ชื่นชมแท็กซี่เก็บกระเป๋าเงินแสนคืนหนุ่มเมียนมา เผยต้องใช้เงินรักษาเมียป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิชื่นชมแท็กซี่เก็บกระเป๋ามีเงินสดกว่า 101,000 บาท ส่งคืนผู้โดยสารชาวเมียนมา ทราบภายหลังว่าเงินดังกล่าวมีความจำเป็นต่อผู้โดยสารมาก เนื่องจากจะนำไปรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้ายของภรรยา

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ 2) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.35 น. เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเวรฝ่ายบริหารการขนส่งสาธารณะประจำการ ณ ลานจอดรถแท็กซี่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้รับการประสานจากนายจรัญ สินศิริ พนักงานขับรถแท็กซี่ ที่ขึ้นทะเบียนประวัติไว้กับ ทสภ. หมายเลขทะเบียน 1มก-3275 รหัส 580075 แจ้งว่าได้เก็บกระเป๋าของผู้โดยสารที่วางลืมไว้บนรถแท็กซี่ โดยคาดว่าน่าจะเป็นผู้โดยสารชาวเมียนมา จำนวน 4 คน ที่ใช้บริการรถแท็กซี่ของตนโดยมีปลายทางที่ถนนเพลินจิต สุขุมวิทซอย 1

ทั้งนี้ นายจรัญนำทรัพย์สินดังกล่าวส่งให้เจ้าหน้าที่ ทสภ. ตรวจสอบและพบว่าภายในกระเป๋าบรรจุธนบัตรสกุลเงินต่างประเทศ รวมทั้งสิ้นประมาณ 101,000 บาท ประกอบด้วย ธนบัตร 100 ดอลล่าร์สหรัฐ จำนวน 25 ใบ ธนบัตร 10 ปอนด์สเตอร์ลิง จำนวน 10ใบ และธนบัตรสกุลเงินจ๊าดพม่า จำนวน 275,000 จ๊าดพม่า จำนวน 48,511 บาท แต่ไม่พบบัตรประจำตัวหรือข้อมูลของผู้โดยสารแต่อย่างใด

นายจรัญจึงฝากเงินไว้กับเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานฯ ดังกล่าวไว้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ทสภ. ได้สอบถามรายละเอียดและข้อมูลของผู้โดยสารเพื่อติดตามหาเจ้าของเพิ่มเติม โดยนายจรัญได้แจ้งว่า ผู้โดยสารที่เดินทางมาด้วยกันมีอาการป่วยและน่าจะมีความเดือดร้อนอย่างแน่นอน จึงได้ตัดสินใจเดินทางร่วมกับเจ้าหน้าที่ ทสภ. ไปยังสุขุมวิทซอย 1 อีกครั้ง เพื่อตามหาเจ้าของทรัพย์สินเนื่องจากจำรูปร่างและหน้าตาได้

เมื่อเดินทางไปถึงมีโทรศัพท์เข้ามาหานายจรัญ และสอบถามหาทรัพย์สินที่หาย ซึ่งผู้โดยสารได้ข้อมูลและหมายเลขโทรศัพท์จากกระดาษต้นขั้วที่พิมพ์จากเครื่อง Taxi Kiosk ที่เก็บไว้เป็นหลักฐานการใช้บริการ

จากนั้นผู้โดยสารเดินทางมารับทรัพย์สินเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 15 พ.ค. จากการสอบถามผู้โดยสารที่หลงลืมทรัพย์สินดังกล่าว ชื่อนายวาว เลย์ สัญชาติเมียนมา โดยให้ข้อมูลว่าเงินสดที่ได้รับคืนจากนายจรัญนั้นเป็นเงินสดที่เตรียมไว้สำหรับการเข้ารักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะที่ 4 ของภรรยาด้วย ทั้งนี้ ผู้โดยสารมอบเงินจำนวนหนึ่งให้นายจรัญเพื่อเป็นการขอบคุณในความซื่อสัตย์ในครั้งนี้

นางฉฎาณิศา กล่าวต่อว่า การที่นายจรัญเก็บทรัพย์สินคืนผู้โดยสาร ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจและน่ายกย่องในการสร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทย โดยเฉพาะผู้โดยสารมีเหตุจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้เงินดังกล่าวเพื่อรักษาอาการป่วย

ทสภ. จึงขอชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์และสุจริตของ นายจรัญ สินศิริ อนึ่งทสภ. ขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ใช้บริการรถแท็กซี่ที่ลงทะเบียนไว้กับ ทสภ. โปรดเก็บสลิปบัตรการใช้บริการฯ ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อประโยชน์ในการติดตามข้อมูลสำคัญต่างๆ หากเกิดกรณีขอความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็น กรณีหลงลืมสัมภาระหรือติดต่อร้องเรียนการให้บริการด้านอื่นๆ เนื่องจาก ทสภ. มีระบบการลงทะเบียนและฐานข้อมูลประวัติของผู้ขับขี่รถแท็กซี่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทันที

อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารที่ใช้บริการแท็กซี่สาธารณะที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ ทสภ. พบปัญหาและต้องการร้องเรียนการให้บริการรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนกับ ทสภ. สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ประสานงานแท็กซี่ทสภ. โทร. 0-2132-0360 และ 0-2132-9199 หรือ AOT Call Center โทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง