ใบเดียว80 ลอตเตอรี่ใหม่เลิกขายคู่ เริ่มงวดแรก1กย.-กันของเก๊ ปรับโฉม-ใช้แอพตรวจสอบ

กองสลากฯ ปรับโฉมลอตเตอรี่ใหม่ เปลี่ยนจาก 1 ใบ มี 2 ฉบับคู่ มาเป็น 1 ใบ-ขนาดเล็กกว่าเดิม แต่ยังขายราคาเดิม 80 บาท เริ่มงวดแรก 1 ก.ย.2560 เพิ่มบาร์โค้ด 2 มิติป้องกันปลอมแปลง แถมตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย แต่อนาคตมีแนวคิดเพิ่มราคาลอตเตอรี่เป็น 100 บาท อ้างรองรับความต้องการผู้ซื้อ พร้อมเตรียมเพิ่มรางวัลให้เหมาะสมตามไปด้วย เล็งให้มาขึ้นเงินไปที่แบงก์กรุงไทย-ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมติเห็นชอบให้สำนักงานสลากฯ ปรับรูปแบบสลากใหม่ จากเดิมใน 1 ใบมี 2 ฉบับคู่ ฉบับละ 40 บาท หรือคิดเป็นใบละ 80 บาท ปรับใหม่เป็นฉบับละ 80 บาทใน 1 ใบ โดยเริ่มตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ย.2560 เป็นงวดแรก เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน และป้องกันความสับสน

พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวอีกว่า สำหรับรูปแบบสลากใหม่ จะมีลักษณะหนาขึ้นกว่าเดิม และมีขนาด 5.9 x 11.8 ซ.ม. ซึ่งเล็กลงกว่าสลากรูปแบบเดิม และเพิ่มบาร์โค้ด 2 มิติ เพื่อป้องกันการปลอมแปลง โดยสามารถตรวจสอบได้ผ่านแอพพลิเคชั่น คิวอาร์ รีดเดอร์ สำหรับไอโฟน ส่วนระบบแอนดรอยด์ใช้ชื่อ เครื่องสแกนคิวอาร์และบาร์โค้ด เมื่อสแกนแล้วจะมีข้อมูลระบุปี งวดที่ ชุดที่และหมายเลขสลาก 6 หลัก รวมถึงสลากรูปแบบเพิ่มความคมชัดของลายน้ำบนกระดาษเพื่อความชัดเจน และในปีหน้าจะเพิ่มให้สามารถตรวจสอบรางวัลผ่านแอพพลิเคชั่นได้ เพื่อความสะดวกต่อประชาชน

พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวต่อว่า นอกจากนี้สำนักงานสลากฯยังมีแนวคิดที่จะศึกษาการเพิ่มราคาสลากเป็นฉบับละ 100 บาท เพื่อรองรับความต้องการผู้ซื้อ ซึ่งหากมีการเพิ่มราคาต้องเพิ่มรางวัลให้มีความเหมาะสมด้วย และยังมีแนวคิดเพิ่มการบริการด้านจ่ายเงินรางวัล โดยหารือถึงความเป็นไปได้การจ่ายเงินรางวัลผ่านเคาน์เตอร์ของสาขาธนาคารกรุงไทยและที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ซื้อสลากมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเรื่องสลากรวมชุดก็ยังเป็นแนวคิดพิจารณา เพราะยังมีความต้องการของประชาชนกลุ่มหนึ่ง

พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวด้วยว่า สำนักงานสลากฯได้ส่งหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อถามว่าร่างพ.ร.บ.สลากใหม่ ต้องทำประชาพิจารณ์หรือไม่ หากต้องทำจะขอคืนร่างพ.ร.บ.กลับมาดำเนินการ ก่อนเสนอกลับไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อส่งให้ครม.พิจารณา และเสนอสนช.เห็นชอบ

“ยืนยันสำนักงานสลากฯไม่มีแนวคิดที่ออกผลิตภัณฑ์สลากใหม่ ถึงแม้ร่างกฎหมายฉบับใหม่จะเปิดช่องให้สามารถทำได้ แต่ก็จำเป็นต้องศึกษาไว้ ซึ่งเบื้องต้นต้องให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ให้สังคมยอมรับได้ และไม่กระทบกับผู้ค้าเดิม”พล.ต.ฉลองรัฐกล่าว

ด้านพล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานกรรมการสลากฯ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ผลงานของสำนักงานสลากฯในการแก้ไขปัญหาได้ 70 % ทั้งการแก้ไขปัญหาสลากแพง ให้กลับมาขายตามหน้าสลากที่ 80 บาท และกระจายจำนวนสลากให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นผ่านเอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย และจับกุมผู้ทำผิดเงื่อนไขโดยตัดโควตาไปแล้ว 2,600 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลจะเปลี่ยนรูปแบบลอตเตอรี่ใหม่ โดยมีขนาดเล็กลง แต่เงินรางวัลยังคงไว้เช่นเดิม โดยรางวัลที่ 1 อยู่ที่ 6 ล้านบาท เช่นเดียวกับรางวัลอื่นๆ ด้วย