เก็บเห็ดพิษมากิน! ลูก3ขวบดับสลด-แม่ยังปางตาย หมอเผยลักษณะคล้ายเห็ดโคน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี ยะปาละ ผกก.สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ รับแจ้งจากร.พ.เชียงดาวว่า มีเด็กเสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษ จึงสั่งการให้ร.ต.อ.สมคิด ไชยแก้วเม รองสว.(สอบสวน) สภ.เชียงดาว รุดไปตรวจสอบ พบศพด.ญ.อริสา จะโย อายุ 3 ปี ชาวต.เมืองนะ อ.เชียงดาว ส่วนแม่เด็กอาการสาหัส ตรวจสอบพบกินเห็ดพิษเข้าไป

ด้านนายณรงค์เดช สมควร สาธารณสุขอ.เชียงดาว เปิดเผยว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝนเริ่มมีเห็ดขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมาก มีทั้งเห็ดที่กินได้และกินไม่ได้ โดยมีลักษณะใกล้เคียงกัน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและเก็บมากินจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ล่าสุด อ.เชียงดาว มีผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษแล้ว 2 รายแรกของปีนี้ โดยเป็นแม่-ลูก ชาวบ้านแกน้อย ต. เมืองนะ ติดชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งผู้เป็นสามีได้ไปเก็บเห็ดมาทำอาหารรับประทาน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 30 พ.ค.และทานอีกมื้อในช่วงเช้าวันที่ 31 พ.ค. ทำให้ภรรยาและลูกสาวมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องถ่ายอุจจาระเหลว ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาล แต่บุตรสาวอายุ 3 ขวบ เสียชีวิตก่อนถึง โรงพยาบาล ส่วนผู้เป็นแม่อาการสาหัส พิษได้เข้าไปทำลายระบบอวัยวะ ทำให้ไตวายและมีการเสื่อมของตับ จึงรีบนำส่งรักษาตัวต่อที่ร.พ.นครพิงค์

หลังเกิดเหตุได้เก็บตัวอย่างเห็ดมาตรวจสอบ พบเป็นเห็ดพิษลักษณะมีหมวกสีแดง มีลายจุดสีขาว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเห็ดพิษสายพันธ์ “อะมานิตา มัสคาเรีย” เห็ดชนิดนี้คล้ายกับเห็ดโคน ทั้งเวลาตูมและบาน มีสารพิษที่สำคัญคือ “มัสคารีน” เมื่อรับประทานเข้าไปประมาณ 15-30 นาที จะมีอาการตัวร้อน ใจสั่น หัวใจเต้นช้าลง เส้นเลือดขยาย มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการเห็นภาพ ม่านตาหรี่ เหงื่อ น้ำลาย น้ำตาถูกขับออกมา ปวดบริเวณช่องท้อง คลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจขัด และเสียชีวิต