เผยประวัติว่าที่คู่หมั้นหนุ่มที่เจ้าหญิงมาโกะจะทรงสละฐานันดรศักดิ์มาแต่งงานด้วย

 เมื่อ 17 .. เว็บไซต์เจแปนไทมส์รายงานประวัติหนุ่มเค โคมูโระ ผู้ที่เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิ และพระธิดาในเจ้าชายอากิชิโนะ แห่งญี่ปุ่น จะทรงสละฐานันดรศักดิ์เป็นสามัญชนเพื่อแต่งงานด้วย ว่าทำงานอยู่บริษัทกฎหมายเคยได้รับเลือกเป็นทูตการท่องเที่ยวของเมืองฟูจิวาระ จังหวัดคานะงาวะ เมื่อปี 2553 มาก่อน

“เขาเป็นหนุ่มที่ร่าเริง เข้าสังคมและใจดี” ฮิโรมิ อาไร จากสมาคมการท่องเที่ยวเมืองฟูจิวาระกล่าวถึงว่าที่คู่หมั้นของเจ้าหญิงมาโกะ ซึ่งทั้งสองเคยเป็นเพื่อนนักศึกษาสถาบันเดียวกันมาก่อน

ส่วนประวัติของชายหนุ่มเมื่อครั้งเป็นทูตการท่องเที่ยวของเมืองระบุว่า ชอบเล่นไวโอลิน ทำกับข้าวและเล่นสกี ความฝันคือได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการต่างประเทศ

ชาวญี่ปุ่นดูข่าวเจ้าหญิง เมื่อ 16 พ.ค. (Hitoshi Takano/Kyodo News via AP)

โคมูโระอาศัยอยู่โยโกฮามากับแม่และคุณตา ส่วนพ่อเสียชีวิตไปตอนที่ยังเด็ก ชายหนุ่มเรียนที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนล คริสเตียน ยูนิเวอร์ซิตี และได้พบกับเจ้าหญิงมาโกะ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ระหว่างเรียน ชายหนุ่มยังทำงานนอกเวลาเป็นผู้ติวนักศึกษาก่อนสอบ และสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนมัธยมฯ

  ยาสึชิ อาเบะ เจ้าของโรงเรียนติวสอบ อายุ 58 ปี กล่าวถึงโคมูโระว่า เป็นคนที่ตั้งใจฟังถึงความวิตกของนักเรียน และพยายามช่วยแก้ปัญหาหรือหาทางออกให้เสมอ

เจ้าหญิงมาโกะ (ซ้าย) เมื่อปี 2554 (AP Photo/Issei Kato, Pool, File)

โคมูโระเคยทำงานเป็นพนักงานแบงก์ ต่อมาทำงานที่บริษัทกฎหมายในกรุงโตเกียว ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีก่อน ทั้งยังเรียนวิชาเอกกฎหมาย ที่สถาบันมหาบัณฑิตยุทธศาสตร์ความร่วมมือระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฮิโตซึบาชิ แต่ยังไม่ผ่านคุณสมบัติการเป็นทนาย

หัวหน้างานที่บริษัทกฎหมายดังกล่าวเผยว่า โคมูโระโทร.มาเมื่อวันอังคาร ขอโทษที่ไม่ได้บอกข่าวหมั้น ก่อนจะมีข่าวไปทั่วประเทศ

พระบรมวงศานุวงศ์เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ (Toru Hanai/Pool Photo via AP)

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. เอ็นเอชเครายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 25 ปี  จะทรงหมั้นกับนายโคมูโระ และจะทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์ในการแต่งงานที่คาดว่าจะมีขึ้นในปีหน้า

Kyodo

 สำหรับเจ้าหญิงมาโกะ หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ทรงเรียนต่อจนได้ปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ในอังกฤษ วิชาพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ปัจจุบันทรงทำงานเป็นนักวิจัยของพิพิธภัณฑ์ ประจำมหาวิทยาลัยโตเกียว สามวันต่อสัปดาห์