รมช.คมนาคม ร้องจ๊าก! เรือแสนแสบจอดรับส่งคนแค่30วินาที

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่าได้ทดลองใช้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบด้วยตัวเอง พบว่าการให้บริการของเรือที่เข้าและออกจากท่าเทียบเรือเร็วมาก หากนับเวลาในการจอดเทียบท่าก็ไม่ถึง 30 วินาที ซึ่งถือว่าอันตรายเพราะอาจทำให้ผู้โดยสารขึ้นและลงเรือไม่ทันเกิดอุบัติเหตุตกน้ำ ซึ่งรายงานปัญหาดังกล่าวให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว

“สอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณท่าเรือ พบว่าปัจจุบันไม่มีเหตุคนตกน้ำแต่ที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้โดยสารที่ใช้บริการเริ่มชินกับการกระโดดขึ้นและลงเรือ จึงสั่งการให้ กรมเจ้าท่า(จท.)เชิญตัวแทนของบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบมาหารือเพื่อปรับการให้บริการให้ปลอดภัยมากขึ้นในฐานะที่กำกับดูแลเรื่องความปลอดภัยในการการเดินเรือ แม้ว่าทางบริษัทจะเป็นคู่สัญญากับ กทม. โดยอาจให้กำหนดระยะเวลาการออกเรือให้ชัดเจนว่า ว่าควรจอดกี่นาทีเรือถึงจะออกจากท่าเรือได้”

นายออมสิน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่เรือโดยสารแจ้งว่าที่ออกเรือเร็ว เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถรับผู้โดยสารในท่าเรือถัดไปได้ เห็นว่าสามารถเอาเรืออีกลำไปรับที่ท่าเรือถัดไป เพื่อค่อยๆระบายผู้โดยสารก็ได้ ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการทั้งสิ้น ถ้ากลัวไม่มีที่ว่างให้ผู้โดยสารที่รออยู่ท่าเรือถัดไป ก็ให้ผู้โดยสารขึ้นเรือที่ท่าเรือต้นทางให้เต็ม จากนั้นนำเรือว่างไปทยอยรับที่สถานีถัดไปก็ได้ เพราะเท่าที่ยืนดูน่าเป็นห่วงมากทุกลำเข้าและออกเร็วมาก กลัวจะเป็นอันตราย ถ้ากลัวจะไม่มีที่ว่างให้ผู้โดยสารที่รออยู่ท่าเรือถัดไปใช้บริการ ก็ให้ผู้โดยสารขึ้นเรือที่ท่าเรือต้นทางให้เต็ม จากนั้นนำเรือว่างไปทยอยรับที่สถานีถัดไปก็ได้ เพราะเท่าที่ยืนดู น่าเป็นห่วงมาก ทุกลำเข้าและออกเร็วมาก กลัวจะเป็นอันตราย

ด้านนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่าเชิญตัวแทนของบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด มาหารือทำความเข้าใจและรับทราบแนวทางปฏิบัติในการให้บริการให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว โดยได้ขอความร่วมมือให้ทางบริษัทกำชับให้คนควบคุมเรือ และพนักงานประจำเรือแต่ละลำเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารระหว่างขึ้นและลงเรือให้มากขึ้น โดยจะต้องจอดเรือให้ผู้โดยสารขึ้นและลงเรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถออกเดินเรือต่อไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการโดยสาร เช่น ตกน้ำจากการแย่งกันขึ้นลงเรือ นอกจากนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าที่ประจำตามท่าเรือคลองแสนแสบ เข้มงวดและตรวจสอบความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง และให้รายงานมายังกรมเร่งด่วนหากพบว่าเรือลำใดมีการฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว

“ก่อนหน้านี้นายออมสิน ได้ไปทดลองไปนั่งเรือคลองแสนแสบมาแล้วมองเห็นปัญหาว่าประชาชนที่ใช้บริการ มีการเบียดเสียด แย่งกันขึ้นและลงเรือมากเนื่องเรือมีการจอดรับและส่งคนเร็วมาก อาจทำให้เกิดอันตราย ซึ่งกรมได้เรียกเรือคลองแสนแสบมาคุยกำชับให้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด หากพบว่าฝ่าฝืนจะลงโทษขั้นเด็ดขาด ปรับโทษสูงสุดครั้งละ 5 พันบาททันที”นายศรศักดิ์ กล่าวและว่าหลังจากนี้เจ้าหน้าที่กรมที่ประจำตามท่าเรือต่างๆจะเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบความปลอดภัยในการรับส่งผู้โดยสาร รวมทั้งจะนำข้อมูลที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในแต่ละท่าเรือมาตรวจสอบอย่างต่อเนื่องด้วยว่าเรือลำใด เที่ยวใดมีการฝ่าฝืนคำสั่งหรือไม่ หากตรวจพบก็จะถูกลงโทษปรับทันที