รัฐบาลถอยแล้ว! ยอมบรรจุพยาบาล ใช้วิธีเกลี่ยตำแหน่งว่าง-ชงครม.8,900อัตรา

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.  ที่สำนักงานก.พ. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหากลุ่มพยาบาลประกาศจะลาออก เนื่องจากไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการว่า จากการหารือร่วมกับรมว.สาธารณสุข (สธ.) ปลัดสธ. รองปลัดสธ. อุปนายกสภาการพยาบาล เลขาธิการก.พ. ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) กระทรวงการคลัง ได้ข้อยุติที่น่าจะแก้ปัญหาได้ โดยไม่ลำบากกับภาระงบประมาณและไม่เดือดร้อนกับพยาบาล ซึ่งมีหลายทางเลือก แต่ไม่ขอเผยรายละเอียด แต่จะนำเสนอครม.ด้วยวาจาในวันที่ 16 พ.ค. หากครม.มีมติไปในแนวทางใดก็จะทำเอกสารกลับมาให้ครม.มีมติอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งอาจใช้เวลาสักนิด แต่ไม่น่ายุ่งยากเมื่อครม.เห็นทางออกและบอกทางออกให้แล้ว

เมื่อถามว่าทางเลือกที่เสนอเกี่ยวกับการเพิ่มอัตราข้าราชการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราเอาคำขอของสธ.เป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาข้อเสนอของบุคคลใดเป็นตัวตั้ง หรือองค์กรอื่นใด เรื่องนี้เริ่มต้นจากคำขอสธ. ฉะนั้นสธ.ขอมา 10,992 อัตรา แต่ก็ให้กระทรวงไปคิดต่อว่าจะใช้ร่วมกับอัตราตำแหน่งที่ว่างอยู่แล้วได้อย่างไร

เมื่อถามว่าตามที่สธ.ขอมา 10,992 อัตรานั้นได้ทั้งหมดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่หมด แต่ให้กระทรวงไปสำรวจอีกครั้ง เนื่องจากได้ให้เจ้าหน้าที่คปร.ทำการบ้าน และพบตัวเลขบางอย่างที่อาจยังไม่ตรงกันอยู่ ดังนั้นให้ไปยืนยันกันดู อยู่ที่วิธีคิดบางอย่างอาจจะแตกต่างกัน และเราก็คิดในระยะยาวด้วย ไม่ใช่แค่ระยะสั้นในปีนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมครั้งนี้ ได้สรุปตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการ โดยสธ.นำอัตราที่ว่างภายในกระทรวง ทำให้สามารถบรรจุพยาบาลได้ประมาณ 2,200 อัตรา ทำให้ตัวเลขอัตรากำลังที่จะเตรียมเสนอขอต่อที่ประชุมครม. เหลือประมาณ 8,900 อัตรา แบ่งบรรจุ 3 ปีก็ถือว่าลดลง แต่เทียบกับที่ขอไปนั้นไม่มาก คิดว่าพยาบาลน่าจะพอใจ