ถ้าเราอยากเป็นผู้โดยสารห้าดาว ที่ใครๆ ก็อยาก ‘ขับรถให้นั่ง’ ต้องทำอย่างไร มาลองดูกัน

ในโลกยุคใหม่ที่ผู้คน “ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน”: ก่อนที่คุณจะออกจากรถคันงามของพาร์ทเนอร์ร่วมขับ Uber ผู้โดยสารคนหนึ่งบอกคนขับว่า “ฉันจะให้คะแนนห้าดาว ถ้าคุณให้คะแนนฉันห้าดาวเหมือนกัน” ถูกต้องแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่รู้มาก่อน ไม่ใช่แค่ผู้โดยสารที่จะให้คะแนนคนขับได้เท่านั้น แต่คนขับก็ให้คะแนนผู้โดยสารได้ด้วยเหมือนกัน (คุณเช็คคะแนนของคุณได้ง่ายๆ เพียงไปแตะปุ่มเมนูที่อยู่มุมบนซ้ายของแอพพลิเคชั่นคะแนนของคุณจะปรากฎอยู่ข้างๆ รูป ด้านล่างชื่อของคุณ)

คุณอาจจะเรียกว่านี่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของยุคมิลเลนเนียมหรือเป็นสนามแข่งขันกับเพื่อนๆ ก็ได้ แต่คะแนนที่ผู้โดยสารให้กับคนขับได้กลายมาเป็นเครื่องหมายที่แสดงความภูมิใจ (หรือในบางกรณีอาจเป็นเรื่องน่าอาย) และการตรวจเช็คคะแนนหรือพยายามทำคะแนนให้สูงขึ้น—ที่บางคนอาจทำตัวเป็นเหมือนนายหน้าขอคะแนน—เป็นส่วนหนึ่งของการหาหนทางเป็นผู้โดยสารห้าดาวสุดเพอร์เฟ็ค (ผู้โดยสารก็สามารถถูกระงับชั่วคราวหรือถาวรในการใช้งานแอพพลิเคชั่นเช่นกัน หากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม)

เรามาดูกันว่าการร่วมเดินทางกันอย่างไร ให้สนุก สะดวก และปลอดภัย แถมได้รับรางวัลการันตีการเป็นผู้นั่งชั้นดีเรตติ้ง 5 ดาว

ยืนยันตัวตนของคุณแก่คนขับด้วย
ไม่ใช่แค่คุณที่ต้องการความปลอดภัยในการเดินทาง ในฐานะผู้ขับที่ต้องรับผู้โดยสารแปลกหน้าขึ้นรถ การยืนยันตัวตนของคุณว่าเป็นผู้เรียกรถจริงตั้งแต่ขึ้นรถจะช่วยลดความกังวลไปได้มาก

ปักหมุดให้แม่น
ปักหมุดจุดรับและจุดหมายปลายทางให้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด นอกจากจะไม่เสียเวลากับการหากันไม่เจอแล้ว ยังช่วยให้การนำทางผิดพลาดน้อยลงอีกด้วย

ให้มีช่องว่างระหว่างเราบ้าง
บางทีคุณอาจอยากขึ้นรถแล้วนั่งเงียบๆ คนเดียว เพื่อคิดอะไรไประหว่างทาง การถูกชวนคุยในเรื่องที่ไม่สะดวกในการสนทนากลายเป็นทำลายมิตรภาพที่จะเกิดขึ้นได้ต่อกันระหว่างเดินทาง ลองสังเกตกันและกันดูบ้าง บางเวลาความเงียบอาจสร้างการเดินทางสวยงามร่วมกันได้มากกว่าการพูดคุย

เอาใจเขามาใส่ใจเราสักนิด
ก่อนจะนำอาหารหรือน้ำขึ้นมาบนรถ รู้หรือไม่ว่าหลังจากคุณลงไป คนขับและผู้โดยสารคนต่อไปต้องอยู่กับกลิ่นที่คุณทิ้งไว้อีกนาน ไม่ว่าจะเป็นรถ Uber หรือรถคนอื่นๆ คำนึงถึงหัวอกเจ้าของรถสักหน่อยเพื่อการเดินทางที่น่าสบายใจ

ของฝากจากใจ
บางทีน้ำใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็สร้างความประทับใจได้อย่างเหลือเชื่อ ซื้อกาแฟเย็นสักกระป๋องสำหรับคนขับที่จะพาคุณไปต่างจังหวัด หรือลูกอมสักเม็ด สำหรับการขับในเวลากลางคืน แล้วเรตติ้งจะขึ้นไม่รู้ตัว

ติดดาวให้ผู้โดยสารที่น่ารัก
พาร์ทเนอร์ร่วมขับ Uber พยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสนุกและปลอดภัยไปในทุกการเดินทางกับ Uber และในทางกลับกัน Uber ก็หวังว่าผู้โดยสารจะปฏิบัติเช่นเดียวกันกับพาร์ทเนอร์ร่วมขับ แต่ผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยอาจลืมไปว่าพาร์ทเนอร์ร่วมขับ Uber สามารถให้คะแนนผู้โดยสารได้ด้วยเช่นกัน การที่ผู้โดยสารนำอาหารมารับประทานในรถ กระแทกประตูรถเสียงดัง หรือขนคนอัดแน่นเกินจำนวนเข็มขัดนิรภัย สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ของพาร์ทเนอร์ร่วมขับที่จะส่งผลต่อการให้คะแนนผู้โดยสารของพวกเขา

เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถมองเห็นได้มากขึ้นว่าพาร์ทเนอร์ร่วมขับ Uber สามารถให้คะแนนได้อย่างไร เราจึงทำให้ผู้โดยสารเห็นคะแนนของตัวเองในแอพได้ง่ายขึ้น โดยคะแนนของผู้โดยสารจะปรากฏใต้ชื่อของพวกเขาในเมนูของแอพ เราหวังว่าการอัปเดตนี้จะเป็นการสนับสนุนการเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในชุมชนของเรา

การอัพเดตเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Uber เพื่อให้ทุกคนได้นั่งรถที่มีทั้งพาร์ทเนอร์ร่วมขับและผู้โดยสาร Uber ระดับ 5 ดาว