ตร.ทลายโรงงานผลิตชุดเครื่องนอนทีมบอลดัง ส่งขายถูกทั่วอีสาน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่ศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รองผบช.ภาค 4 แถลงจับกุมนายสมชาติ อาสาพนม อายุ 34 ปี บ้านอยู่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลางผ้าห่ม ที่นอน ปลอกหมอน และชุดเครื่องนอน รวม 51 รายการ ซึ่งเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ลอกเลียนแบบตราสัญลักษณ์สโมสรฟุตบอลชั้นนำระดับโลก คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 100,000 บาท

พล.ต.ต.ฐากูร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นร้านดวงใจเครื่องนอน ริมถนนสายดงใหญ่-หนองแสง ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 3 คูหา ด้านหน้าเปิดเป็นร้านจำหน่ายชุดเครื่องนอน ขณะที่หลังร้านเป็นโรงงานผลิตโดยมีคนงาน 22 คนกำลังเย็บชุดเครื่องนอนอยู่ ขณะที่บริเวณชั้น 2 เป็นโกดังเก็บสินค้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ตราสัญลักษณ์สโมสรฟุตบอลชื่อดังระดับโลกจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ บางส่วนอยู่ในขั้นตอนของการผลิต

จากการสอบสวนพบว่า วัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตเครื่องนอนนั้น ทางร้านรับมาจากต่างประเทศ โดยนำเข้ามาทางจ.มุกดาหาร ก่อนมาประกอบและตัดเย็บที่โรงงานส่งจำหน่ายในพื้นที่ภาคอีสาน ในราคาที่ถูกกว่าสินค้าลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะผ้าห่มที่จำหน่ายราคาชิ้นละ 700-800 บาท ขณะที่ราคาจริงอยู่ที่ชิ้นละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นตราสัญลักษณ์สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชลซี และลิเวอร์พูล ขณะที่ตราสัญลักษณ์สโมสรฟุตบอลอื่นๆนั้นมีอยู่บ้างแต่มีไม่มาก จึงแจ้งข้อหาส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป