ลุยยึดรีสอร์ต3หลัง สร้างรุกป่าทุ่งแสวงหลวง แจ้งตร.จับฟันซ้ำเจ้าของ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 11 พร้อมด้วย นายกมล นวลใย ผอ.อุทยานแห่งชาติ นายทักษิณ มงคลคมรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองเข้าตรวจยึดพื้นที่บ้านที่สร้างเป็นลักษณะรีสอร์ต 3 หลัง คิดเป็นพื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

โดยผู้ครอบครองได้ซื้อที่ดินต่อจากเจ้าของเดิมเมื่อปี 2547 ซึ่งมีการผ่อนปรนให้อาศัยและทำกินได้แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือ โดยเมื่อ 4 พ.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดบ้านไม้สักหลังใหญ่ บนพื้นที่กว่า 3 งานเศษไปแล้ว วันนี้จึงได้สืบสวนและขยายผลตรวจยึดเพิ่มเติมอีก 3 หลัง

นายนิพนธ์ กล่าวว่าที่ดินในเขตอุทยานผ่อนปรนให้อาศัยทำกินได้ แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือโดยเด็ดขาด ที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวได้ยึดบ้านไม้ไปแล้วจำนวน 1 หลังใหญ่ ส่วนในวันนี้ได้สืบทราบขยายผลมีเครือข่ายปลูกบ้านลักษณะรีสอร์ตอีก จึงจำเป็นต้องนำกำลังมาตรวจยึดและดำเนินคดีเพิ่มเติมอีก 3 คดีบริเวณแปลงที่ดินติดต่อกัน และมีบางหลังขายต่อให้กับนายทุน กรมอุทยานฯต้องยึดรีสอร์ตมูลค่าสิ่งก่อสร้างรวมทั้งสิ้น 2 ล้านบาท

“หลังจากนี้จะประสานให้ตำรวจติดตามหาบุคคลที่เป็นเจ้าของรีสอร์ตมารับทราบข้อกล่าวหา และจะได้รื้อถอนต่อไปไม่ให้เหมือนรีสอร์ตบริเวณภูทับเบิก พร้อมแจ้งตามข้อหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 วรรคหนึ่ง ฐาน”ก่นสร้าง ผ้าถาง หรือเผาป่าหรือกระทำการด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 22 ห้ามมีสิ่งปลูกสร้างขึ้นใหม่หรือมีสิ่งอื่นใดในอุทยานแห่งชาติผิดไปจากสภาพเดิม” นายนิพนธ์ กล่าว