วอนตรวจสอบ! แกนนำแรงงานเมียนมาแฉ แม่สอดตั้งด่านเรียกรับเงินแรงงานถูกกฎหมาย หัวละ1,500 ไม่จ่ายไม่ให้ไป

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายอ่องโก่ ตาน แกนนำแรงงานสัญชาติเมียนมา ที่คอยดูแลพิทักษ์สิทธิการใช้แรงานในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ได้วอนรัฐบาลไทย แก้ปัญหาการเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ไทย ระหว่างเส้นทางสายอำเภอแม่สอด กับ อำเภอเมืองตาก ซึ่งมีจุดตรวจทั้งหมด 5 แห่ง ที่ทำให้การเดินทางเสียเวลามากคือ ต้องผ่านจุดตรวจ เริ่มตั้งแต่ จุดตรวจบ้านห้วยหินฝน , จุดตรวจพะวอ , จุดตรวจห้วยยะอุ , จุดตรวจมูเซอ เขตอำเภอแม่สอด และจุดตรวจท่าเล่ย์ ตำบลแม่ท้อ ซึ่งแรงงานเมียนมาทั้งหมดที่เดินทางไปทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน ต้องลงจากรถยนต์ ทุกจุด ใช้เวลา เดินทาง ระยะทาง 87 กิโลเมตร จากอำเภอแม่สอด ถึงอำเภอเมือง มากถึง 3 ชั่วโมง

นายอ่องโก่ กล่าวว่า มีจุดตรวจ 3 แห่งที่มีปัญหา เพราะได้รับการร้องเรียนจากแรงงานว่ามีการเรียกรับเงิน ทั้งที่เป็นแรงงานถูกต้องตามกฏหมาย ทำให้คณะของตนเองต้องรีบไปช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว บ่อยครั้ง เพราะมีการเรียกรับเงินหัวละ 1,500 บาท ทั้งที่ถูกต้องตามกฏหมายทุกอย่าง ไม่จ่ายเงินก็ไม่สามารถเดินทางได้ การเดินทางของแรงงานต่างด้าว ถ้านั่งรถตู้ จะต้องถูกจุดตรวจทั้งหมด 5 แห่ง ตรวจสอบ หากนั่งรถบัส จะตรวจแค่ 3 ด่าน คือ ด่านห้วยหินฝน ด่านห้วยยะอุ และด่านท่าเล่ย์

นายอ่องโก่ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2560 มีแรงงานเมียนมา 2 คน จากทั้งหมด 16 คน ได้ร้องขอความช่วยเหลือ เพราะทางตำรวจจุดตรวจบ้านห้วยยะอุ ตำบลพะวอ อ.แม่สอด ไม่ให้ไป กทม. มีการเรียกรับเงิน ทั้งที่มีเอกสารการเข้าเมืองไปทำงานถูกต้องตามกฏหมาย ทำให้เดือดร้อน คณะตนเองจึงประสานกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และได้ยืนยันความถูกต้อง ต่อมาได้ไปส่งขึ้นรถยนต์ที่สถานีขนส่ง ซึ่งเรื่องนี้ ได้แจ้งให้กับทูตแรงงานประเทศเมียนมาแล้ว

อย่างไรก็ดีมีการแฉคลิปวิดีโอ ตำรวจรับเงิน จากแรงงานต่างด้าว บนรถทัวร์ สาย อ.แม่สอด – อ.เมืองตาก ที่โด่งดังทางเฟซบุ๊กชาวเมียนมา ขณะนี้ทางบกภ.ตาก กำลังตรวจสอบ และยังไม่ชี้แจงออกมาแต่อย่างใด