โรงพักไอเดียเก๋! ทาห้องขังสีชมพู ไม่อยากให้เศร้าหดหู่ จ่อทาสีม่วง สำหรับผู้ต้องขังเพศที่ 3

วันที่ 29 พ.ค. พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ นำชมห้องควบคุมผู้ต้องขังภายใน สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทาสีห้องควบคุมผู้ต้องขังหญิงใหม่ให้เป็นสีชมพูอ่อนทั้งลูกกรงเหล็ก และฝาผนัง โดยพ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าวว่า เป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล และนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องความสะอาดของโรงพักในทุกพื้นที่ ไม่ต้องการให้ผู้ต้องขังทุกรายที่เข้าไปเกิดความหดหู่ หรือทุกข์โศกเสียใจ เป็นการป้องกันปัญหาการคิดสั้น หรือฆ่าตัวตายภายในห้องขังอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งน่าจะเป็นห้องควบคุมผู้ต้องขังแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นสีชมพูแบบนี้ นอกจากนี้ ยังเตรียมสร้างห้องควบคุมผู้ต้องขังเพศที่สามทาด้วยสีม่วงแยกต่างหากอีกด้วย

“เป็นที่ทราบกันดีว่า สีม่วงเป็นสัญลักษณ์ของเพศที่สาม ซึ่งบางคนมีรูปร่างหน้าตาสวยงามไม่แพ้ผู้หญิง หากนำไปขังรวมกับผู้ชายก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ หรืออาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาล่วงละเมิดทางเพศได้ จึงเตรียมที่จะสร้างห้องขังสีม่วงเพิ่มไว้ต่างหากอีก 1 ห้อง ขณะที่ห้องควบคุมผู้ต้องขังชาย ก็จะเน้นดูแลเรื่องของความสะอาดเป็นหลักเช่นเดียวกัน” พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าว

ผกก.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวด้วยว่า การทาสีห้องควบคุมผู้ต้องขังใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสะอาดโรงพักทั้งภายนอกและภายใน เพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาติดต่อได้รับความสะดวกสบายและผ่อนคลายมากที่สุด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่อยากจะขอความร่วมมือจากประชาชนก็คือการเคารพกฎหมาย ไม่สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายในสังคม เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้ามาอยู่ในห้องขัง ไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็ตาม

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์