ปรุงโฉมรถไฟไทย ล้างอาถรรพ์ “รูป-รถ-กลิ่น-เสียง”

เผยโฉมหน้าอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับรถด่วนขบวนพิเศษรุ่นใหม่ 115 คัน ที่“ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย” สั่งซื้อจากประเทศจีน ด้วยวงเงิน 4,668 ล้านบาท เตรียมเปิดหวูด “กรุงเทพฯ-เชียงใหม่” เป็นสายแรก วันที่ 16 ต.ค.นี้

ถึงจะเป็นรถ “เมดอินไชน่า” แต่ว่ากันว่าอย่าเพิ่งประเมินความคุ้มค่า หากยังไม่เห็นด้วยตาและสัมผัสด้วยตัวเอง

เมื่อยังไม่ได้ฤกษ์ใช้ ลองมาดูกันด้วยตาเปล่ากับรูปโฉมใหม่ ที่ “วุฒิชาติ กัลยาณมิตร” ผู้ว่าการการรถไฟฯ การันตีฉีกรูปแบบเดิม ๆ ทั้งภาพลักษณ์การบริการ ความปลอดภัย ความทันสมัย และความสะอาด หวังล้างภาพจำในอดีตที่ผ่านมา

เริ่มจากพนักงานต้อนรับที่เปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มใหม่เป็นสีแดงเลือดหมูดีไซน์เก๋ไก๋ดูมีชีวิตชีวาส่วนหน้าตาของขบวนรถภายนอกเป็นแถบสีแดงเลือดหมูเป็นสีประจำของการรถไฟฯในขณะที่ขนาดของรถมีไซซ์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมีความสูง 3.78 เมตร กว้าง 2.9 เมตร ยาว 25 เมตร พร้อมทางเดินที่กว้างขึ้นจากเดิม 65 เซนติเมตร เป็น 78 เซนติเมตร เพื่อให้รถเข็นวีลแชร์และรถเข็นขายอาหารเคลื่อนผ่านได้

โดยรถโดยสารรุ่นใหม่ทั้งหมดจะมีระบบการทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยเข้ากับเทรนด์ในปัจจุบันโดยเฉพาะการบริการWiFiฟรีที่ให้บริการทุกพื้นที่บนขบวนรถ ซึ่งเป็นระบบเทคโนโลยีเดียวกับ WiFi บนรถไฟความเร็วสูง วิ่งด้วยความเร็ว 300 กม./ชม.ของจีน

14732373451473237408l

ในส่วนของรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 (เฟิรสต์คลาส) มี 24 ที่นั่ง 12 ห้อง ห้องละ 2 เตียง ห้องสุขา 2 ห้อง ห้องอาบน้ำอุ่น 1 ห้อง ปลั๊กไฟพร้อมไฟหัวเตียงทุกเตียงนอน มีจอแอลซีดีสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง ช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสารของการรถไฟฯถึงผู้โดยสาร รวมถึงรวบรวมรายการบันเทิง เช่น ภาพยนตร์ เพลง ให้ความบันเทิงตลอดการเดินทาง ขณะที่ผู้โดยสารใช้ช่องนี้สั่งอาหารได้จากที่นั่ง

ด้านรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 มีเตียงนอนล่าง 20 บน 20 รวม 40 เตียง สิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องสุขา ปลั๊กไฟและไฟหัวเตียงทุกเตียง เหมือนชั้น 1 ต่างกันคือ ติดตั้งจอแอลซีดีขนาดใหญ่ 4 จอ ไว้แจ้งข้อมูลข่าวสารให้ผู้โดยสาร เช่น แจ้งเตือนระยะเวลาถึงสถานีปลายทาง ข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ พร้อมกับป้ายบอกข้างตัวรถได้ทำเป็นระบบดิจิทัลสำหรับบอกชื่อสถานี มีจุดไฮไลต์อยู่ที่ห้องน้ำเป็นระบบปิดสุญญากาศ มีความทันสมัยเทียบเท่ากับห้องน้ำบนเครื่องบิน สะอาด สะดวก ลดปัญหากลิ่นเหม็น และประหยัดน้ำกว่าเดิม

ขณะที่รถตู้เสบียงจะเป็นรถปรับอากาศ ตกแต่งด้วยโทนสีเขียวครีม มี 32 ที่นั่ง มอนิเตอร์ 2 จอ/คัน และห้องครัว และเพื่อเป็นการป้องกันเสียงรบกวนระหว่างการเดินทาง มีระบบรถ Power Car จำนวน 1 คัน มาจ่ายไฟให้กับรถโดยสารทั้งขบวน ทดแทนระบบเดิมที่จะใช้เครื่องยนต์ นอกจากจะช่วยลดเสียงรบกวน ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40%

14732373451473237426l

ส่วนการรักษาความปลอดภัย ภายในรถโดยสารใหม่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบตลอดทั้งคัน และติดตั้งระบบห้ามล้อแบบดิสก์เบรกเอบีเอส ระบบอัตโนมัติแจ้งเตือนการปิดประตูรถไม่สนิทก่อนขบวนออกจากสถานี รวมถึงการทำทางเชื่อมระหว่างตู้โดยสารบนขบวนรถด้วยระบบอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีบริการตู้โดยสารสำหรับผู้พิการและผู้สูงวัย โดยมีลิฟต์สำหรับยกรถวีลแชร์ รวมถึงบริการวีลแชร์สำรอง

ต้องลุ้นรถใหม่สไตล์จีนจะโดนใจคนไทยมากแค่ไหน ในเมื่อความเร็วยังเท่าเดิม 100 กม./ชม. ส่วนค่าโดยสารก็ใกล้เคียงกับสายการบินโลว์คอสต์ ชั้น 1 เตียงบน 1,253 บาท เตียงล่าง 1,453 บาท ชั้น 2 เตียงบน 791 บาท เตียงล่าง 881 บาท