ขอย้อนไปเมื่อ 7-8 ปีที่แล้วผมเคยมีน้ำหนักตัวเกือบ  100  กิโลกรัม  ไม่ใช่สภาพนี้นะครับ ปัจจุบันผมมีน้ำหนักตัวเพียง  60 กิโลกรัมกว่าๆ   ขอย้ำว่าไม่มีการใช้ยาลดน้ำหนักหรือสารเสพติดใดๆ  แรงบันดาลใจขับเคลื่อนผมนั้นมาจากสาเหตุ ต้องการใส่ชุดครุยรับปริญญาให้ดูสมาร์ทสำหรับวันสำคัญของชีวิตสักครั้งหนึ่ง จุดนี้เองทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนด้านทัศนคติ ปรับการรับประทานอาหาร  เริ่มออกกำลังกายเป็นประจำและปรับการนอน   เป็นต้น  ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งมันได้ผลจริงๆ ครับ โดยผมลดน้ำหนักลงได้กว่า  30 กิโลกรัมในระยะรวมกว่า  6 เดือน  ผมมีความตั้งใจและก็ภาคภูมิใจจนกลายเป็นนิสัยรักการออกกำลังกาย ไม่มีใครจำผมได้ในวันรับปริญญา หน้าผมเปลี่ยน หุ่นผมเปลี่ยนไป  ข้อดีของการออกกำลังกายมันดีต่อสุขภาพห่างไกลโรค ไม่ต้องเอาเงินมารักษาโรคแค่วินัย  พอผมเริ่มสนใจวิ่งผมก็มีการพัฒนาการเรื่องการวิ่ง มาเรื่อยๆ จนมีการลงแข่งไตรกีฬา วิ่งเทรล และอัลตร้ามาราธอน อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอจนถึงปัจจุบัน

“สำหรับผมเข้าร่วมโครงการTJ’s True South  ทำให้ผมเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับข้วโลกใต้ เป็นโครงการที่พานักผจญภัยคนไทย ไปเดินเท้ากว่า 1200 กิโลเมตร นับว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงระดับประเทศและระดับโลก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาประเทศแรกที่จะนำธงชาติไทยไปปัก โครงการนี้เป็นครั้งแรกของประเทศไทยอีกด้วยที่จะปลุกกระแสให้คนที่มีศักยภาพเข้าใจโครงการว่าพาคนไทยไปสร้างชื่อแก่ประเทศไทยจริงๆ  พร้อมมีการช่วยเหลือสังคมด้วยการบริจาค  ส่วนตัวผมหากได้ถูกคัดเลือกไปร่วมเดินเท้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ ผมก็ภูมิใจมากและทุกคนที่ได้รับเลือกไปเดินเท้าสร้างประวัติศาสตร์ครั้งนี้ก็คงคิดแบบนี้เช่นกัน  นอกจากนี้ผมตั้งใจบริจาคให้แก่มูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในเมื่อผมมองเห็นสิ่งดีๆ รอบตัวมากมาย ผมก็อยากแบ่งปันความสุข ให้กลุ่มผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการให้โอกาสดีๆ และช่วยเหลือ กลุ่มผู้พิการทางสายตามีศักยภาพและมีความสามารถ กรณีไม่ได้ถูกคัดให้ร่วมเดินเท้านั้น ผมคิดว่ามีคนที่ทำหน้าที่ได้ดีกว่าผมครับ แค่ได้ร่วมฝึกกับโครงการนี้นับเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ  เป็นโครงการที่ดีมากโครงการหนึ่งของประเทศไทย”

  หมอกุมารเวช รักออกกำลังกายสุดชีวิตปลุกพลังท้าทาย ทีมคนไทยทีมแรกสู่ “ขั้วโลกใต้” – “สกุณา อุษณวศิน”  เรียกสั้นๆ ว่า “หมอนก” คุณหมอด้านกุมารเวช อายุ 44 ปี  อ.ศรีราชา จาก จ.ชลบุรี เป็นคนหมอแถมพ่วงดีกรีเป็นถึงนักวิ่งอัลตร้าเทรลมาหลายสนามของประเทศไทย ฝึกความอดทน อึดของสภาพร่างกาย เธอพิชิต Ironman ปั่นจักรยาน 600 กิโล  ระยะวิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งตอบโจทย์พลังบวกในตัวเอง  นอกจากนี้ ชีวิตหมอนกยังลุยขึ้นไปรักษาชาวบ้านที่อาศัยบนป่าบนดอย ตามเทือกเขาสูง หมอนกเป็น 1 ในแพทย์โครงการพอ.สว. ระยะเวลาถึง 6-7 ปี  ซึ่งต้องออกหน่วยตามถิ่นทุรกันดาร ด้วยการเดินเท่านั้นพร้อมแบกสัมภาระหนักกว่า 20 กิโลกรัม

เธอเล่าว่า  “พื้นเพชีวิตเป็นคนจังหวัดปัตตานี  ชีวิตคู่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการออกกำลังกาย เพราะสามีเข้าใจสนับสนุนด้วยซ้ำ  การแต่งงานแยกกันอยู่กับคู่ชีวิตตลอด  5 ปีถ้าเป็นคู่อื่นคงเลิกกัน คู่เรายิ่งไกลยิ่งเข้าใจกัน  ตัวหมอเองทำงานที่โรงพยาบาลจังหวัดนราธิวาส ด้านสามีอยู่อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สามีเข้าใจและให้เราทำตามฝันที่ต้องการตอบแทนเพื่อแผ่นดินถิ่นเกิดในการเป็นแพทย์ชายแดนภาคใต้ ประสบการณ์ที่พบเจอตื่นเต้นทุกวันนะคะ อาทิ รถเจอตะปูโรยตามถนน ตลาดที่เดินจับจ่ายซื้อของก็โดนระเบิด   เป็นต้น  ไม่กลัวยังทำหน้าที่ช่วย แพทย์ที่จังหวัดนราธิวาสระยะเวลา 5 ปี หมอนกรักการออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็กๆ เพื่อสุขภาพที่ดี พูดติดตลกว่า “เสพติดการออกกำลังกายไปแล้ว” และดีใจกระตุ้นให้คนรอบข้างก็เริ่มออกกำลังกาย เห็นประโยชน์ที่ทำให้ร่างกายสุขภาพดี มันคือความสุขใจที่เกิดขึ้น ดั่งนั้น ชีวิตกับการออกกำลังกายจึงเป็นส่วนหนึ่งมากกับชีวิตไปแล้ว

 “ สำหรับการเข้าร่วมโครงการ TJ’s True  South  เป็นความท้าทายอย่างมากจริงๆ เริ่มแรกคิดว่าไกลตัวเหลือเกินเดินเท้ากว่า 1200 กิโลเมตร เลยลองมาพิจารณาขั้นตอนและเวลาการฝึกเป็นปี  จึงขอพิสูจน์ความสามารถตัวเองสักครั้งหนึ่งในชีวิตในโครงการนี้ ต้องการจะเอาชนะขีดจำกัดของร่างกาย ในเรื่องของงวัย เพศ หรืออายุไม่สำคัญ ไม่ใช่อุปสรรคใดๆ  ซึ่งแบ่งชีวิตเรื่องงานและส่วนตัวได้อย่างลงตัว ปัจจุบันย้ายการทำงานมาที่อ.ศรีราชา จ.ชลบุรีแล้วทำให้แบ่งเวลาการออกกำลังกายหลังเลิกง่ายได้มากขึ้น งดรับค่าล่วงเวลาต่างๆ พร้อมทุ่มเทเวลาให้กับฝึกซ้อมในครั้งนี้ทำดีที่สุด  ถ้ากกรณีถูกคัดเลือกเป็นตัวตัวแทนประเทศไทยไปปักธงไตรรงค์ ตั้งใจบริจาคให้การสนับสนุนเรื่องการแพทย์  ถ้าไม่ได้ไปก็ไม่เสียใจเลยคะ ดีใจกับผู้ถูกคัดเลือก เพราะแค่ประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ TJ’s True South มีสุดคุ้มค่า  อาทิ มิตรภาพ ประสบการณ์การฝึกที่หายากรวมถึงความรู้ที่มีคุณค่าหาซื้อไม่ได้ ”

       ชีวิตตกงาน-นานาปัญหาชีวิตรุม  ใจฮึดสู้เพื่อร่วมแจมทีมคนไทยทีมแรกสู่ “ขั้วโลกใต้” – ธนกฤต อำนาจสถิตย์ ชื่อเล่น มิก อายุ 26 ปี ปัจุบันยังไม่มีอาชีพหลังลาออกจากงานประจำที่ทำงาน ณ สำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ถนนสีลม ชีวิตเคยคิดฆ่าตัวตายถึง 8 ครั้งเพราะครอบครัวพ่อแม่แยกทางกัน พ่อใช้ความรุนแรงต่อแม่ ทำให้มิกเองเป็นโรคซึมเศร้าโดยไม่รู้ตนเอง วันนี้ได้ก้าวผ่านจุดนั้นด้วยการเจอรุ่นพี่และเพื่อนที่ดี ชักจูงให้ออกกำลังกายเกิดมุมมองใหม่ๆ เกิดขึ้น

มิกเล่าว่า “ ผมตอนนี้ไม่มีงานทำครับ ลาออกจากงานประจำ จังหวะแม่ผมกำลังขายบ้านพอดีทำให้ผมย้ายมาอยู่หอพักชั่วคราว ตัวผมวางแผนการเข้าร่วมโครงการ TJ’s true south เพื่อต้องการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง อีกสักพักจะวางแผนทำงาน  PART TIME  ผมจึงต้องประหยัดเพราะตอนนี้ใช้เงินเก็บที่สะสมมาดึงมาใช้ในชีวิตประจำวัน ในช่วง 3 เดือนกับโครงการ TJ’s True South ผมต้องการเรียนรู้ อยากลองให้เต็มที่มากที่สุด”

“ ด้านประสบการณ์กีฬานั่นผมเล่นบาสเก็ตบอลและมีทักษะไอซ์สเก็ตอยู่บ้าง ตัวผมเองการเล่นกีฬาเพื่อให้ตัวเองไม่หมกหมุ่นการติดเกมส์และผมก็เปลี่ยนไปจากการแนะนำของเพื่อนและรุ่นพี่ที่ดีที่มหาวิทยาลัยทำให้ชีวิตผมไม่แย่ไปกว่านี้  การเข้าร่วมโครงการนี้เป็นความฝันของผมเลย ที่จะไปสถานที่ต่างๆ ของนักผจญภัย ล่าสุด  โปรแกรมการฝึกรวมถึงการได้เดินเท้าไปขั้วโลกใต้ งบประมาณสูงมากครับ ผมคงเก็บเงินหลายปี โอกาสแบบนี้ไม่ได้มาบ่อยๆ ผมจึงรีบคว้าไว้ครับ ทุกคนที่ผมเห็นในโครงการดูมุ่งมั่น ตั้งใจกันมาก ทุกคนมีสิทธิ์ร่วมเดินในประวัติศาสตร์ครั้งนี้    ล่าสุดผมเก็บเงินไปประเทศเนปาลเมื่อเดือนมีนาคม 2560 ที่ผ่านมาติดลบด้วยสภาพอากาศ -20 องศา ด้วยงบประมาณ 30,000 บาทนับว่าเป็นประสบการณ์ตรงจริงๆ ที่ทดลองเดินบนน้ำแข็ง พายุหิมะ ภาพอากาศที่เหน็บหนาว การเอาชีวิตรอดอย่างไร ผมไปคนเดียวไม่มีไกด์ ”

“อย่างไรก็ตามถ้าผมเป็นหนึ่งในทีมคนไทยทีมแรกไปพิชิตขั้วโลกใต้ ผมภูมิใจอย่างมาก ตั้งใจบริจาคเงินให้ด้านการศึกษา กรณีไม่ได้ไปร่วมทีมสร้างประวัติศาสตร์แก่ประเทศไทยครั้งนี้ผมก็ยินดีกับคนที่เหมาะสมกว่าจริงๆ ตัวผมจะได้ฝึกซ้อมและเก็บเงินทำตามฝันตัวเองต่อไป เพราะประสบการณ์ชีวิตมีค่ามากที่สุดสำหรับผม”

 

และทันตแพทย์หญิงนักผจญภัย ตัวจิ๋วใจใหญ่ มุ่งมั่นเพื่อร่วมทีมคนไทยทีมแรกสู่ “ขั้วโลกใต้”   –ทพ.หญิง นภัสพร ชำนาญสิทธิ์ อายุ 33 ปี หรือ หมออีม ที่ทุกคนรู้จักดีในฐานะหญิงไทยคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เล่าว่า “ตัวเองก็มีงานประจำ แต่ก็พยายามจัดสรรเวลาในการฝึกซ้อมเพื่อทำตามความฝันที่ชื่นชอบการผจญภัยเป็นชีวิตจิตใจ   แรงบันดาลใจเริ่มแรกติดใจจากการทดลองการผจญภัยในรูปแบบต่างๆ  แล้วเกิดความชอบกิจกรรมที่ตื่นเต้นแปลกใหม่ ทำให้เราเกิดความสนุกกับมันมาก  ทำให้ทุกวันนี้จึงพยายามหากิจกรรมประเภทผจญภัยทำอยู่ตลอดเวลามันเป็นการท้าทายตนเองนับว่าเป็นการเรียนรู้ทั้งโลกภายนอกควบคู่กับการเรียนรู้ตนเอง

“สำหรับการเข้าร่วมโครงการ TJ’s True South ครั้งนี้มองว่าเป็นโครงการที่ท้าทาย ยากมากที่จะไปเดินขั้วโลกใต้ได้ มองว่าเป็นโอกาสที่มีคุณค่าในชีวิตอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ แบบนี้  ตนเองมองว่าการไปเดินขั้วโลกใต้มีปัจจัยหลายอย่าง อาทิสภาพอากาศ นักผจญภัยจะต้องแข็งแกร่ง ทักษะต่างๆ  ความอดทนและระยะทางการเดินเท้า  1200 กม.ระยะเวลากว่า  45 วัน  ถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จขึ้นมาะเป็นคนไทยกลุ่มแรกที่จะสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยและให้แก่สังคม คนไทยทุกคนจะต้องภาคภูมิใจอย่างมาก

ดังนั้นถ้าตัวเองมีคุณสมบัติเพียงพอได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในทีมร่วมเดินพิชิตขั้วโลกใต้ ความรู้สึกแรกคือดีใจอย่างมาก มุ่งมั่นและตั้งใจในการเป็นหนึ่งในทีมคนไทยทีมแรกสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่นี้  กรณีได้ปักธงชาติไทยได้รับเงินบริจาคเจตนารมณ์ต้องการมอบเงิน 1 ล้านบาทให้มูลนิธิสายใจไทย  เนื่องจากเป็นมูลนิธิที่เป็นโครงการพระราชดำริ ช่วยเหลือให้แก่ทหาร ตำรวจ และราษฏร  เพื่อให้มูลนิธินำเงินไปใช้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนที่ทำเพื่อประชาติอย่างแท้จริง

ทุกคนตั้งใจ มุ่งมั่น เพื่อทำตามความฝัน   ทุกๆ คนมีฝันจุดเดียวกัน  ได้ร่วมเดินเท้าไปพิชิตขั้วโลกใต้ ความภาคภูมิใจที่สุดบรรยาย โครงการ TJ’s True South มาจากหลากหลายอาชีพ  ทั่วประเทศไทย  ไม่มีข้อจำกัด ไม่มีเงื่อนไขใดๆ  ซึ่งโครงการพร้อมสนับสนุนฝึกฝน เพื่อให้เกิดนักผจญภัยร่วมเดินเท้าครั้งประวัติศาสตร์ประเทศไทย ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมการฝึกซ้อมเพื่อคัดเลือกประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบต่อไปในเดือนกรกฏาคม  2560 และส่งแรงเชียร์ให้กำลังใจทุกท่าน และร่วมบริจาคเพื่อการกุศลได้ที่ FACEBOOK / IG / TrueSouthThailand /www.truesouth.org