“ไมย์เออร์” ผุดแคมเปญ “เครื่องครัวสร้างอาชีพ” เริ่มธุรกิจด้วยทุน 5.5 หมื่นบาท

เพราะ ห้องครัว คือ หัวใจหลักของบ้าน  “เครื่องครัว” จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่แทบทุกบ้านไม่อาจละเลย

ส่งผลให้แผนการขาย และ การขยายตลาด ในธุรกิจเครื่องครัวไมย์เออร์ กำหนดการเติบโตแบบก้าวกระโดดจากปี2559   ที่ 20% ในปี 2560 และ 35% ภายในปี 2562 หรือ ปี ค.ศ. 2020

และจากตัวเลขมูลค่ามหาศาลดังกล่าวนั้น มีบริษัท ไมเร็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์

กล่าวสำหรับ บริษัท ไมเร็กซ์ฯนั้น เป็นสาขาในประเทศไทยของบริษัท ไมย์เออร์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องครัวใหญ่ที่สุดของโลก มีฐานการผลิต 3 แห่ง  อยู่ที่ ประเทศอิตาลี จีน และ ไทย

โดยฐานการผลิตในไทยนั้น เน้นการผลิตเครื่องครัวอลูมิเนียม เครื่องครัวเคลือบผิวลื่น “นอนสติ๊ก” เครื่องครัวแบบฮาร์ดอะโนไดซ์ และเครื่องครัวสแตนเลสสตีล โดยส่งออกไปจำหน่ายกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

คุณอรัญญา บุญเกลียว ผู้อำนวยการฝ่ายการขายและการตลาด บริษัท ไมเร็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ข้อมูลว่า บริษัท ไมเร็กซ์ฯ ทำการตลาดในไทย มานานกว่า 19 ปีแล้ว โดยเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายระดับกลางและระดับบนเป็นหลัก ผ่านทาง 4 แบรนด์หลัก คือ Anolon(อโนลอน) Circulon(เซอคูลอน)  Meyer(ไมย์เออร์) และ Prestige(เพรสทีจ)

แต่ด้วยมองเห็นช่องทาง “ตลาดท้องถิ่น” ทั่วประเทศยังมีศักยภาพและกำลังซื้ออยู่อีกมาก ในปีนี้ทางบริษัทฯจึงกำหนดนโยบายขยายตลาดผ่านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยได้สรรหาโมเดลทางธุรกิจที่เหมาะสม เริ่มต้นง่าย ไม่ซับซ้อน ภายใต้แคมเปญ “ไมย์เออร์ เครื่องครัวสร้างอาชีพ”

สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจของแคมเปญเครื่องครัวสร้างอาชีพครั้งนี้ ประกอบด้วย กลุ่มผู้ประกอบการคอนโดฯ อพาร์ทเมนท์ หอพัก ซึ่งมีพื้นที่ว่างในการจัดวางสินค้าเครื่องครัว กลุ่มเจ้าของร้านค้าท้องถิ่น หรือ ยี่ปั๊ว-ซาปั๊ว ตามตลาดชุมชนท้องถิ่น กลุ่มสหกรณ์ตามหมู่บ้าน และกลุ่มบุคคลทั่วไปที่ต้องการสร้างพื้นที่ว่างหน้าบ้านตนเองเป็นรายได้

ส่วนลูกค้าทางการขายนั้น เป็นกลุ่มผู้พักอาศัยในคอนโดฯ อพาร์ทเมนท์ หอพัก ซึ่งมีการย้ายเข้า-ออก บ่อยครั้งในแต่ละเดือน โดยเครื่องครัวที่จะนำไปวางจำหน่าย จะเป็นชุดกะทัดรัด ซึ่งจำเป็นสำหรับทุกห้องพัก นอกจากนี้ยังมีกลุ่มร้านค้า ร้าอาหารขนาดเล็ก กลุ่มชาวบ้านที่เชื่อมั่นสินค้าที่วางจำหน่ายในสหกรณ์ และลูกค้าระดับครัวเรือน ที่จดจำได้ว่ามีเครื่องครัววางจำหน่ายใกล้บ้าน

ผู้อำนวยการฝ่ายการขายและการตลาด บริษัท ไมเร็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวอีกว่า การเริ่มต้นธุรกิจกับแคมเปญ “ไมย์เออร์ เครื่องครัวสร้างอาชีพ” ครั้งนี้  แค่ผู้ลงทุนมีพื้นที่ว่างแค่ 3-5 ตารางเมตร ในย่านชุมชน ใช้เงินทุนเริ่มต้นเพียง 55,000 บาท พร้อมอุปกรณ์วางจำหน่ายและสื่อ ณ จุดขาย ก็สามารถสร้างรายได้จากพื้นที่ดังกล่าวได้สูงสุดถึง 100,000 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลและความสามารถทำตามแผนการขายที่กำหนดด้วย

“แคมเปญนี้ ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ไม่มีการเก็บรายเดือน ผู้ลงทุนจะได้รับสินค้าตั้งต้นเป็นเครื่องครัวชิ้นเดี่ยวและชุดเครื่องครัวราคาคุ้มค่า จำนวน 13 รายการ และเชื่อว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 3 เดือน สำหรับราคาจำหน่ายสินค้า อยู่ระหว่าง 120-990 บาท กำไรเริ่มต้นที่ 15 เปอร์เซ็นต์ สูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์”คุณอรัญญา เผย

ก่อนบอกอีกว่า ผู้ลงทุนในแคมเปญนี้ จะได้รับการอบรมเรื่องความรู้ในตัวสินค้า ความรู้ในการขาย และการสื่อสารกับลูกค้า หลังจากนั้นทางบริษัทฯจะสนับสนุนเรื่องการสื่อสารทางตลาดทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์ ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ตราสินค้าในทุกกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

“ ในช่วงสองปีแรก บริษัทตั้งเป้าหมายหาพันธมิตรทางธุรกิจไว้ 1,500 จุดขาย สำหรับตลาดในประเทศ และอีก 2,000 จุดขาย ในตลาดประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ และ เวียดนาม ทั้งนี้ ทางธนาคารกสิกรไทย ได้เข้ามาสนับสนุนแคมเปญ ด้วยโปรแกรมสมาร์ท เพย์ ในยอดเงินระหว่าง 5 หมื่น – 1 แสนบาท ผ่อนชำระได้ 3-6 เดือน อัตราดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะ 100 ท่านแรกเท่านั้น”คุณอรัญญา ระบุ

สนใจแคมเปญ “ไมย์เออร์ เครื่องครัวสร้างอาชีพ” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ฝ่ายการตลาด บริษัท ไมเร็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 02-746-9840-44 ต่อ 601, 603 หรือ 615 เว็บไซต์ www.meyerthailand.com และ Facebook/meyercookware.th