ผู้ค้าหาบเร่ร้อง “บิ๊กตู่” เลิกจัดระเบียบขออย่าเลือกปฏิบัติข้องใจให้ “เยาวราช-ข้าวสาร” ขายได้

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กลุ่มผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยทั่ว กทม.นำโดย นายเรวัตร ชอบธรรม แกนนำกลุ่มผู้หาบเร่ฯ เขตวัฒนา พร้อมตัวแทนผู้ค้าจากเขตราชดำริ สุขุมวิท ประตูน้ำ ห้วยขวาง ราชบูรณะ และราชเทวี ฯ ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทวงถาม เรื่องมาตรการจัดระเบียบหาบเร่ แผงลอย กทม.ทั้ง 50 เขตทั่วกทม. ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการและประชาชนที่มีรายได้น้อย แต่ปรากฎว่ามีบางเขต เช่น เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ และถนนข้าวสาร เขตพระนคร สามารถทำการค้าขายได้ โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวและเป็นแหล่งสตรีทฟูด และอาจจะมีการผ่อนผันให้ขายได้บางพื้นที่

นายเรวัตร กล่าวว่า ขอทวงถามไปถึงรัฐบาลและผู้ใหญ่ในกทม.ว่าทำไมพื้นที่ดังกล่าวจึงสามารถประกอบการค้าขายได้ ขณะที่อีกหลายพื้นที่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางสัญจรไปมาเหมือนกันไม่สามารถขายได้ จึงขอให้ใช้ความจริงใจทบทวนการดำเนินการภายใต้กฎหมายเดียวกันในการจัดระเบียบกลุ่มผู้ค้าหาบเร่ แผงลอยอย่างไม่เลือกปฎิบัติ

ส่วนตลาดที่กทม.จัดสรรให้ในข้อเท็จจริงบางแห่งไม่สามารถทำการค้าขายได้จริง ทำให้ผู้ประกอบการขาดทุน นอกจากนั้นบางพื้นที่คนต่างด้าวสามารถทำการขายได้อย่างอิสระ ในขณะที่พ่อค้าแม่ค้าคนไทยถูกจำกัดและห้ามทำการค้า จึงขอให้พิจารณาให้ความเป็นธรรมด้วย