ขนมเค้กเมืองตรังเริ่มถึงทางตัน ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง ปิดกิจการแล้วกว่า 20 ราย

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยี่เค้ง วงศ์สัมพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้กจังหวัดตรัง และเจ้าของร้านเค้กเลิศรส ซึ่งเป็นสินค้าของฝากชื่อดังของ จ.ตรัง กล่าวว่า ถึงแม้ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลจะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ด้วยการกำหนดให้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวันแทบทุกเดือนหรือแทบตลอดทั้งปี แต่ก็ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่บางช่วงเท่านั้น เนื่องจากพอสิ้นสุดช่วงวันหยุด การจับจ่ายต่างๆ ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยเฉพาะในช่วงนี้ขนมเค้กมียอดขายตกลงกว่า 50% โดยแตกต่างไปจากช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจเพราะเป็นช่วงเปิดเทอม และภาวะเศรษฐกิจในภาคใต้ไม่ค่อยจะดีนัก ทำให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวประหยัด และลดปริมาณการจับจ่ายลดลง
ทั้งนี้ ถ้าหากถามถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทยตลอดช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ประธานชมรมผู้ประกอบการขนมเค้กจังหวัดตรัง มองว่า อยู่ในภาวะทรงตัว และบางช่วงก็ถดถอย ทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องสู้กันไปเอง โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนมเค้กมือใหม่ในขณะนี้ ต้องยอมปิดกิจการไปแล้วกว่า 20 แห่ง

ส่วนผู้ประกอบการที่ยังคงอยู่ได้ ก็จะเป็นร้านดั้งเดิมที่มีลูกค้าประจำมายาวนานเท่านั้น แต่มียอดขายที่ไม่ค่อยดีนัก อย่างไรก็ตาม ตนไม่ขอพูดถึงทิศทาง หรือการทำงานของรัฐบาล และไม่มีขอเรียกร้องอะไร เนื่องจากปกติผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็ต้องพึ่งตนเองกันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอีกส่วนหนึ่ง ที่ส่งผลให้นักท่องเที่ยวซื้อขนมเค้กลดลง เนื่องจากมีการเลียนแบบขนมเค้กเมืองตรังมากขึ้น และมีเกือบทุกจังหวัด