เขมรยึดเครื่องสำอางปลอมครั้งใหญ่สุดเฉียด70ตัน มูลค่ารวมหลายล้านดอลลาร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ทางการกัมพูชาเปิดเผยเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมว่า สามารถยึดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมที่อ้างว่าผลิตในประเทศอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ 68 ตัน นับเป็นการจับเครื่องสำอางปลอมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ

นายมีช โสภานา ประธานคณะกรรมการปราบปรามสินค้าปลอมแปลงของกัมพูชาระบุว่า เครื่องสำอางดังกล่าวที่ประกอบไปด้วยยาย้อมผม ครีมปรับผิวขาวและแชมพู เป็นต้น มีมูลค่ารวมกันคิดเป็นหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นในกัมพูชา แต่ได้รับการแปะป้ายซึ่งระบุว่าเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศอย่างญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และไทย โดยบางส่วนถูกติดป้ายยี่ห้อปลอมว่าเป็นแบรนด์ดัง อาทิ ชิเซโดของญี่ปุ่น

Phan Soumy/The Cambodia Daily

นายมีช ยังระบุด้วยว่า สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นบุคคลสัญชาติจีน 2 ราย ขณะบุกเข้าตรวจค้นโกดังในกรุงพนมเปญและจังหวัดกันดาลเมื่อเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา หลังการติดตามสืบสวนเป็นเวลานานหลายเดือน โดยหลังจากนี้ รัฐบาลกัมพูชาจะตรวจสอบว่า เครื่องสำอางเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้เหมือนเครื่องสำอางปลอมส่วนใหญ่หรือไม่

นายมีชกล่าวว่า “เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวแพร่กระจายในเฟซบุ๊กว่าผู้หญิงส่วนหนึ่งใช้ครีมปรับผิวขาวและเผชิญกับผลข้างเคียงและเสียชีวิต หรือไม่ก็ผิวเสียอย่างรุนแรง เราจะตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับเครื่องสำอางเหล่านี้หรือไม่”

ทั้งนี้ การมีผิวขาวเป็นค่านิยมที่แพร่หลายในกัมพูชาที่คนจำนวนมากเชื่อว่าสีผิวที่อ่อนกว่าสะท้อนถึงสถานะทางสังคมที่สูงส่งกว่า ทำให้ดารานางแบบที่มีผิวขาวมักได้รับความนิยมมากกว่า