สายการบินหลักออสซี่ 3 เจ้า ห้ามใช้-ชาร์จ “แกแลคซี่ โน้ต7” บนเครื่อง

3 สายการบินหลักของออสเตรเลียคือ Qantas, Jetstar (สายการบินต้นทุนต่ำ บริษัทลูกของ Qantas) และ Virgin Australia ประกาศห้ามผู้โดยสารใช้หรือชาร์จ Galaxy Note 7 ขณะทำการบิน

ข่าวดังกล่าวรายงานโดยเว็บไซต์นิตยสารข่าว Fortune ซึ่งระบุถึงคำแถลงของตัวแทนสายการบิน Qantas ว่า แม้หน่วยงานด้านการบินของรัฐบาลกลางออสเตรเลียจะยังไม่มีคำสั่งออกมา แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทางการสายบินจึงประกาศให้ผู้โดยสารห้ามเปิดใช้ ชาร์จ หรือเชื่อมต่อ Galaxy Note 7 เข้ากับระบบความบันเทิงของเครื่องบินในขณะทำการบิน โดยยังคงอนุญาตให้ผู้โดยสารพก Galaxy Note 7 ขึ้นเครื่องได้ตามปกติ (ในแง่นี้แปลว่าแม้แต่การเปิด Flight Mode ก็ไม่ได้)

การประกาศนี้มีขึ้น หลังจากมีกรณีระเบิดของ Galaxy Note 7 ครั้งแรกในออสเตรเลีย ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยเจ้าของเครื่องต้องจ่ายเงินค่าทำเตียงไหม้ให้ทางโรงแรม เป็นเงินสูงถึง 5 หมื่นบาทโดยประมาณ

หลังข่าวนี้ถูกรายงานออกมา ตัวแทนของ Samsung สาขาออสเตรเลียระบุว่ากำลังพูดคุยกับ Qantas และ Virgin Australia ถึงกรณีดังกล่าว ทั้งนี้หน่วยงานการบินของสหรัฐอเมริกาเอง ระบุเช่นกันว่ากำลังพิจารณาห้ามนำ Galaxy Note 7 ที่โดนเรียกคืน ขึ้นเครื่องบินเช่นกัน