ตัวแรกของโลก! เปิดตัว “โรโบคอป” ช่วยงานตำรวจที่นครดูไบ

The world's first operational police robot stands to attention near the Burj Khalifa in Downtown Dubai on May 31, 2017, as a military cannon is prepared to be fired at sunset marking the end of the fasting day for Muslims observing Ramadan. After bringing in Lamborghinis and Ferraris to patrol roads, Dubai police have enrolled a robotic officer, the first in a unit that aims to make up a quarter of the force by 2030. / AFP PHOTO / GIUSEPPE CACACE

หลังจากก่อนหน้านี้มหานครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เคยนำรถแลมโบกินี และเฟอร์รารี มาใช้สำหรับการลาดตระเวณของตำรวจ ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตำรวจนครดูไบ มีเพื่อนร่วมงานให้เป็น “ตำรวจหุ่นยนต์” ตัวแรกที่ทำงานจริงแล้ว

ตำรวจหุ่นยนต์ตัวดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ตึกเบิร์จคาลิฟา อาคารสูงที่สุดในโลก ในนครดูไบเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ตำรวจหุ่นยนต์ สวมใส่หมวกตำรวจ เคลื่อนที่ด้วยล้อ มีหน้าจอทัชสกรีนที่หน้าอกที่สามารถใช้สำหรับประชาชนแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย รวมถึงสอบถามเกี่ยวกับใบสั่งประเภทต่างๆ

ผู้บัญชาการด้านบริการอัจริยะของตำรวจดูไบระบุว่า สำนักงานตำรวจวางเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนหุ่นยนต์ตำรวจให้ได้มากคิดเป็นสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนตำวจดูไบทั้งหมดภายในปี 2573 โดยตำรวจหุ่นยนต์จะทำงานอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว และจะติดตั้งกล้องที่จะส่งภาพสดๆไปยังห้องควบคุม โดยหุ่นยนต์สามารถชี้ตัวผู้ต้องสงสัยที่เป็นที่ต้องการของตำรวจได้ด้วย