สั่งปิด’ร้านสีลม’สถานบริการข้าง ม.ดังโคราช 5 ปี ฐานขายเหล้าให้วัยรุ่นอายุไม่ถึง 20

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่หน้าสถานบริการ “สีลม” เลขที่ 286 หมู่ 6 ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายนิสิต วงศ์หทัย ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นำคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 4215/2560 มาปิดที่หน้าร้านดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานบันเทิงตั้งอยู่บริเวณเส้นทางเข้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา ด้านประตู 4 ฐานจำหน่ายสุราให้แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา จึงมีคำสั่งปิดสถานประกอบการและห้ามมิให้เปิดในสถานที่ดังกล่าว เป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 พ.ค.2565

นายนิสิตเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา ชุดจัดระเบียบสังคมนครราชสีมา สนธิกำลังออกตรวจตรากวดขันสถานบริการในเขต อ.เมือง โดยเน้นพื้นที่ในละแวกสถานศึกษา พบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ ที่ร้านสีลม ซึ่งมีนายณัฏฐ์เซซัส อินเฉิดฉาย อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 351 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา แสดงตนเป็นผู้ดูแล จึงแจ้งข้อกล่าวหาและนำส่งพนักงานสอบสวน ต่อมาศาลแขวงนครราชสีมา มีคำพิพากษาตามฟ้องลงโทษจำคุกรวม 2 เดือน และปรับ 36,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงรับโทษรวม 1 เดือน และปรับ 18,000 บาท โทษจำคุกให้รออาญา 1 ปี

“ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ได้มีคำสั่งปิดสถานบริการรวม 3 แห่ง เป็นเวลา 5 ปี พร้อมควบคุมผู้ดูแลร้านดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีล่าสุด ร้านสีลม ตั้งอยู่ในละแวกโซนนิ่งของสถานบริการนับสิบแห่ง บริเวณเส้นทางเข้าออกประตู 4 มทส. ซึ่งเป็นที่ตั้งของหอพักสุรนิเวศน์ 14 แห่ง ทำให้นักศึกษามาใช้บริการค่อนข้างสะดวก สามารถเดินเท้าข้ามประตูมาได้ทันที ทำให้ทุกค่ำคืน จึงพบนักศึกษามาใช้บริการจำนวนมาก ผู้ประกอบการ ควรมีจิตสำนึกให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการด้วย