ทุบหม้อข้าวตัวเองแท้ๆ แชร์ว่อนไทยส่งทุเรียนอ่อนไปขายญี่ปุ่น ลูกค้าโวยกันระนาว

เป็นอีกประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thanakorn Jaisuksakuldee ได้โพสต์ภาพทุเรียนที่ส่งออกจากประเทศไทยไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น แต่พบมีทุเรียนจำนวนมากที่ยังไม่แก่พอที่จะตัดมาขาย จนห้างที่ขายโดนลูกค้าตำหนิและขอคืนเงินจำนวนมาก

โดยระบุว่า ตอนนี้ห้างทั่วประเทศญี่ปุ่นกำลังปวดหัวกับการถูกลูกค้าเคลมขอเงินคืน อันเนื่องมาจากการนำทุเรียนจากเมืองไทยเข้ามาจำหน่าย แล้วปรากฏว่ามีทุเรียนจำนวนมากที่ยังไม่แก่ได้พอที่จะสมควรตัดมาขาย ผสมปนมามากมาย ผลก็คือถูกลูกค้าก็ด่ายับและขอเงินคืนนะสิครับ พูดง่ายๆก็คือ เอาทุเรียนอ่อนนั่นแหละมาขาย บ่มยังไงมันก็ไม่สุกหรอกค่ะท่าน มันดิบขนาดนั้น ?

ผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผลไม้หรอกนะครับท่าน และก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการคัดเลือกผลไม้ เพื่อการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศของไทยเราอ่านะ ไม่ได้มาใส่ร้ายประเทศตัวเองหรอก แค่อยากจะเตือนด้วยความหวังดีว่า อย่าคิดว่าจะย้อมแมวขายได้เรื่อยๆนะจ๊ะ

ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน การค้าขายมันต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้านะครับ เพื่อนๆท่านใดมีประสบการณ์เกี่ยวกับการซื้อทุเรียนแล้วได้ทุเรียนคุณภาพไม่ดี กรุณาช่วยมาแชร์ประสบการณ์ด้วยนะครับ พลีสสสส?

ด้านล่างนี้ แชร์มาจากเพื่อนแม่บ้านคนไทยท่านหนึ่งจากกรุงโตเกียวนี่แหละครับ อยากให้คุยกันดีๆแบบสร้างสรรค์ เราไม่ใช่ว่าจะมานั่งโทษใครคนใดคนหนึ่งหรอกนะครับ แค่อยากขอบ่นบ้างตามประสาผู้บริโภคนั่นแหละครับ?

กลับมาบ้านวาดหวังว่าจะได้กินทุเรียนอร่อยๆ สามีอุตส่าห์สั่งซื้อมาให้ สุดท้ายเป็นอย่างที่เห็นคือ ทุเรียนอ่อน บ่มมาเป็นอาทิตย์จนเปลือกขึ้นรา แกะออกมาก็กินไม่ได้ ถึงบ่มต่อก็คงไม่ได้กิน อยากถามเจ้าของสวนและผู้ส่งออกว่า คิดที่จะขายแค่ครั้งเดียวใช่ไหม ตอนนี้คนไทยในญี่ปุ่นหลายๆคน เจอแบบนี้เกือบทั้งหมด เหลือรอดได้กินทุเรียนไม่กี่คน คนที่ซวยคือบริษัทของญี่ปุ่นที่ต้องคืนเงินให้ลูกค้าเต็มจำนวนแบบพูดไม่ออกเลยล่ะ?

คาดว่าพอเจอแบบนี้ สินค้าส่งออกของไทยก็สร้างชื่ออีกแล้ว ความน่าเชื่อถือไม่มีก็อย่าหวังว่าจะมีรอบต่อไป พอส่งออกไม่ได้ แล้วก็อย่ามาร้องแร่กแหกกะเซิงว่าเศรษฐกิจตกต่ำ มันไม่ใช่นะคะ เพราะคุณทุบหม้อข้าวตัวเองไปแล้ว เสียความรู้สึกมากกกกกกก จบข่าว

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผลไม้หรอกนะครับท่าน และก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการคัดเลือกผลไม้เพื่อการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศของไทยเรา ไม่ได้มาใส่ร้ายประเทศตัวเองหรอก แค่อยากจะเตือนด้วยความหวังดีว่า อย่าคิดว่าจะย้อมแมวขายได้เรื่อย ๆ ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน การค้าขายมันต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้านะครับ

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์