โดนแล้ว! สคบ.เรียกบริษัทนำเข้ากระทะโคเรียคิงชี้แจง ปมราคา-โฆษณาเกินจริงมั้ย

หลังจากเป็นประเด็นขึ้นมาสำหรับราคาของกระทะยี่ห้อดัง ที่ว่าราคาขายในต่างประเทศถูกกว่าที่ขายในประเทศไทย ทำให้มีคำถามตามมามากมายถึงราคาและคุณภาพของกระทะ

ก่อนสำนักานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือสคบ. มอบหมายให้รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ รวมถึงศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือเอ็มเทค และกรมวิทยาศาสตร์บริการ ตรวจสอบกระทะยี่ห้อนี้

โดยในวันที่ 15 พ.ค. รศ.ดร.วีรชัยได้ส่งผลตรวจสอบกระทะให้กับทางสคบ.แล้ว โดยรศ.ดร.วีรชัยเผยผลการตรวจสอบว่า ภาควิชาเคมี ม.เกษตรศาสตร์ ทำหน้าที่ตรวจสอบในเรื่องของสารเคมีในการทำกระทะยี่ห้อนี้และยี่ห้ออื่นด้วย จากการตรวจสอบสามารถแยกออกเป็น 3 ประเด็นคือ 1.เนื้อกระทะทำมาจากอลูมิเนียมเสริมเหล็ก 2.เนื้อกระทะเคลือบด้วยพอลิเมอร์ ซึ่งใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ด้วยเทคนิคเอฟที-ไออาร์ โดยใช้รังสีอินฟราเรดยิงไปที่เนื้อกระทะ และ 3.ตรวจสอบดูชั้นเคลือบของกระทะ พบว่าไม่ได้มี 8 ชั้น แต่ยังไม่ระบุว่ามีมากกว่าหรือน้อยกว่า 8 ชั้น แถมไม่พบหินอ่อนในชั้นเคลือบกระทะด้วย

หลังจากนี้สคบ.คงรอผลตรวจสอบของเอ็มเทค ซึ่งตรวจเช็กในเรื่องของมาตรฐานความร้อนของกระทะว่ารองรับอุณหภูมิถึง 400 องศาฯหรือไม่ รวมถึงความคงทนของวัสดุ และผลตรวจของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่ตรวจสอบเรื่องความเป็นพิษและสารปนเปื้อน เมื่อได้ผลตรวจครบทั้ง 3 หน่วยงาน ทางเลขาธิการสคบ.คงออกจากชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโฆษณากระทะยี่ห้อดัง บอกสรรพคุณว่า ใช้นวัตกรรม 8 ชั้น ที่ประกอบด้วยหินอ่อนเงิน หินอ่อนทอง พร้อมด้วยเทคโนโลยีนาโนซิลเวอร์ โค้ทติ้ง ป้องกันแบคทีเรีย

ล่าสุดสคบ.ได้เรียกประชุมคณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรง เพื่อหาข้อสรุปถึงเรื่องนี้ ก่อนเตรียมทำจดหมายเชิญบริษัทผู้นำเข้ากระทะโคเรียคิง เข้ามาชี้แจงใน 3 ประเด็น คือ 1.การกำหนดราคา 2.คุณภาพของสินค้าที่ระบุในการโฆษณา 3.การลดแลกแจกแถม เพื่อพิจารณาว่าการโฆษณาดังกล่าวทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าใจผิดในสิ่งที่เป็นสาระสำคัญของสินค้าหรือไม่

ด้านมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ระบุว่าผู้ที่ซื้อกระทะโคเรียคิง มีสิทธิ์ขอเงินคืน หรืออาจจะเป็นทางสคบ.ที่ต้องยื่นมือเข้าไปเจรจาเพื่อให้บริษัทคืนเงินผู้บริโภค หรือฟ้องคดีแทนผู้บริโภค