กระแสโซเชียลแซวขำๆ iPhone7 “หูฟังไร้สาย” ดีไซน์ไม่โดนใจ-ราคาแพง

ขอใช้คำเชยๆ อย่าง “สิ้นสุดการรอคอย” คงไม่น่าเขินและเกินความจริงเท่าไหร่ สำหรับกระแสการเปิดตัว “iPhone7” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของค่าย Apple ที่ยึดพื้นที่หน้าโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกช่องทาง Facebook Twitter ที่คลอดสเป็กเครื่อง อวดโฉมสุดหล่อออกมาให้สาวกฮือฮากันไปแล้ว

สำหรับ iPhone7 ทิม คุก ถึงกับเคลมว่าเป็นไอโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม เพิ่มเติมความเนี๊ยบด้วยการตัดขอบเลนส์ให้ดูเรียบเนียนไร้รอยต่อ ตัวเครื่องดีไซน์ให้กระจกและตัวเครื่องเป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมสีสันที่ดูมาดเข้ม โฉบเฉี่ยว และดูหรูหรามากขึ้น

แต่ฟังก์ชั่นเด็ดที่ขโมยซีนทุกอย่างไปเรียบวุธ ชิงส่วนแบ่งกระแสการพูดถึงไปเต็มๆ ก็คือ “หูฟังไร้สาย” อย่างที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ว่า ทาง Apple จะถอดช่องหูฟัง 3.5 ม.ม. ออกไป พร้อมเปิดตัว “AirPods” หูฟัง Wireless ไร้สาย เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth สีขาวและดีไซน์ที่เหมือนของเดิมเพียงแค่ไร้สาย สามารถใช้ติดต่อกันได้นาน 5 ชั่วโมง มาพร้อมเคสเก็บและสามารถชาร์จได้ในตัว แสดงว่าต่อไปนี้ คนที่ชอบฟังเพลงจะไม่สามารถชาร์จไฟไปด้วย ฟังเพลงไปด้วยได้อีกแล้ว (คาดว่าหลายๆ คนคงเซ็ง) ขณะที่ใครยังหลงใหลการฟังเพลงด้วยหูฟัง มี Adapter ที่ใช้แปลงพอร์ตLightning มาเป็น ช่องเสียบ 3.5 ม.ม. แถมมาให้ด้วย อาจจะรุงรังหลายต่อหน่อย แต่ก็แก้ขัดได้บ้าง

สำหรับกระแสหลังจากที่ปเิดตัวออกมา เจ้าหูฟัง “AirPods” คือ Topic ยอดนิยมจากสาวก Apple และชาวโซเชียล ทั้งราคาที่แพงเอามากๆ ถึง 6,900 จากหูฟังรุ่นเก่าที่ราคาประมาณ 1 พันต้นๆ บวกกับไลฟ์สไตล์ของหลายคนที่เข้าขั้น “ขี้ลืม” และ “ทำหายบ่อย” จนต้องเปลี่ยนหูฟังเป็นว่าเล่นหลายครั้ง คงจะสู้ราคาไม่ไหว หรือถ้าหายไปข้างนึง ก็ต้องซื้อใหม่อีกเป็นคู่เท่านั้น หรือหากเทียบกับราคาหูฟังอื่นๆ แล้ว จะได้หูฟังขั้นเทพดีๆ ของยี่ห้ออื่นได้เลย

ภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์
ไม่เพียงแค่ราคาที่ทำเอาแฟนๆ หนักใจ แต่ยังลามไปถึงการดีไซน์ออกแบบที่หลายเสียงมองว่า เหมือนหูฟังรุ่นเก่าแต่ “ตัดสายทิ้ง” และน่าจะไม่สะดวกต่อการใช้ หายง่าย โดยขโมยง่าย ขณะที่บนทวิตเตอร์ถึงกับมีรูปออกมาล้อเลียนขำๆ ว่า อยากได้หูฟัง
“AirPods” ไม่ยาก แค่ตัดสายอันเก่าก็ได้แล้ว รวมถึงการฟังเพลง ที่ไม่สามารถฟังได้ขณะที่กำลังชาร์ตไฟอยู่

เสียงตอบรับส่วนใหญ่มองว่า อยากให้ทาง Apple ให้ความสำคัญกับส่วนอื่นๆ มากกว่าหูฟัง เช่นแบตเตอรี่ ที่ชาร์จ หรือสเป็กส่วนอื่นๆ แต่กลุ่มคนที่ชื่นชอบในการเปลี่ยนแปลงของรุ่นน้องใหม่นี้ก็มีจำนวนมากเหมือนกัน

แม้จะบ่นกันหนาหู จะแพงแค่ไหน ดีไซน์ไม่ถูกใจอย่างไร หลายคนก็ยังเชื่อว่า พอเจ้า iphone 7 วางขาย ยังไงซะสาวกก็ต้องไปถอยกันมาลองใช้อย่างแน่นอน ไม่แน่เหมือนกัน พอได้สัมผัส ได้ใช้จริงๆ อาจจะหลงรักก็ได้ ใครจะไปรู้