แห่จับขายรายได้งาม! ฝนแรกของปี “อึ่งอ่าง “ชุมไข่เต็มท้อง ต้ม ยำ ทำแกง อร่อยล้ำ

วันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกหนักและตกติดต่อกันนานหลายวันในพื้นที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านต่างพากันไปจับอึ่งอ่างที่ออกมาผสมพันธุ์และวางไข่ตามท้องนา ป่าละเมาะ หรือตามไร่ สวน นำมาวางขายที่ตลาดดสดกกันเป็นจำนวนมาก ทั้งตลาดในเมือง ตลาดสดออมสิน ตลาดบ้านฟ่อน และตลาดบ้านต้นยาง โดยมีชาวบ้านที่ชอบรับประทานอึ่งอ่างต่างพากันมาเลือกซื้อนำประกอบอาหารพื้นเมืองทานกันอย่างคึกคัก สร้างรายได้แก่พ่อค้าแม่ค้าวันละไม่ต่ำกว่า 4-6 พันบาท

แม่ค้าขายอึ่งอ่าง ที่ตลาดสดบ้านต้นยาง ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่มาจับจ่ายตลาดในตอนเย็นจะพากันมาซื้ออึ่งอ่างที่มาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยอึ่งอ่างที่นำมาวางขายเป็นอึ่งอ่างที่จับได้เป็นครั้งแรกของปีหลังฝนตกหนัก โดยชาวบ้านจะไปจับในสวนและตามป่าละเมาะใกล้หมู่บ้านช่วงกลางคืน ได้อึ่งอ่างไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ก.ก. จากนั้นตอนเช้าจะนำมาล้างน้ำให้สะอาดเอาเมือกออกและคัดขนาดตัวเล็ก กลาง และตัวขนาดใหญ่ นำมาต้มลวกน้ำร้อน เพื่อสะดวกสำหรับลูกค้าที่ซื้อไปประกอบอาหาร

โดยอึ่งอ่างที่มาวางขายนั้นจะแยกชนิด คือ อึ่งเค้า ตัวเมียที่มีไข่ขนาดตัวละ 20 บาท จะไม่ขายเป็นกิโล ตัวขนาดกลางราคาตัวละ 40 บาท และตัวขนาดใหญ่ ราคาตัวละ 60 บาท เนื่องจากเป็นอึ่งอ่างที่มีไข่เต็มท้องประกอบอาหารทานจะอร่อยมาก ส่วนตัวผู้ขายไม่ต้มจะขายตัวละ 5 บาท ถ้าขายเป็นกิโลละ 100-150 บาท ถ้าเป็นอึ่งอ่างข้างลายจะขายเป็นตัวตัวละ 5 บาท หรือราคากิโลละ 100-150 บาทเช่นกัน ซึ่งช่วงนี้สร้างรายได้แก่พ่อค้าแม่ค้าได้อย่างดีทีเดียว

ขณะที่ชาวบ้านที่มาซื้ออึ่งอ่างไปประกอบอาหาร กล่าวว่าอึ่งอ่างทำเป็นอาหารพื้นบ้านได้หลายชนิด ทั้งต้มส้มอึ่งไข่ ต้มส้มอึ่งอ่างใบมะขามอ่อน ย่างอึ่งอ่าง ยำ ผัด หรือแกงอ่อมก็อร่อย ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้รับประทานแต่ละคน แม้ราคาจะสูงเนื่องจากเป็นช่วงแรกที่อึ่งอ่างออกสู่ตลาด เริ่มต้นฤดูฝนจึงนิยมซื้อไปประกอบอาหารเอง เนื่องจากเนื้อแน่น ไม่มีมันเยอะ

โดยอึ่งอ่างถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านหรือแม้แต่ร้านอาหารพื้นเมืองก็นิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น อึ่งอ่างทอดกรอบจิ้มกับน้ำพริกกะปิ หรือนำไปแกง หรือผัดหรือย่างเกลือ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆก็อร่อย ทั้งนี้สำหรับเมนูอาหารที่นิยมทำก็จะเป็นต้มยำอึ่ง ซึ่งจะมีรสชาติอร่อยกว่ากบ เนื่องจากเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยาก จะหารับประทานได้เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ส่วนราคาก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอรับได้ ไม่แพงเกินไป เพราะหนึ่งปีจะมีอึ่งให้จับไม่มากครั้ง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์