สายการบินมะกันฉาวอีก เดลต้าแอร์ไลนส์ ไล่พ่อแม่ลูกอ่อนลงจากเครื่อง (คลิป)

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุอื้อฉาวกับสายการบินของอเมริกาอีกครั้ง ล่าสุดเป็นเดลต้า แอร์ไลนส์ ไล่สามีภรรยาชาวอเมริกันลงจากเครื่อง หลังเจ้าหน้าที่สายทางการบินไม่ยอมให้เด็กเล็กนั่งกับที่นั่งผู้ใหญ่ โดยจะเอาที่นั่งดังกล่าวนั้นไปให้ผู้โดยสารอื่นที่รออยู่ในบัญชี

เหตุการณ์วันที่ 23 เม.ย. นายไบรอัน เชียร์ พร้อมภรรยาและลูกเดินทางจากเมืองเมาอูอิ รัฐฮาวาย เพื่อจะกลับบ้านที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยจองตั๋วสำหรับครอบครัวทั้งหมด 4 ที่ ในจำนวนนี้ 1 ที่จองไว้ในชื่อลูกชายคนโตวัยรุ่น ซึ่งเดินทางไปกับเที่ยวบินอื่นก่อนหน้านี้ หวังจะให้ลูกน้อย 2 คน อายุ 1 และ 2 ขวบได้นั่งสบายๆ แต่สายการบินไม่ยอม  อ้างว่าเป็นคนละชื่อกัน

ทั้งยังไม่อนุญาตให้ใช้เบาะเสริมความปลอดภัยในรถสำหรับเด็กในการใช้บนเครื่องบิน ด้วยข้ออ้างกฎระเบียบสหพันธ์การบิน (FAA) ที่แนะนำให้เด็กนั่งบนตักของผู้ปกครอง

จากคลิปที่เผยแพร่ในยูทูบ บันทึกเป็นการสนทนาระหว่างนายไบรอัน เชียร์ กับเจ้าหน้าที่สายการบิน ว่า เขาจ่ายค่าตั๋วที่นั่งให้กับลูกวัย 1 และ 2 ขวบ แต่เจ้าหน้าที่กลับพยายามกล่อมให้ผู้โดยสารคนดังกล่าวยกที่นั่งให้ผู้โดยสารคนอื่น แล้วค่อยๆ ข่มขู่ไปยังฝ่ายภรรยาว่าอาจต้องติดคุก

ไม่เท่านั้น เมื่อนายเชียร์ยอมลงจากเครื่อง เจ้าหน้าที่ยังพูดซ้ำเติมทำนองที่ว่าพวกคุณหาทางกลับเอาเอง นายเชียร์จึงโมโหมากกล่าวประชดประชันว่าเป็นบริการที่เยี่ยมยอดที่สุดจากสายการบิน

 

 

สามีภรรยาผู้นี้ ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าทางครอบครัวต้องนอนในบริเวณสนามบินหนึ่งคืนและได้ซื้อตั๋วเครื่องบินในเที่ยวของวันรุ่งขึ้นหลังถูกไล่ลง ด้วยราคากว่า 2,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 69,000 บาท

นางบริตตานี เชียร์ ภรรยาของนายเชียร์ เผยว่า โมโหมากกับเรื่องทีเกิดขึ้น โดยเฉพาะตอนเจ้าหน้าที่คนหนึ่งขู่ว่า “คุณและสามีอาจถูกจับเข้าคุก ส่วนลูกๆ ของคุณจะถูกส่งไปยังสถานเลี้ยงเด็ก”

“ในฐานะคนเป็นแม่ของลูกอายุ 1 และ 2 ขวบ ดิฉันไม่รู้หรอกว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่มันการพูดแบบนั้นมันทำให้ฉันกลัว” แม่ของเด็กกล่าว

ด้านสายการบินเดลต้าออกแถลงการณ์ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับเสนอเงินคืนให้ลูกค้าและค่าใช้จ่ายทดแทนอื่นๆ พร้อมกับจะเข้าไปพูดคุยเพื่อไถ่ถามปัญหา ด้านนายเชียร์ผู้เสียหายระบุว่าตนไม่อยากได้เงินคืน แต่อยากได้คำตอบจากสายการบินมากกว่า