เจ้าของฟาร์มอึ้ง เปิดคลาส “โยคะแพะ” ยอดจองกระฉูด

Goats climb on students during a yoga class with eight students and five goats at Jenness Farm in Nottingham, New Hampshire, U.S., May 18, 2017. REUTERS/Brian Snyder TPX IMAGES OF THE DAY

ที่ผ่านมา เรารู้จักกันแต่การเล่นโยคะ ที่ต้องนิ่ง มีสมาธิจดจ่ออยู่กับ “ลมหายใจ” เข้าออกของตัวเอง แต่ “Goat Yoga” หรือ “โยคะแพะ “ กำลังเป็นการเล่นโยคะแบบใหม่ ที่เริ่มมีแพร่หลายหลายที่ในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งที่ “เจนเนสส์ ฟาร์ม”ในเมืองนอตติงแฮม รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองบอสตันราว 100 กิโลเมตร

ปีเตอร์ คอร์ริวิว เจ้าของเจนเนสส์ ฟาร์ม ซึ่งมีพื้นที่ 5 เอเคอร์ หรือราว 12.6 ไร่เล่าว่า ที่ฟาร์มของเขาเพิ่งเปิดสอนโยคะแพะเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เอง แต่ตอนนี้มียอดจองจากผู้สนใจถึง 350 รายแล้ว กระทั่งเขาต้อง”ปิดจอง” เนื่องจากที่ฟาร์มของเขามีห้องเรียนโยคะเพียงห้องเดียว และรับจำนวนผู้เล่นได้เพียง 8 คน โดยมีแพะไนเจอร์เรียน ดวาร์ฟอยู่ 5 ตัว

ครูสอนโยคะรายหนึ่ง พูดถึงการนำแพะมาไว้ในห้องเรียนโยคะ ก็เพื่อช่วยให้ผู้เล่นโยคะ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มเรียนโยคะใหม่ๆ รู้สึกสนุก และ ผ่อนคลาย เพราะระหว่างที่ผู้เล่นกำลังเล่นท่าโยคะต่างๆ หรือกำลังนอนผ่อนลมหายใจ ระหว่างนั้นแพะก็อาจจะเดินไปดมเส้นผม หรือไปปีนป่ายตัว ทำให้ผู้เล่นโยคะ ได้หัวเราะ ได้ผ่อนคลายกัน

“มันทำให้บรรยากาศในห้องเรียนสนุก ทุกคนรักลูกสัตว์ตัวเล็กๆ กันอยู่แล้ว และการมีแพะเล็กๆ อยู่ในห้องเรียนโยคะ มันก็เหมือนกับการบำบัดโดยใช้สัตว์ หรือสัตว์บำบัด ซึ่งมีผลการศึกษาหลายชิ้นที่พบว่า สัตว์บำบัดสามารถช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล แล้วยังสามารถช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งการเล่นโยคะ ก็ช่วยลดสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมา ทั้งหมดนั้นอยู่แล้ว ดังนั้น การผสมผสานโยคะกับแพะเข้าด้วยกันจึงยิ่งเป็นประสบการณ์ที่พิเศษ”

ปีเตอร์เล่าว่า ที่จริงฟาร์มของเขามีธุรกิจหลักคือ ทำสบู่นมแพะส่งขาย โดยในฟาร์มมีแพะอยู่กว่า 30 สายพันธุ์ แต่ที่เริ่มมาแบ่งห้องเปิดห้องเรียนโยคะแพะ ก็เพราะมีคนในโลกออนไลน์ ที่เข้ามาดูเว็บไซต์ฟาร์มของเขา แล้วโพสต์รูปห้องเรียนโยคะแพะที่มีเปิดสอนตามที่ต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา อย่างเช่นที่รัฐอริโซนา รัฐโอเรกอน รัฐแมสซาชูเซตส์ แนะนำเขาให้ลองเปิดคลาสเรียนโยคะแพะที่ฟาร์มของเขาดู ปีเตอร์ก็สนใจเปิดห้องเรียนโยคะแพะเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยคิดไม่ถึงว่า จะได้รับความสนใจมากขนาดนี้

ปีเตอร์เล่าว่า ตอนนี้เขามีแผนจะรีโนเวทห้องชั้นบน เพื่อขยายห้องเรียนโยคะให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งน่าจะรับผู้เล่นได้คลาสละ 16 คน

“มีคนสนใจ โทรศัพท์เข้ามาจองเรียนอย่างล้นหลาม จนเราต้องปิดรับจอง หลังจากตอนนี้มียอดจองที่รอคิวเรียนอยู่ถึง 300 รายชื่อ เราเลยคิดจะจ้างครูสอนโยคะเพิ่มอีกคน และเพิ่มวันสอน รวมทั้งขยายห้องเรียนให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเราจะได้รับลูกค้าได้มากเท่าที่เราสามารถทำได้ ”