ผู้ว่าฯ ชี้ กทม.น้ำท่วม เหตุฝนกระหน่ำ​ทั่วกรุง ปริมาณน้ำฝนเกินขีดความสามารถระบาย

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่แยกรัชดาภิเษก – ลาดพร้าว เขตจตุจักร ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาเร่งระบายน้ำ โดยผู้ว่าฯกทม.ได้เดินตั้งแต่ปากซอยลาดพร้าว 42 เพื่อเดินตรงไปแยกรัชดา-ลาดพร้าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวถือว่าเป็นจุดที่การจราจรวิกฤติ เนื่องจากยังมีน้ำท่วมขังเสมอทางเท้า ขณะที่การจราจรพอเคลื่อนตัวได้ โดยสาเหตุที่จุดนี้ยังวิกฤต เนื่องจากฝนที่ตกลงมา ตกหนักตลอดทั้งคืน และคลองบางซื่อ ซึ่งเป็นคลองสายหลักในการระบายน้ำ มีน้ำเอ่อล้นขึ้นมา ประกอบกับบางช่วงอยู่ระหว่างการก่อสร้างอุโมงค์ยักษ์คลองบางซื่อ จึงเป็นอุปสรรค์ในการระบายน้ำจากคลองบางซื่อ ลงแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้น สำนักการระบายน้ำ จึงต้องเร่งพร่องน้ำในคลองแสนแสบ และดึงน้ำจากคลองบางซื่อระบายลงคลองแสนแสบ ซึ่งได้มีการปรับแผนโดยการดึงน้ำเข้าสู่อุโมงค์ยักษ์พระราม 9 เพื่อให้ถนนกลับมาแห้งเป็นปกติโดยเร็วที่สุด

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำเร่งระบาย บริเวณซอยลาดพร้าว 85 และซอยลาดพร้าว 100 ถนนลาดพร้าว โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ นางจิตรลดา ถนอมศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง คณะผู้บริหารข้าราชการและเจ้าหน้าสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตวังทองหลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

สำหรับวันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาน้ำเร่งระบายในพื้นที่เขตวังทองหลาง ซึ่งเมื่อคืนได้เกิดฝนตกตั้งแต่เวลา 21.00 น. จนกระทั่งหยุดตกในเวลา 05.30 น. ซึ่งในช่วงดึกกทม.ได้เร่งระบายน้ำออกจากผิวจราจรได้จนหมด แต่หลังจากนั้นได้เกิดฝนตกอีกจึงได้เร่งระบายน้ำอีกเป็นครั้งที่ 2 สุดท้ายได้เกิดฝนตกหนักอีกครั้ง จนกระทั่งฝนหยุดตกประมาณ 05.30 น. ทำให้ปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่มีจำนวนมาก ซึ่งปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครสูงกว่า 150-160 มม. ทั้งนี้จากการรายงานของสำนักการระบายน้ำพบว่ามีน้ำเร่งระบายอยู่ 25 จุด ซึ่งกทม. สามารถระบายน้ำได้ตามเวลาที่กำหนดไว้ แต่ในถนนลาดพร้าวมีปริมาณน้ำฝนเป็นจำนวนมาก ทำให้การระบายน้ำอาจล่าช้ากว่าปกติ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ เนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯ มีฝนตกหนักกระจายทั่วทุกพื้นที่ โดยปริมาณฝนมากกว่า 100 มม. ทำให้คลองสายหลักที่ใช้ในการรองรับน้ำมีระดับเพิ่มสูงอย่างมาก จากนี้จะเร่งระบายน้ำในคลองสายหลัก เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้มากขึ้น

ขณะที่นายณรงค์ กล่าวว่า สำนักการระบายน้ำได้เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำเร่งระบายในพื้นที่มาโดยตลอด เช่น การขุดลอกท่อระบายน้ำ การจัดเก็บวัชพืชผักตบชวาในคูคลองต่างๆ เปิดทางน้ำไหล เพื่อให้มีความพร้อมในการรองรับปริมาณน้ำฝน ตลอดจนระดับน้ำในคูคลองต่างๆ ซึ่งก่อนที่ฝนจะตกจะเตรียมการพร่องระดับน้ำให้ต่ำ เพื่อเตรียมพื้นที่ไว้รองรับน้ำฝน อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกในปริมาณ 169 มม. โดยเฉพาะในพื้นที่เขตวังทองหลาง จึงต้องเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลงคลองเจ้าคุณสิงห์ ประกอบกับระดับน้ำในคลองเจ้าคุณสิงห์มีปริมาณค่อนข้างสูง สำนักการระบายน้ำได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกจุดเร่งระบายน้ำเก็บขยะเปิดทางน้ำไหล ตลอดจนนำรถโมบายยูนิตมาเสริม เพื่อเร่งระบายน้ำที่เกินขีดความสามารถ ออกจากพื้นผิวจราจร ลงคลองเจ้าคุณสิงห์ออกสู่คลองแสนแสบ โดยจะมีสถานีสูบน้ำคลองเจ้าคุณสิงห์ กำลังสูบ 9 ลบ.ม/วินาที เร่งดึงน้ำจากคลองเจ้าคุณสิงห์ลงคลองแสนแสบ