ซูเปอร์มาร์เก็ตเกาหลีจ่อถูกปรับ 62 ล้าน ฐานจัดแคมเปญ 1 แถม 1 แต่แอบขึ้นราคา 2 เท่า

ในขณะที่ไทยกำลังดราม่าเรื่องราคาที่แท้จริงของกระทะโคเรียคิงส์กันอยู่นั้น ด้านเกาหลีใต้เองก็กำลังมีกรณีคล้ายกันอยู่ เมื่อมีผู้พบว่าเชนซูเปอร์มาร์เก็ตหลายรายแอบขึ้นราคาสินค้าในแคมเปญซื้อ 1 แถม 1 เป็น 2 เท่าของราคาปกติ ซึ่งเท่ากับว่าลูกค้าไม่ได้รับส่วนลดใดๆเลย

เรื่องนี้ทำให้ “South Korean Trade Commission” คณะกรรมาธิการกำกับดูแลการค้าของเกาหลีใต้สั่งปรับ 3 เชนซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ทั้ง E-mart, Lotte Mart และ Homeplus เป็นเงิน 62 ล้านวอนหรือประมาณ 1.9 ล้านบาท ด้วยข้อหาโฆษณาเท็จ เนื่องจากตามกม.แล้ว สินค้าในแคมเปญลดราคาจะต้องมีราคาต่ำกว่าราคาปกติ

อย่างไรก็ตามล่าสุดสำนักข่าว “โคเรียบิสไว” รายงานว่า เชนซูเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 3 รายรวมตัวกันยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของคณะกรรมาธิการฯ ต่อศาลสูงในกรุงโซล พร้อมอ้างเหตุผลว่า ราคาที่เห็นว่าเพิ่มขึ้นนั้นเป็นราคาเต็มของสินค้า ส่วนราคาก่อนแคมเปญซื้อ 1 แถม 1 เป็นราคาโปรโมชั่นลด 50%

โดยแหล่งข่าวในวงการค้าปลีกเกาหลีใต้ อธิบายว่า แคมเปญซื้อ 1 แถม 1 นั้นเป็นกลยุทธ์การตลาดที่แตกต่างจากการลดราคาทั่วไป โดยที่ผ่านมาซูเปอร์มาร์เก็ตทุกรายต่างใช้วิธีเดียวกันนี้

ดังนั้นหลังจากนี้ต้องรอดูกันว่าศาลเกาหลีใต้จะเชื่อหลักฐานของฝ่ายไหน แต่หากตัดสินยืนตามมติคณะกรรมาธิการฯ คงจะสะเทือนวงการซูเปอร์มาร์เก็ตของเกาหลีใต้ไม่มากก็น้อย

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์