เตรียมปลูก “ปอเทือง” บนเขาหัวโล้น 8 ล้านไร่ภาคเหนือ ถวายอาลัยในหลวง ร.9

กระทรวงทรัพยากร เตรียมปลูก “ปอเทือง” พื้นที่เขาหัวโล้น 17 จังหวัดภาคเหนือ เนื้อที่ 8 ล้านไร่ ให้ออกดอกเหลืองอร่าม เดือนตุลาคม นี้เพื่อถวายความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 และฟื้นฟูป่าต้นน้ำตามแนวพระราชดำริ นำร่อง 10 มิย ที่ จ น่าน ขณะที่กรมป่าไม้เตรียมลงไม้โครงสร้าง และไม้เศรษฐกิจ พร้อมปอเทือง ชี้เป็นป่ารูปแบบใหม่

วันที่ 1 มิถุนทยน นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส) พร้อมนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางลงพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สอด บ้านหัวฝาย อ แม่สอด จ ตาก เพื่อตรวจสอบสภาพการฟื้นฟูป่าต้นน้ำใน จ ตาก ทั้งนี้นายวิจารย์ ใหสัมภาษณ์ว่า ทส. กำลังแก้ปัญหาเขาหัวโล้นใน 17 จังหวัดภาคเหนือ เนื้อที่กว่า 8 ล้านไร่ โดยจะเริ่มนำร่องมนวันที่ 10 มิถุนายนนี้ ในพื้นที่เขาหัวโล้น จ.น่าน ซึ่งมีปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า และทีเขาหัวโล้นมากที่สุด โดยทส.จะนำต้นปอเทือง ซึ่งเป็นพืชในตระกูลถั่วและเป็นไม้ล้มลุก มีดอกสีเหลืองสวยงามไปโปรยเพื่อปลูกทั่วทุกเขาหัวโล้น เพื่อให้ต้นปอเทืองขึ้นเป็นไม้คลุมดิน ทั้งนี้ต้นปอเทือง จะช่วยป้องกันการกัดเซาะ และชะล้างหน้าดิน และเมื่อหมดอายุ ที่มีระยะเวลาในการเติบโต 100 วันก็จะโรยรากลายเป็นปุ๋ย ที่จะทำมห้พื้นดินกลับมามีสภาพอุดมสมบูรณ์ เพื่อที่จะปลูกไม้โครงสร้าง เพื่อหื้นฟูป่ากลับมา ที่สำคัญ ดอกปอเทืองซึ่งมีสีเหลืองสวยงามคล้ายดอกดาวเรือง เมื่อหว่านลงบนเขาหัวโล้นใช้เวลา 1 เดือน จะออกดอก และจะบานสะพรั่งได้นานประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือน ซึ่งจะทำให้เขาหัวโล้นใน 17 จังหวัดภาคเหนือ เหลืองอร่ามทั้งภูเขา และจะกลายเป็นจุดสำคัญการท่องเที่ยวด้วย

“ดอกปอเทืองจะเริ่มหว่านโปรยลงบนเขาหัวโล้นในวันที่ 20 มิถุนายน และจะออกดอกบานสะพรั่งในเดือนตุลาคมนี้ นอกจากจะเป็นการฟื้นฟูเขาหัวโล้นให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์เพื่อให้กลับคืนมาเป็นป่าและป่าต้นน้ำแล้ว ยังจะเป็นการถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ในเดือนตุลาคม จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระองค์ท่านด้วย โดยดอกปอเทืองที่มีสีเหลืองคือสีประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 “นายวิจารย์ กล่าว

ด้านนายชลธิศ กล่าวว่า กรมป่าไม้ ได้รับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ปอเทือง เพื่อที่จะนำไปหว่านโปรยในพื้นที่เขาหัวโล้น 17 จังหวัด ภาคเหนือ โดยก่อนการหว่านปอเทือง กรมป่าไม้จะนำไม้โครงสร้างที่เป็นไม้หลักปลูก ลงปลูกในพื้นที่เขาหัวโล้น ประกอยด้วยไม้ประจำตังหวัด จังหวัดนั้นๆ ไม้แดง ไม้ประดู่ มะค่า สัก เป็นต้น โดยไม้เหล่านี้เป็นไม้ประจำป่าต้นน้ำ นอกจากนี้ยังมี คะแบก นนทรีย์ พฤกษ์ รวมทั้งไม้ที่กินได้ เมื่อโปรยปอเทืองลงไป ปอเทืองจะขึ้นปกคลุมเินออกดอดเหลืองอร่ามทั้งเขาหัวโล้น โดยปอเทืองจะมีสารไนโตรดิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสารหลักที่บำรุงดิน นอกจากจะให้ดอกสวยงามแล้วยังให้ปุ๋ยกับไม้โครงสร้างสำหรับการฟื้นฟูเขาหัวโล้น เทื่อปอเทืองตายลงก็จะกลายเป็นปุ๋ย และจะใช้เวลาระยะหนึ่งก็จะกลับขึ้นมาให้ดอกได้อีก

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า การฟื้นฟูเขาหัวโลนให้กลับมามีสภาพป่าสมบูรณ์จะทำให้ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม โดยตะเป็นป่าไม้แบบใหม่ เป็นป่าชุมชน ที่มีทั้งป่าต้นน้ำ มีไม้ขึ้นลดหลั่นกันเรียงตัว สามสี่ขั้น มีไม้ที่ประชาชน สามารถใช้ประโยชน์ทำมาหากินได้ รวมทั้งใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ แม้กระทั่วต้นปอเทือง นอกจากให้ดอกสวยงามแล้วยังสามารถใช้ปรุงอาหารได้ด้วย สำหรับการฟื้นฟูป่าต้นน้ำในพื้นที่ป่าต้นน้ำเสิีอมโทรม 13 จังหวัดเบื้องต้น ได้ฟื้นฟูแล้ว 48,226 ไร่ และปลูกฟื้นฟูในพื้นที่ ที่เหลืออีก 22 ตังหวัดเนื้องที่ 20,986 ไร่ รวม 35 จังหวัดทั่วประเทศรวมเนื้อที่ 69,212 ไร่