มะม่วงแปรรูปตากแห้งส่งขายในเฟซบุ๊ก สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว-ไม่ต้องมีร้าน

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.60 นางปริญรัตน์ หรือ คุณแปร๋ม อ้นชาวนา อายุ 48 ปี ชาวอ.เมืองพิษณุโลก และครอบครัว ได้ทำมะม่วงแปรรูป ฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟสบุ๊ค และโทรศัพท์สั่งจอง มานานกว่า 8 ปีมาแล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แต่เพียงบอกต่อๆ กันจนติดปาก ถึงการแปรรูปมะม่วงฝาน ตากแห้งขายสร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี

นางปริญรัตน์ กล่าวว่า ตอนแรกครอบครัวตนเองขายของทั่วไป แต่เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา ได้ลองรับซื้อมะม่วงกระล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง บรรจุแพ็กใสให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกคิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะจึงเริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุก จะมีลูกค้าเริ่มโทรมาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้งกันจำนวนมาก บางปีวัตถุดิบหายาก โดยเฉพาะในปีนี้ มะม่วงกระล่อนหาซื้อไม่ได้ จึงได้นำมะม่วงแก้มแหม่ม หรือ มะม่วงแก้มแดง ซึ่งจะมีรสชาติหวาน หอม มากกว่ามะม่วงกระล่อน ซึ่งจะออกเปรี้ยวนิดหน่อย จากนั้นนำมาฝานแปรรูป ส่งให้ขายให้กับลูกค้า ซึ่งในปีนี้ตนและครอบครับทำส่งขายแล้วกว่า 1,000 กิโลกรัม และยังมียอดสั่งจองอีกกว่า 100 กิโลกรัม ทำให้ในช่วงนี้ทุกวันจะผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุด

ส่วนวิธีการแปรรูปก็ไม่ยาก โดยรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่ม จากเกษตรกรที่ปลูกมะม่งในจังหวัดพิษณุโลก และใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ20 บาท จากนั้นนำมาฝานตากแห้ง โดยหากตากแดด 2 วัน แต่ถ้าวันไหนฝนตกก็จะอบแห้ง ซึ่งใช้เตาอบของชุมชนวัดน้อย จำนวน 5 ชั่วโมง เมื่อได้ที่ก็จะนำมาบรรจุแพ็กเก็ตใส่กระปุกใส ส่งขายโดยขายกระปุก ละ 150 บาท โยลูกค้าบางคนก็จะมารับถึงบ้าน บางคนไม่สะดวก อยู่ต่างจังหวัดก็จะจัดส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์