ตร.แจ้งข้อหาแล้ว ไกด์ทัวร์จีนปีนข้ามกำแพงโบราณสถานที่อยุธยา เลี่ยงซื้อบัตรเข้าชม(คลิป)

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 พฤษภาคม พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยกรณีภาพคลิป ไกด์พานักท่องเที่ยวชาวจีน 20 คน ปีนข้ามกำแพงในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นมรดกโลก ตรงวัดพระศรีสรรเพชญ เพื่อหลบเลี่ยงการซื้อบัตรเข้าชมนั้น

ตรวจสอบแล้ว เหตุเกิดขึ้นจริงตามคลิป ในช่วงเวลา 12.00 น.ของวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยตำรวจสายตรวจจักรยาน ได้พบขณะมีการกระทำผิด โดยไกด์ชาวไทยทราบชื่อภายหลังคือ นายปรัชญาธรณ์ ฉันทยานนท์ เป็นผู้นำกระทำผิด โดยตำรวจพยายามแจ้งแต่แรกแล้วว่า การปีนป่ายโบราณสถานไม่ควรกระทำและผิดกฎหมาย และการเข้าชมโบราณสถานต้องซื้อบัตรเข้าชมคนละ 50 บาท แต่ไกด์คนดังกล่าวไม่ฟัง อีกทั้งพูดจาดันทุรัง ไม่สำนึกว่าสิ่งที่ทำไปนั้นเป็นความผิด

โดยวันนี้ตำรวจท่องเที่ยวอยุธยา และสำนักงานท่องเที่ยวและการกีฬาจังหวัดฯ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา เพื่อกล่าวโทษไกด์คนดังกล่าวแล้ว ในข้อหา “เป็นมัคคุเทศก์ แต่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่คณะกรรมการกำหนด” ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยทางตำรวจได้รับแจ้งความเป็นคดีอาญา และจะได้ออกหมายเรียกให้ไกด์คนดังกล่าว มารับทราบข้อกล่าวหา แต่หากออกหมายเรียกแล้ว 2 ครั้งยังไม่มา จะออกหมายจับทันที