ดราม่าทุเรียนไทยที่ญี่ปุ่น อ่อน เน่า เกษตรกรชี้แค่ “ทุเรียนแก่ยังไม่สุก”

กลายเป็นประเด็นดราม่าบนโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า Thanakorn Jaisuksakuldee ซึ่งเป็นไกด์ไทยในประเทศญี่ปุ่น ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องทุเรียนไทย ที่นำไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น แต่กลับปรากฏว่า เป็นทุเรียนที่กินไม่ได้ เพราะเป็นทุเรียนที่อ่อนมาก แม้ผู้ที่ซื้อไปจะทำการบ่มตามข้อแนะนำแล้วก็ตาม โดยระบุว่า ตอนนี้ห้างอิออนทั่วญี่ปุ่นกำลังปวดหัวกับการถูกลูกค้าเคลมขอเงินคืน เนื่องจากซื้อทุเรียนจากทางห้างซึ่งเป็นทุเรียนจากประเทศไทย แต่ปรากฏว่ามีทุเรียนจำนวนมากที่ยังไม่แก่ได้ที่พอที่จะสมควรตัดมาขายผสมมามากมาย ผลก็คือ ถูกลูกค้าด่ายับและขอเงินคืน หรือพูดง่ายๆคือ เอาทุเรียนอ่อนมาขาย บ่มยังไงก็ไม่สุก เพราะดิบมาก

ผู้เขียนระบุด้วยว่า ตนไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผลไม้ และไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการคัดเลือกผลไม้เพื่อส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศของไทย และไม่ได้เป็นการมาใส่ร้ายประเทศของตัวเอง แต่อยากจะเตือนด้วยความหวังดี และอย่าคิดว่าจะย้อมแมวขายได้เรื่อยๆ

นอกจากนี้ ยังได้มีการแชร์ประสบการณ์ของแม่บ้านคนไทยในกรุงโตเกียว เกี่ยวกับทุเรียนที่ซื้อมาว่า คาดหวังว่าจะได้กินทุเรียนอร่อยๆ แต่กลายเป็นทุเรียนอ่อน บ่มมาเป็นอาทิตย์จนเปลือกขึ้นรา แกะออกมาก็กินไม่ได้ ถึงบ่มต่อก็คงไม่ได้กิน จึงอยากถามเจ้าของสวนและผู้ส่งออกว่า คิดที่จะขายแค่ครั้งเดียวใช่ไหม เพราะตอนนี้คนไทยในญี่ปุ่นหลายคนที่เจอแบบเดียวกันนี้ เหลือที่ได้กินทุเรียนที่กินได้ไม่กี่คน และคนที่ซวยก็คือบริษัทอิออนของญี่ปุ่นที่ต้องคืนเงินให้แก่ลูกค้าเต็มจำนวนแบบพูดไม่ออก

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าว มีคนเข้าไปถกเถียงกันจำนวนมาก ส่วนใหญ่แสดงความไม่พอใจ โดยเฉพาะพวกเกษตรกรที่ระบุว่า ตามหลัก ทุเรียนที่ส่งออก จะเป็นทุเรียนแก่ที่ยังไม่สุก ไม่ใช่ทุเรียนอ่อน จะต้องรอสักระยะหนึ่งก่อนเพื่อนำออกขาย หรือเพื่อนำไปกิน

ขณะที่เพจ Drama-addict สรุปไว้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเกษตรกรไทยเลย แต่คนขายที่ญี่ปุ่นไม่มีความรู้เรื่องทุเรียนแก่ทุเรียนอ่อน แล้วเอาทุเรียนที่นำเข้าแต่ยังดิบอยู่ไปขายทันที ทั้งที่รอไม่กี่วันก็สุกพร้อมขายแล้ว

อย่างไรก็ตาม โพสต์ทุเรียนชิ้นแรกของ Thanakorn Jaisuksakuldee แต่มีการโพสต์เรื่องดราม่าทุเรียนออกมาต่อเรื่อยๆ สามารถติดตามเข้าไปอ่านได้ที่ https://www.facebook.com/tanakon009