กรมอุตุฯ เผยหลัง 28 พ.ค.ฝนเลื่อนไปตกบ่ายค่ำ

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 28 พฤษภาคม เกือบทุกพื้นที่ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง แต่จะเริ่มเบาลงในพื้นที่ภาคอีสาน และหลังจากวันที่ 28 พฤษภาคมเป็นต้นไปสภาพฝนตกหนักจะเริ่มเบาบางลงตามความแรงของลมที่ลดลง แต่ยังเตือนให้ประชาชนพกร่มและอุปกรณ์กันฝนออกจากบ้าน เพราะประเทศไทยยังคงมีฝนตกอยู่เนื่องจากอยู่ในฤดูฝนแต่ลักษณะฝนจะเลื่อนไปตกในช่วงบ่ายและค่ำแทน ทั้งนี้ หลังจากนี้ยังคงต้องติดตามว่าจะมีลักษณะของลมแรงที่ทำให้ฝนตกหนักเข้ามาอีกเมื่อใดเพราะปริมาณฝนที่ตกจะขึ้นอยู่กับความแรงของลม ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าประเทศไทยจะมีฝนตกหนักในลักษณะแบบที่ผ่านมาอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

อย่างไรก็ตาม ลักษณะฝนที่ตกแช่แต่ละพื้นที่จนทำให้เห็นภาพน้ำท่วมขังในบางพื้นที่นั้นถือเป็นเรื่องปกติ โดยในกรุงเทพมหานครหากฝนตกหนักเกิน 60 มิลลิเมตรต่อวินาทีจะทำให้เกิดน้ำท่วมขังรอการระบาย เห็นได้จากในวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 ซึ่งเป็นวันที่ฝนตกหนักที่สุด ปริมาณฝนที่ตกในกรุงเทพมหานครมากกว่า 100 มิลลิเมตรต่อวินาที อีกทั้งยังมีขยะและสิ่งปฏิกูลกีดขวางทางระบายน้ำทำให้เกิดน้ำรอการระบายทั่วกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 ประเทศไทยจะมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ใน ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยจังหวัดที่ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นแบ่งตามภาค ดังนี้ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา เมืองพัทยา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกต่อเนื่องตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ จึง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นไว้ด้วย

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ สำหรับการพยากรณ์อากาศในช่วง 7 วันข้างหน้าเริ่มพยากรณ์ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2560 ภาคเหนือในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคมมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนบนของภาค

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันที่ 27-28 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30-40 ของพื้นที่ส่วนในช่วงวันที่ 29-30 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่และในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากทางตอนบนของภาค ภาคกลางในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ส่วนในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ภาคตะวันออก ในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ตลอดช่วง ภาคใต้ฝั่งตะวันตก ในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคม-2 มิถุนายน มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 31พฤษภาคม -2 มิถุนายนมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่