ปลากะพงล้นตลาด “บุฟเฟ่ต์ร้านดัง” ช่วยเป็นสื่อกลางกระจายผลผลิต

Laemgate (แหลมเกต) ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ทะเลซีฟู้ดเจ้าดังย่านลาดพร้าว บุกเบิกโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อน” สนับสนุนเพื่อนๆ ที่เป็นทั้งเกษตรกร และชาวประมง โดย คุณโค้ก-อภิชาต บวรบัญชารักข์ เจ้าของร้านแหลมเกต เล่าให้ฟังถึงโครงการว่า ทำธุรกิจอาหารทะเลมากว่า 30 ปี มีเพื่อนคู่ค้าทางธุรกิจอาหารทะเลมากมาย แต่พักหลังมานี้มีเสียงบ่นจากแม่ค้ามาให้ได้ยินบ่อยๆ ว่าของขายไม่ได้

คุณโค้ก เจ้าของกิจการแหลมเกต

อีกทั้งยังมีโอกาสได้คุยกับเจ้าของฟาร์มปลากะพง โดยเจ้าของฟาร์มหลายคน บอกตอนนี้เดือดร้อนจริงๆ เกิดปัญหาปลากะพงล้นตลาด เพราะคนหันมาเลี้ยงปลากะพงกันหมด จึงมาปรึกษาว่าพอเป็นไปได้ไหมที่แหลมเกตจะเป็นตัวกลางในการสร้างช่องทางการขายที่ดีให้กับพวกเขา

“ทุกวันนี้ ปลากะพง เป็นเมนูหลักของที่ร้านและเป็นอะไรที่ว้าว! สำหรับคนชอบทานปลากะพง เราจึงเริ่มทำโครงการไปเมื่อวันแรงงาน ที่ผ่านมา รับปลากะพงไซซ์ใหญ่ 1 กิโลกรัม นำมาทอดน้ำปลาเนื้อฟูน่าทาน รสชาติอร่อย ให้บริการกับลูกค้าทุกโต๊ะ” คุณโค้ก บอก

และย้ำว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้นคือ เพื่อนช่วยเพื่อนจริงๆ แหลมเกตจะเป็นตัวกลางในการกระจายสินค้าส่งตรงจากฟาร์ม มีหน้าที่ในการพูดออกไป นำมาฝากขายโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไร ช่วยส่งมอบความสุขให้กับลูกค้า ปัจจุบันมีเจ้าของฟาร์มหลักอยู่ 2-3 เจ้าเข้ามาร่วมโครงการ ฟาร์มจะอยู่แถวจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นปลากะพงคุณภาพดี

โดยในช่วงนี้ เริ่มมีการต่อยอดโครงการ ให้ลูกค้าที่อยากซื้อปลากะพงสดนำไปขายต่อ หรือไปทอดทานเอง สามารถโทรมาสั่งปลากะพงกับแหลมเกตได้ แหลมเกตจะเป็นตัวกลางสั่งกับฟาร์มให้ ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป สั่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้

เกี่ยวกับระยะเวลาการดำเนินโครงการนี้ คุณโค้ก บอก อาจใช้เวลาไม่เกินสิ้นปี เพราะต้องดูก่อนว่า ตลาดต้องการมั้ย ในสิ่งที่เราทำนั้นมีคนชอบหรือเปล่า เพื่อนที่นำของมาฝากขายมีความสุขแค่ไหน อย่างไรก็ตามน่าจะมีต่อไปเรื่อยๆ ทุกปี แต่อาจเปลี่ยนสินค้าเป็นรูปแบบอื่นๆ โดยก่อนหน้านี้ ทำมาแล้วครั้งหนึ่ง คือ ข้าวโพดจากไร่

ส่วนเจ้าของฟาร์มหรือเกษตรกรท่านใดมีสินค้า สนใจอยากให้แหลมเกตเป็นสื่อกลางในการขาย สามารถติดต่อได้ทุกช่องทางของแหลมเกต มีแอดมินคอยตอบคำถามให้ตลอด โดยสินค้าที่นำมาฝากนั้นต้องมีคุณสมบัติสอดคล้องกับธุรกิจของแหลมเกต และอยากให้เป็นเจ้าของแหล่งวัตถุดิบจริงๆ

ช่องทางติดต่อ แหลมเกต มีดังนี้ เฟซบุ๊ก  https://www.facebook.com/laemgate/ เว็บไซต์  www.laemgate.net หรือแวะเวียนไปลิ้มรสชาติอาหารทะเลอร่อยๆ ได้ที่ SJ Infinite One Tower เลขที่ 349 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ราคาบุฟเฟต์ในตอนนี้อยู่ที่ 555 บาท โทรศัพท์ (080) 000-4444, (084) 959-5959 เวลาทำการทุกวัน 10.00-20.00 น.