ฝนตกก็เข้าป่าหาเห็ด-ชาวบ้านแนะวิธีแกงใส่น้ำปลาร้าให้อร่อย แซบสุดๆ

สุรินทร์-ฝนตกต่อเนื่อง-วิถีชีวิตคนชนบทเข้าป่าหาเก็บเห็ดมาประกอบอาหาร พร้อมเผยวิธีการแกงเห็ดสดๆสูตรต้มแกงเห็ดน้ำปลาร้าแซบๆ

ช่วง นี้ในเขตพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งจังหวัด ชาวบ้านจึงอาศัยช่วงนี้ ที่ว่างเว้นจากการทำนา ทำสวน และไม่ได้ไปรับจ้างทำงานที่ไหน จึงพากันเดินออกหาเก็บเห็ดที่ขึ้นในช่วงฤดูฝน แถวป่าทำเลสาธารณะประโยชน์ใกล้บ้าน มาประกอบอาหาร

78-768x576

โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่รอบๆป่าสาธารณะประโยชน์ป่าภูดิน ต.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ พบว่า ชาวบ้านจะออกจากบ้านแต่เช้าเดินเท้าเข้าป่าภูดิน บางคนตื่นตั้งแต่ตีหนึ่ง ตีสอง ถือไฟฉายไปส่องหาเก็บเห็ดในป่า ซึ่งมีทั้งเห็ดระโงก เห็ดน้ำผึ้งขาว น้ำผึ้งแดง เห็ดน้ำหมาก เพื่อนำไปขายหารายได้เลี้ยงครอบครัว กิโลกรัมละ 200-250 บาท

แต่มีก็ ชาวบ้านอีกกลุ่มออกหาเห็ดในช่วงเช้าที่สว่างแล้ว เพื่อหาเห็ดมาประกอบอาหารรับประทานกันในครัวเรือน โดยเดินเท้าเดินลัดเลาะตามป่าหาเห็ดสดๆที่เกิดขึ้นเองในป่าแบบธรรมชาติ ซึ่งวิธีการเก็บเห็ดในป่าแบบธรรมชาติ ชาวบ้านจะใช้มือค่อยๆกดลงไปในดินที่อ่อนนุ่ม เนื่องจากดินมีความชื้นจากฝนตก และใช้นิ้วมืองัดเอาโคนเห็ดขึ้นมา มีทั้งระโงก เห็ดผึ้ง เห็ดน้ำหมาก เมื่อได้จำนวนมากพอ ก็กลับบ้าน นำเห็ดไปล้างน้ำทำความสะอาด ก่อนนำไปต้ม ไปแกง แล้วแต่ชอบ

77-1-768x576

สำหรับสูตรเด็ดที่ชาวบ้านจะทำวันนี้ คือ สูตรแกงเห็ดน้ำปลาร้า ขั้นตอนการทำคือนำหม้อใส่น้ำไปต้มให้เดือดก่อน นำพริกสด หัวหอมแดง เกลือ มาตำให้เข้ากัน เสร็จ ก็นำไปใส่ในหม้อต้มน้ำที่น้ำกำลังเดือด คนๆให้พริกแตกละลายในน้ำร้อน หลังจากนั้นก็ใส่น้ำปลาร้า ลงไปพอประมาณ แล้วก็นำเห็ดกับต้นตะไคร้ใส่ลงไป และซอยบวบหวานลงไป ให้บวบหวานสุกก็ตามด้วย ใบนางรัก เพื่อให้รสชาติแกงเห็ดอร่อยขึ้นหอมขึ้นน่ารับประทาน ทั้งกลิ่นจากบวบหวาน และกลิ่นใบนางรัก จะทำให้แกงเห็ดหอมอร่อยมากขึ้น

จะ สังเกตว่า แกงเห็ดสูตรน้ำปลาร้า ของชาวบ้านภูดิน เครื่องปรุงแกงเห็ด จะมีเพียงตำพริกเกลือ เติมน้ำปลาร้า ใส่บวบหอม แล้วก็ใบนางรัก เมื่อสุกแล้วก็ตักจากหม้อ มารับประทานได้เลย ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงใดๆเพิ่มอีกเลย เป็นอาหารที่หาง่ายปรุงง่ายกินง่าย อยู่อย่างพอเพียง ถิ่นชนบท อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านคนอื่นๆที่ไม่มีความรู้เรื่องเห็ด ว่าเห็ดไหนมีพิษ ไม่มีพิษ ก็ไม่ควรหาเก็บเห็ด มาต้มรับประทานเอง เพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้