ชาวบ้านนำสวิงลงจับปลาในหลุมลึกน้ำขัง ประชดถนนพังเดือดร้อนนานนับ 10 ปี

ชาวบ้านบ้านโยนช้า จ.บุรีรัมย์ นำสวิงช้อนจับปลากลางถนนชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่มีน้ำขัง ประชดหน่วยงานรัฐ หลังต้องทนลำบากเดือดร้อนมานานกว่า 10 ปีไร้การเหลียวแล ขณะนายกเทศมนตรีแจงถนนผุพังเกิดจากรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านต้องจัดงบซ่อมทุกปี ล่าสุดเสนอของบทางหลวงชนบท อบจ.ซ่อมสร้างใหม่แล้ว

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ชาวบ้านและผู้สูงอายุบ้านโยนช้า หมู่ 7 ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พากันออกมาร้องขอความช่วยเหลือพร้อมทั้งนำสวิงมาช้อนจับปลากลางถนนในหมู่บ้าน ที่มีสภาพชำรุดผุพังเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่และลึกหน้าฝนมีน้ำขังเกือบตลอดทั้งสายระยะทางร่วม 3 กิโลเมตร เพื่อประชดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังต้องทนสัญจรไปมาด้วยยากลำบากและเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บบ่อยครั้งเดือดร้อนมานานกว่า 10 ปี แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาเหลียวแลแก้ไข

ซึ่งถนนสายนี้ถือเป็นเส้นทางหลักที่ใช้สัญจรไปมาหาสู่กันหลายหมู่บ้าน ตำบล ทั้งเชื่อมต่ออ.สตึก และ อ.คูเมืองด้วย เดิมเป็นถนนลาดยางแต่หลังจากมีรถบรรทุกเดิน และบรรทุกอ้อยวิ่งผ่านเข้า-ออก จนทำให้ถนนมีสภาพชำรุดเสียหายหินหลุดร่อนจนแทบไม่เหลือลาดยาง ทั้งยังเป็นหลุมเป็นบ่อขนาดใหญ่และลึก หน้าฝนสัญจรลำบาก เพราะมีน้ำขังทำให้รถที่สัญจรไปมามองไม่เห็นหลุมเกิดอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บหลายราย สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและผู้สัญจรไปมาเส้นทางดังกล่าวเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะบุตรหลานที่ต้องเดินทางไปโรงเรียน รวมถึงชาวบ้านที่เจ็บป่วยต้องไปหาหมอในตัวอำเภอหรือจังหวัด ก็เดินทางด้วยความลำบาก จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบถนนสายดังกล่าว เข้ามาสำรวจและจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการซ่อมสร้างถนนลาดใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอย่างเร่งด่วนด้วย

นางผาง วาวิลัย อายุ 62 ปี และนางสำราญ ธรรมไช อายุ 59 ปี ชาวบ้านบ้านโยนช้า ม.7 ต.บ้านด่าน กล่าวว่า ถนนสายดังกล่าวมีสภาพชำรุดผุพังเป็นหลุมเป็นบ่อมานานกว่า 10 ปี เนื่องจากมีรถบรรทุกอ้อยและรถบรรทุกดินวิ่งผ่านเป็นประจำ แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาเหลียวแลแก้ไข สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและผู้สัญจร

จากความเดือดร้อนดังกล่าวชาวบ้านและผู้สูงอายุในหมู่บ้าน จึงได้พากันออกมาร้องขอความช่วยเหลือและนำสวิงมาช้อนจับปลากลางถนนที่ชำรุด เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐได้เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน จะได้จัดสรรงบประมาณมาดำเนินการซ่อมสร้างถนนลาดยางใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านโดยเร่งด่วนด้วย

ด้านนายสุชาติ โพธิ์เงิน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านด่าน กล่าวว่า สาเหตุที่ถนนสายดังกล่าวมีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร สาเหตุที่ชำรุดเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อ เนื่องจากมีรถบรรทุกดินและอ้อยวิ่งผ่านเป็นประจำ ซึ่งทางเทศบาลก็ได้จัดสรรงบไปดำเนินการซ่อมแซมเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้นประจำทุกปี เนื่องจากเทศบาลไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะซ่อมสร้างลาดยางใหม่

ซึ่งต้องใช้งบประมาณถึง 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ก็ได้ทำเรื่องเสนอของบประมาณไปยัง อบจ. และทางหลวงชนบทแล้ว คาดว่าจะได้รับอนุมัติงบมาดำเนินการซ่อมสร้างถนนลาดยางใหม่เพื่อคลายเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในเร็วๆ นี้