ตื่นตาตื่นใจงานประเพณีบวชนาคช้าง อลังการที่จ.สุรินทร์

เมื่อวันทีี 9 พ.ค. นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานลั่นฆ้องชัย เปิดงานประเพณีบวชนาคช้าง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่บริเวณวัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง . กระโพ . ท่าตูม . สุรินทร์ ด้วยขบวนช้างร่วมในขบวนแห่นาคกว่า 80 เชือก และในปีนี้มีนาคที่จะเข้าอุปสมบทเป็นพระสงฆ์ 16 รูป

ประเพณีบวชนาคช้างจะจัดขึ้นในช่วงวันขึ้น 13-15 ค่ำเดือน 6 ของทุกๆ ปี เมื่อหนุ่มชาวกูยทุกๆ คนที่ออกไปทำงานต่างถิ่นต่างแดนได้มีอายุครบบวช ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ต้องเดินทางกลับมาบ้านเกิดเพื่อเข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ

 เพราะตามธรรมเนียมปฏิบัติของชาวกูยแล้ว หากลูกหลานคนใดต้องการจะบวชเพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่ ก็ต้องกลับมาบวชที่บ้านตากลางแห่งนี้เท่านั้น หากบวชที่อื่นก็ไม่ถือว่าการบวชนั้นสำเร็จ ประเพณีนี้จึงเป็นประเพณีสำคัญของทุกๆ คนในหมู่บ้าน เป็นพิธีอุปสมบทหมู่ที่งดงามอย่างมีเอกลักษณ์

ในวันแรกนั้นจะมีการทำพิธีปลงผมนาค หลังจากนั้นก็จะเป็นการทำพิธีทำขวัญ เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับของนาคตามแบบประเพณีบวชนาคช้างของชาวกูยที่มีมาแต่โบราณนั้น จะเน้นให้มีสีสันสดใส จะเว้นอยู่สีเดียวคือสีดำ

 เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับแต่ละชิ้นนั้นก็ยังมีความหมายที่ลึกซึ้งและแตกต่างกันออกไปอีก นาคจะต้องแต่งหน้าทาปาก นุ่งโสร่งสวมเสื้อขาวสว่าง คลุมผ้าสี และสวมกระโจมนาคหรือชฎานาค ทำจากไม้ไผ่และตกแต่งด้วยกระดาษสี ห้อยนุ่นไว้ด้านข้างนั้น มีความหมายว่า ยอดที่แหลมเปรียบดั่งสมองอันหลักแหลมในการศึกษาพระธรรม

DCIM100MEDIADJI_0020.JPG

 นาคแต่ละคนนั้นจะขึ้นช้างที่บ้าน และแห่นาคไปพร้อมขบวนแห่ของครอบครัว และไปฉันเพลร่วมกันที่วัดแจ้งสว่าง หลังเสร็จจากการฉันเพลก็จะไปรวมกันที่ศูนย์คชศึกษา อันเป็นที่ตั้งของศาลปะกำศาลศักดิ์สิทธิ์ของชาวกูย เพื่อที่จะประกอบพิธีบวงสรวงบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์

DCIM100MEDIADJI_0032.JPG

 จากนั้นจัดขบวนแห่นาคช้างไปประกอบพิธีที่ดอนบวช โดยจะมีหมอช้างเป็นผู้นำในการบวงสรวงศาลปู่ตา ซึ่งพ่อแม่นาค นาค ช้าง และชาวบ้านจะไปรวมกันที่ดอนบวชแห่งนี้ โดยในปัจจุบันการประกอบพิธีที่บริเวณดอนบวช คือการไปบวงสรวงศาลปู่ตาเพื่อเป็นการบอกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และจะกลับไปประกอบพิธีอุปสมบทที่โบสถ์วัดแจ้งสว่าง

นายทา ศาลางาม อายุ 58 ปี ชาวบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้มาบวชหลานชาย ตามประเพณีบวชนาคช้างที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน การเสี่ยงทายคางไก่ปีนี้สวย ทำนายว่า น้ำท่าจะอุดมสมบูรณ์ คางไก่ยาว สวย เหมือนเคี้ยวเกี้ยวข้าว คางไก่สวยเหมือนกับว่า นาคบวชสงสัยจะไม่ยอมสึก

นายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา นายก อบต.กระโพ กล่าวว่า ปีนี้ คางไก่เสี่ยงทายสวยมาก ทำนายว่า ฟ้าฝนจะอุดมสมบูรณ์ แต่ว่าจะมาช้านิดหนึ่ง

 ด้าน นายเมตต์ แสงจันทร์ นายอำเภอท่าตูม กล่าวว่า ประเพณีบวชนาคช้าง ถือว่าเป็นประเพณีวัฒนธรรมประเพณีแต่โบราณของชาวกูย ที่ควรค่าคู่ควรแก่การส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลาน ได้ช่วยกันสืบทอด วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ ให้นักท่องเที่ยวได้พากันมาเที่ยวชม