16ปียังไม่ขึ้นราคา! ร้านข้าวแกง 10 บาท ราคาแสนถูก ลูกค้าแห่กินแน่น(คลิป)

 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทุกๆวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 10.30 น. ที่ร้านขายข้าวราดแกง ริมถนนคฑาธร ฝั่งตรงข้ามประตู 1 โรงเรียนดรุณาราชบุรี เขตเทศบาลเมืองราชบุรี จะมีชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ อัยการ หมอ และพยาบาล มาอุดหนุนนั่งรับประทานหรือซื้อกลับบ้านจนยืนรอคิวเต็มหน้าร้าน ซึ่งมีกับข้าวให้เลือกมากกว่า 30 อย่าง ที่สำคัญราคาแสนถูกเพียงจานละ 10 บาท

เจ๊สาว หรือ น.ส.เสาวนีย์ ไกรลาศ อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เป็นคนชอบทำกับข้าวจึงมาเปิดร้านขายข้าวแกงแห่งนี้มานานกว่า 16 ปีแล้ว และขายราคา 10 บาทมาตั้งแต่เริ่มเปิดร้านจนถึงตอนนี้ก็ยังขายราคา 10 บาทอยู่ แม้ภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรราคาวัตถุดิบจะขึ้นอย่างไรก็ไม่เคยขึ้นราคา ซึ่งนอกจากกับข้าวกว่า 30 เมนูแล้วยังมีข้าวไว้รองรับลูกค้าอีกวันละ 7 หม้อใหญ่

“สำหรับข้าวแกงที่ตักขาย ถ้ากับข้าว 1 อย่างขายราคา 10 บาท แต่ถ้ากับข้าว 2 อย่างจะคิด 15 บาท หากเพิ่มไข่หรือปลาเค็มด้วยก็ขอคิดเพิ่มอีก 7 บาท ส่วนน้ำกับน้ำแข็งไม่คิดเงินให้ลูกค้าบริการตัวเองฟรี ที่ผ่านมามีลูกค้าจำนวนมากที่ถามว่า ราคาวัตถุดิบแพงขึ้นแล้วตนขึ้นราคาหรือไม่ ตนยังคงยืนยันว่าไม่เคยคิดที่จะขึ้นราคาเพราะสงสารลูกค้า อาศัยขายได้จำนวนมากจึงพออยู่ได้ ที่สำคัญขายข้าวแกงราคานี้ก็สามารถส่งเสียลูกชายคนโตเรียนจนจบทันตแพทย์จนออกมาทำงานแล้ว โดยที่ไม่เคยไปกู้หนี้ยืมสินใครเลย นอกจากนี้ยังส่งเสียลูกชายคนเล็กได้อีกคนขณะนี้ก็เรียนอยู่ชั้น ม.5 แล้ว” เจ๊สาว กล่าว

 

น.ส.เสาวนีย์ กล่าวต่อว่า กิจวัตรประจำวันตั้งแต่เริ่มขายข้าวแกงก็จะเข้านอนตั้งแต่ 6 โมงเย็น ตื่นเที่ยงคืนมาช่วยกันเตรียมของกับสามี ก่อนออกไปตลาดซื้อของสดมาปรุงช่วงตีสี่ จากนั้นก็จะทยอยนำออกมาขายในเวลา 6 โมงเช้า และจะหมดเวลาประมาณสิบโมงครึ่ง โดยมีลูกจ้างมาช่วยตักกับข้าว 3 คนทำอย่างนี้ทุกวัน ตนตั้งใจว่าจะขายข้าวแกงราคา 10 บาทไปจนกว่าจะทำไม่ไหว เพราะสงสารลูกค้าที่เงินเดือนน้อย รวมทั้งนักเรียน นักศึกษาประจำ พวกเขามีเงินน้อยจะได้มีอาหารราคาประหยัดกินกัน นอกจากนี้ลูกค้าที่เป็นขาประจำก็มีหลายระดับ ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ อัยการ หมอและพยาบาล ส่วนใหญ่ชอบมานั่งรับประทานที่ร้านก่อนไปทำงานทุกวัน

ขณะที่ นายยุทธนา วรดี อายุ 24 ปี พนักงานธนาคาร กล่าวว่า มาฝากท้องที่ร้านนี้มาหลายปีแล้ว เพราะราคาถูก อร่อย สะอาด มีกับข้าวหลากหลายให้เลือก และก็ไม่ค่อยไปกินที่อื่น เพราะกินที่นี่มาตั้งแต่สมัยเรียนจนจบมีงานทำถึงตอนนี้ก็ 2-3 ปีแล้ว ซึ่งราคาก็ยังเท่าเดิม มีเงิน 10 บาทก็อิ่มได้ อร่อยด้วย ตนก็อยากให้ขายอย่างนี้ตลอดไป

ขณะที่ นายแก้ว ตั้งอารมณ์ อายุ 61 ปี ลูกค้าอีกรายที่มาเป็นลูกค้าประจำแล้วชอบซื้อแกงถุงกลับบ้านทุกวัน บอกว่าทุกเช้าจะมาซื้อแกงที่นี่ซื้อมากว่า 5-6 ปีแล้ว เพราะสะอาด อร่อย และที่สำคัญราคาถูกเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ ทำให้ประหยัดเงินไปได้มาก และยังซื้อไปฝากลูกน้องที่ทำงานรวมด้วยเพราะแกงราคาถุงละ 10 บาทก็สามารถกินอิ่มได้