จับแล้วแก๊งทองปลอมฝากขายร้านทองในภูเก็ต เสียหายเกือบ 4 ล้าน ล่าอีก 3 ร่วมขบวนการ (คลิป)

ตร.สืบสวนภูเก็ต รวบ 6 ผู้ต้องหาแก๊งทองปลอม นำทองปลอมเกรดเอขายฝากร้านทองในภูเก็ต รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 4 ล้าน เร่งประสานล่าอีก 3 ผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ห้องประชุม สภ.เมืองภูเก็ต พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รองผบก.ภ.จว.ภเก็ต รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และพ.ต.ท.ปทักข์ ขวัญนา รองผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต และชุดสืบสวนร่วมกันสอบปากคำผู้ต้องหา 6 ราย ประกอบด้วย 1.น.ส.ประคอง หรือ คอง รัตนประทุม อายุ 36 ปี ชาวจ.ชัยภูมิ 2.นายบุญเทียร หรือเทียร ขอนสงเคราะห์ อายุ 43 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ 3.น.ส.สุภาพ หรือภาพ ดำดิน อายุ 40 ปี ชาว จ.อุดรธานี 4.น.ส.คนึงรัตน์ หรือ จ๋อม หาญกำแพง อายุ 25 ปี ชาว จ.มหาสารคาม 5.นายพิสิษฐ์ หรือเฟิร์ส เสริมทรง อายุ 42 ปี ชาว จ.อุดรธานี และ 6.นาย อาทิตย์ หรือบี กองจร อายุ 28 ปี ชาว จ.ขอนแก่น

ซึ่งทั้งหมดตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงนำทองปลอม มาตระเวนขายฝากในร้านทองหลายแห่งในจังหวัดภูเก็ต ก่อนถูกเจ้าหน้าที่วางแผนขยายผลจับกุมได้ ขณะกำลังเดินทางด้วยรถกระบะผ่านด่านตรวจท่าฉัตรไชย อ.ถลาง เพื่อเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดรถยนต์ ยี่ห้อฟอร์ด สีดำทะเบียน 5 กฏ4701 กรุงเทพมหานคร ที่ใช้ก่อเหตุ เงินสด 115,000 บาท สร้อยคอคล้ายทองคำ 2 เส้น แหวนคล้ายทองคำ 2 วง ก่อนนำตัวมาสอบสวน

พ.ต.อ.พีระยุทธ กล่าวว่า คดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของร้านทองห้างทองทิพย์ ซึ่งดำเนินกิจการรับซื้อขายและรับขายฝากทองคำ 3 สาขาได้แก่ ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 1 ถ.มนตรี ต.ตลาดใหญ่ ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 2 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง และร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 3 ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ว่ามีคนร้ายนำทองรูปพรรณปลอมมาขายฝากกับทางร้าน 3 แห่ง หลายครั้งเป็นจำนวนเงินเกือบ 4 ล้านบาท จึงเริ่มสืบสวนกระทั่งทราบว่าคนร้ายกำลังเดินทางกลับ จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจจับกุมตัวได้ทั้งหมด

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับสารภาพว่า นำทองรูปพรรณปลอมมาตระเวนขายจริง โดยครั้งล่าสุดเริ่มจากวันที่ 30 พ.ค. เดินทางมารวมตัวกันที่กรุงเทพฯ ก่อนขึ้นรถ กระบะยี่ห้อฟอร์ด สีดำที่ใช้ก่อเหตุเดินทางมาจ.ภูเก็ต โดยมีนายพิสิษฐ์ หรือเฟิร์สเป็นคนขับ มาถึงภูเก็ตในวันที่ 31 พ.ค. ก็เริ่มตระเวนนำทองคำปลอม ที่น.ส.สุภาพ และนายเฟิร์ส จัดหาซื้อมาในราคาบาทละ 12,000 บาท จากนายโจไม่ทราบชื่อจริงลงไปขายฝาก โดยนายเฟิร์สเป็นคนขับตระเวนหาเป้าหมาย ก่อนจะให้ผู้ร่วมแก๊งที่เหลือนำไปขายฝาก

ซึ่งในวันที่ 31 พ.ค. นำไปขายฝากไว้ 2 แห่ง คือร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 3 ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ได้เงิน 70,000 บาท และร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 2 ถ.พังงา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง เป็นเงิน 51,000 บาท

ต่อมาในวันที่ 1 มิ.ย. นำทองไปขายฝากที่ ร้านทองห้างทองทิพย์ สาขา 1 ถ.มนตรี ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง เป็นเงิน 51,000 บาท และในวันที่ 2 มิ.ย. นำทองไปขายฝากที่ ร้านทองใบหยกเจมส์ ต.กมลา อ.กะทู้ จำนวนเงิน 32,000 บาท และต่อมาในวันที่ 3 มิ.ย. นำทองไปขายฝากที่ร้านทองกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จำนวนเงิน 32,000 บาท และเดินทางต่อไปยังร้านทองในเขตพื้นที่ต.ฉลอง อ.เมืองอีก 1 แห่ง โดยขายฝากไว้เป็นเงินจำนวน 32,000 บาท รวมตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. – 3 มิ.ย. เป็นเงิน 270,000 บาท ก่อนเดินทางกลับและถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว โดยผู้ที่ทำหน้าที่ลงไปขายฝากจะได้ส่วนแบ่งเพียง บาทละ 1,000 บาท ตามผลงาน ที่เหลือนายเฟิร์สจะเก็บไว้ทั้งหมด เพื่อเป็นค่าดำเนินการและซื้อทองปลอมมาเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่า ช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย-27 พ.ค.ได้ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง รวมเฉพาะร้านทองห้างทองทิพย์ทั้ง 3 สาขาเป็นเงินกว่า 3,674,500 บาท โดยเชื่อว่าเป็นขบวนการเดียวกัน และล่าสุด ทราบชื่อผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คนที่ก่อเหตุ และยังหลบหนี คือ 1.น.ส.อุไรวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) 2.นายวัชรบดินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) 3.นายอานนท์ (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งจะเร่งออกหมายจับ และประสานไปยังจังหวัดที่คาดว่าทั้ง 3 คนจะอาศัยอยู่ เพื่อติดตามจับกุม

สำหรับความเสียหายทั้งหมดจากการตรวจสอบในเบื้องต้น ประมาณ 3,944,500 บาท และยังมีรายงานว่าพบข้อมูลแก๊งทองปลอม ลักลอบนำทองปลอมขายฝากในพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี อีก ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า เป็นขบวนการหรือกลุ่มเดียวกันหรือไม่

ทั้งนี้ พ.ต.อ.พีระยุทธ กล่าวต่อว่า ในส่วนของทองคำปลอมที่นำมาขายฝากนั้น เบื้องต้นยังไม่ทราบว่ามีการปลอมอย่างไร ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ อาจจะเป็นทองคำปลอมที่ใช้ทองคำจริงเป็นส่วนผสม แต่มีบางจุดที่ปลอมขึ้นจึงยากต่อการตรวจสอบ ทำให้หลายร้านตกเป็นเหยื่อ จึงขอให้ร้านทองเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าแต่ละร้านจะมีวิธีการตรวจสอบที่ดีอยู่แล้ว และหากพบเพิ่มเติมว่าถูกนำทองปลอมมาขายฝากสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้เพิ่มเติมทันที