ศุภาลัยยื่นประมูลซื้อที่ดินสถานทูตออสเตรเลียเล็งผุดคอนโดมูลค่าหมื่นล้าน

นายประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทยื่นประมูลซื้อที่ดินสถานทูตออสเตรเลีย เนื้อที่กว่า 7 ไร่ เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ซึ่งหากนำมาพัฒนาคาดว่ามูลค่าโครงการจะไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท ขณะที่มองว่าหากพัฒนาเป็นอาคารสำนักงานจะไม่น่าสนใจ เพราะไม่คุ้มทุน

ขณะที่การลงทุนนั้น บริษัทมีความสามารถลงทุนด้วยตัวเองทั้งหมด แต่อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาบริษัทมีพันธมิตรที่ร่วมทุนโครงการที่อยู่อาศัย ในประเทศออสเตรเลียอยู่แล้ว ซึ่งบริษัทก็เปิดกว้างสำหรับผู้จะร่วมลงทุนด้วย แต่ทั้งนี้ที่ดินผืนดังกล่าว มีผู้ยื่นประมูลหลายราย และหากบริษัทสามารถชนะการประมูลก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

สำหรับราคาประเมินที่ดินของทางราชการ พบว่าราคาที่ดินของสถานทูตออสเตรเลีย ในปัจจุบันอยู่ที่ 4.65 แสนบาท/ตร.ว. ส่วนราคาตลาดก็แล้วแต่การประเมินของแต่ละคน ทั้งนี้ถึงแม้หลายคนมองว่าแปลงที่ดินขนาดใหญ่ สามารถสร้างได้เต็มที่ในอัตราส่วนของพื้นที่ใช้สอยอาคาร (เอฟเออาร์) สูงสุด 10 เท่า แต่เมื่อติดข้อจำกัดเรื่องระยะถอยร่นจากด้านหน้าจากถนนและด้านหลังซึ่งติดซอย ทำให้ไม่สามารถสร้างพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารได้เต็มที่ถึง 10 เท่า อีกทั้งมีอาคารล้อมรอบที่ดิน ทำให้การออกแบบอาคารค่อนข้างยาก

นายประทีป กล่าวด้วยว่าสำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส 2 ยังมีอัตราการเติบโตในทิศทางที่ดี เนื่องเศรษฐกิจฟื้นตัวดีขึ้น สภาพตลาดอสังหาฯ ยังดีอยู่ แต่อาจเกิดภาวะล้นตลาดในบางทำเล ขณะที่ยอดโอนไตรมาส 1 ที่ผ่านมาลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้เพราะไตรมาส 1 ปี 2559 เป็นกรณีพิเศษมีมาตรการภาครัฐสนับสนุนอยู่ อย่างไรก็ดีมองว่าคนยังซื้ออสังหาริมทรัพย์ ทั้งเพื่ออยู่เองและเพื่อการลงทุน อย่างซื้อคอนโดมิเนียมราคายังปรับขึ้นได้ปีละ 5% หรือซื้อเพื่อปล่อยเช่าก็ยังได้ผลตอบแทนปีละ 5-6% ซึ่งถือว่าดีกว่าดอกเบี้ยธนาคารแน่นอน อีกทั้งการซื้ออสังหาฯ ไม่เสี่ยง เพราะราคามีแต่ปรับขึ้น

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจแอลแอล ประเทศไทย จำกัด ที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ ในฐานะตัวแทนแต่เพียงผู้เดียวในการจัดหาผู้ซื้อให้กับที่ดินบนถนนสาทรของสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า มีผู้แสดงความสนใจที่จะยื่นข้อเสนอซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวแล้วมากกว่า 10 รายทั้งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่อยู่ในและนอกตลาดหลักทรัพย์ ตลอดรวมจนสถาบันการเงิน และบริษัทระหว่างประเทศ

ซึ่งบริษัทยังคาดด้วยว่าจะมีผู้แสดงความจำนงเพิ่มอีกก่อนถึงกำหนดปิดรับข้อเสนอในเดือนมิ.ย.นี้ ก่อนที่จะมีการคัดกรองผู้เสนอราคา การเจรจาข้อตกลงการซื้อขาย การจัดเก็บเงินมัดจำ และการตรวจสอบสินทรัพย์ เป็นต้น และคาดว่า ธุรกรรมการซื้อขายจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งจะเป็นการยืนยันด้วยว่าบริษัทใดเป็นผู้ชนะการเสนอซื้อในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี ที่ดินแปลงดังกล่าวซึ่งมีเนื้อที่ 7 ไร่ 382 ตารางวา ได้รับการเสนอขายโดยกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ตามที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเทพฯ เตรียมย้ายไปยังที่ทำการใหม่ใกล้สวนลุมพินี ในเร็วๆ นี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์