อาจารย์ ม.ร.เจ๋ง คว้าเหรียญทองนวัตกรรม ‘ตัวช่วยจากธรรมชาติเพื่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน’ ที่สวิส

รายงานข่าวจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) แจ้งว่า น.ส.จริยา ร่มสายหยุด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ ม.ร.ได้รับรางวัลเหรียญทองด้านนวัตกรรม ในผลงานวิจัยเรื่อง A Time-Release Formulation of Medicinal Plant Extracts for Diabetic Adjunctive Treatment โดยร่วมทำกับ นพ.อมรพันธุ์ เสรีมาศพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายเกรียงศักดิ์ ขาวเนียม อาจารย์ประจำวิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยรางวัลครั้งนี้ได้รับจากเวทีนานาชาติ 45th International Exhibition of Inventions of Geneva ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

สำหรับเวทีประกวดผลงานประดิษฐ์และผลงานวิจัยนานาชาติครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-2 เมษายน มีผลงานเข้าร่วมประกวด และจัดแสดงนิทรรศการฯ กว่า 1,000 ผลงาน จากนานาประเทศทั่วโลก 45 ประเทศ โดยมีผลงานของนักวิจัย และนักประดิษฐ์ไทย 91 ผลงาน จาก 32 หน่วยงาน การประกวดผลงานวิจัยดังกล่าวได้รับการสนับสนุนการประกวด และการแสดงผลงานจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และทุนพัฒนาบุคลากรของ ม.ร.

น.ส.จริยา กล่าวว่า ขณะที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกกำลังคืบคลานเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และโรคเบาหวานก็เป็นโรคที่พบได้มากในประชากรผู้สูงอายุ จึงเป็นเหตุผลหลักที่ได้คิดค้นผลงานวิจัยสร้างสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในประเทศไทยเพื่อช่วยรักษาโรคเบาหวาน รักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด พร้อมลดปริมาณการใช้ยาให้กับผู้ป่วย เพราะตัวยาต่างๆ มักมีผลกระทบข้างเคียง เช่น โรคไต อาการเลือดเป็นพิษ เป็นต้น โดยเห็นผลการเปลี่ยนแปลงใน 8 สัปดาห์ และยังนำไปใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับคนปกติได้ด้วย

“รู้สึกดีใจ และภูมิใจมากที่ผลงานวิจัยชิ้นนี้ช่วยเหลือผู้ป่วยได้จริง และยังสร้างชื่อเสียงให้กับ ม.ร.และประเทศชาติอีกด้วย หลังจากนี้ตั้งใจจะพัฒนาสูตรเพิ่มเติม พร้อมนำเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิต และสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ทุกคน” น.ส.จริยากล่าว