บ้าน“บัวขาว บัญชาเฆม”อ่วม! นาข้าวหอมสุรินทร์จมกว่า 3 หมื่นไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

วันที่ 1 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องครอบคลุมในหลายพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ ส่งผลให้ขณะนี้เริ่มมีปริมาณมวลน้ำสะสมจากหลายพื้นที่ ตั้งแต่แนวเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ไหลมาสมทบปริมาณน้ำจาก อ.กาบเชิง ,อ.บัวเชด ,อ.สังขะ และ อ.ศรีณรงค์ ก่อนจะลงมาสมทบที่อ่างเก็บน้ำห้วยลำพอก ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ขณะนี้ปริมาณน้ำล้นสปริลเวย์แล้ว สูงประมาณ 30 เซนติเมตรมวลน้ำจำนวนมหาศาลทั้งหลายเหล่านี้ ได้ไหลไปยังพื้นที่รับน้ำอำเภอสุดท้ายของ จ.สุรินทร์ คือ พื้นที่ อ.สำโรงทาบ บ้านเกิดของบัวขาว บัญชาเฆม นักมวยชื่อดัง และในพื้นที่ 10 ตำบล 100 หมู่บ้าน ก่อนจะไหลไปยังพื้นที่ อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษต่อไป

ข้อมูลสถิติสภาพการทำนา ฤดูกาลผลิต 2560/2561 สำนักงานเกษตรอำเภอสำโรงทาบ เปิดเผยเกษตรชาวนาในพื้นที่ อ.สำโรงทาบ ได้มีการปักดำ หว่านกล้า พันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 และ กข 15 เป็นจำนวน 35,596 ไร่ ขณะที่น้ำท่วมนาข้าว เสียหายแล้ว จำนวน 10,423 ไร่ เกิดภาวะน้ำท่วมกว่า 7 วันแล้ว ในเขตเทศบาลตำบลสำโรงทาบ ระดับน้ำท่วมสูง 50-70 ซม. โดยเฉพาะถนนบำรุงพัฒนา ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลสำโรงทาบ น้ำท่วมสูง 60 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสำโรงทาบ ปิดถนนไม่ให้มีรถสัญจร ผ่าน-ไปมาระยะทางเกือบ 1 กม.เพราะน้ำท่วมสูงเลยระดับหัวเข่า ขณะนี้ระดับน้ำยังไหลเข้ามาสมทบต่อเนื่อง ทำให้สถานที่ราชการที่สำคัญ น้ำเอ่อไหลเข้าถึงบันไดของสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็น ว่าการอำเภอสำโรงทาบ สำนักงานเกษตรอำเภอสำโรงทาบ โดยเฉพาะที่สถานีตำรวจภูธรสำโรงทาบ น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ สำนักงานชั้นล่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเก็บทรัพย์สินเอกสารราชการสำคัญ ขึ้นที่สูง ส่วนโต๊ะเก้านั่งก็ถูกน้ำท่วม ประชาชน ที่มาติดต่อราชการมาแจ้งความ ต้องเดินลุยน้ำ เข้ามาใน และนั่งในเก้าอี้ที่ถูกน้ำท่วมพื้น แฉะไปด้วยน้ำ ขณะที่บ้านพักนายอำเภอสำโรงทาบ และบ้านพักข้าราชการตำรวจ ถูกน้ำท่วมสูง 50-70 เซนติเมตร ไม่สามารถเข้าพักอาศัยได้

นายพิสิทธิ์ พันธะนาม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 ม.1 ต.ประดู่ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ไม่เคยลุยน้ำมาโรงพักแบบนี้มาก่อนในชีวิต เคยมาแต่ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสำโรงทาบ สมัยน้ำท่วมหนัก มาลงแจ้งข้อมูลน้ำท่วมนาข้าว เมื่อประมาณปี 2556 วันนี้มาขออนุญาตใช้เครื่องเสียง งานบวชลูกชาย ลำบากต้องลุยน้ำมาไกล ปีนี้ฝนมาเร็ว นาข้าวเสียหายหมด ตนหว่านข้าวไปถึง 2 ครั้งแล้ว

พ.ต.อ.เฉลิมพล คงสกุล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสำโรงทาบ กล่าวว่า บ้านพักข้าราชการตำรวจ อยู่กัน 40 ครอบครัว ร่วมทั้งบ้านพัก ผู้กำกับ และรองผู้กำกับอีก 2 หลัง เรือนห้องแถวจมน้ำ แต่ยังไม่ถึงกับได้รับเสียหายมาก สถานีตำรวจก็อย่างที่เห็น แต่ยังไม่สูงเหมือนเมื่อปี 2556 น้ำเพิ่งจะเอ่อขึ้นเมื่อคืน วันนี้ได้ประสานงานกับ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโรงทาบ ขุดท่อระบายน้ำตรง อ.รุ่งเรือง ให้น้ำระบายได้เร็ว เมื่อน้ำระบายได้เร็ว น้ำตรงนี้ที่เป็นแอ่งกระทะ ก็จะไหลออกไป เมื่อน้ำมันออกไป น้ำคงลดลงได้บ้าง ถ้าทาง อ.ศีขรภูมิ ไม่ปล่อยระบายน้ำออกมาอีก งานบริการประชาชน ของ สภ.สำโรงทาบ ไม่ได้รับผลกระทบ เราสามารถดำเนินการได้ตามปกติทุกอย่าง รับแจ้งเอกสารหาย แจ้งความ ร้องทุกข์ ได้หมด แต่จะลำบากที่ประชาชนต้องเดินลุยน้ำเข้ามา ถ้าเข้าด้านหลังโรงพักก็จะไป ถ้าเข้ามาจากปากทางก็จะไกลหน่อย ประชาชนส่วนใหญ่ก็จะจอดรถไว้ที่เนินฝั่งโน้น

ด้านนายสำรอง ไกรเพชร ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโรงทาบ กล่าวว่า อ.สำโรงทาบ เป็นเมืองราบลุ่ม มวลน้ำจากที่สูง จากตัวเมืองสุรินทร์ ไหลผ่าน อ.ศีขรภูมิ ลงมาที่ อ.สำโรงทาบ ซึ่งเป็นแอ่งกระทะอยู่ตรงนี้ น้ำก็จะไหลลงมาเรื่อยๆ ทางเทศบาลได้นำทีมงานออกรอบคลองโดยรอบ เพื่อเอาวัชพืช ผักตบชวา ทำเต็มที่อย่างอุดตะลุด ทั้งเอาแบ็กโฮตักเอาผักชบชวาออก ให้น้ำไหลได้สะดวก น้ำยังคงเอ่อล้น หน้าที่ว่าการอำเภอ โรงพัก เทศบาลตำบลโรงทาบ ไปรษณีย์ สถานีตำรวจภูธร บ้านพักนายอำเภอ และบ้านพักข้าราชการตำรวจ ความยาวเกือบ 1 ก.ม. เมื่อวานน้ำลดลงนิดหนึ่งเพราะฝนหยุดตก เมื่อคืนฝนตกลงมาอักระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 10 ซ.ม. ตรงนี้เป็นแอ่งกระทะ พยายามเร่งระบายลงห้วยทับทัน อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษต่อไป